Người nối dài làn sóng phát thanh lên đất Mỏ

VOV.VN - Để có được sự lớn mạnh như hôm nay, ngoài những người có “biên chế” chính thức, không thể không nhắc đến sự đóng góp của những cộng tác viên ruột

Cùng đất nước trải qua những chặng dài lịch sử, Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đã có bề dày thành tích đáng tự hào và hiện đã trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Để có được sự lớn mạnh như hôm nay, ngoài những người có “biên chế” chính thức của Đài, không thể không nhắc đến sự đóng góp của những cộng tác viên “ruột”, những người coi việc cung cấp tin tức cho Đài TNVN là nhiệm vụ của mình, mà nhiều người đã khẳng định được tên tuổi trong làng báo Việt. CTV Mai Phương là một người trong số đó.

Nhà báo Mai Phương ôn lại những kỷ niệm xưa cùng phóng viên VOV.

“Nhớ cái thời đó, ở bến phà tôi được ưu tiên số 1. Xách cái xe đạp xuống phà mà anh em bảo, phà chưa chạy nhưng ông Chủ tịch đã ký cho tôi một cái giấy ưu tiên. Vậy là có những chuyến phà chỉ chở tôi và chiếc xe đạp qua sông Cửa Lục để đưa tin cho Đài Tiếng nói Việt Nam.”

Nhà báo Mai Phương bắt đầu kể cho chúng tôi những kỷ niệm cách đây hơn nửa thế kỷ bằng những câu chuyện thú vị như vậy.

Ngày ấy, chàng thanh niên 27 tuổi, phóng viên Đài Truyền thanh Đất Mỏ thường lóc cóc trên chiếc xe đạp Thống Nhất, vượt cả trăm cây số từ Quảng Ninh lên thủ đô Hà Nội để gửi tin, bài cho Đài TNVN.

Chàng thanh niên ấy tên thật là Lê Viết Thuận (bút danh Mai Phương) kể: “Cơ quan Tỉnh ủy hồi đấy vào sơ tán ở trong Hoành Bồ. Tôi đạp xe vào đấy, ghi âm, rồi mới về nhà soạn lại băn, rồi đi lên trên Đài".

Khi còn chân ướt, chân ráo tới Quảng Ninh năm 1958, ông đã lao vào tìm hiểu đời sống công nhân vùng mỏ. Mọi ngõ ngách khai trường đến các phong trào đấu tranh, phát triển kinh tế của thợ mỏ đều được ông thuộc như lòng bàn tay.

Có lẽ vì vậy mà ông đã chọn gắn bó cả cuộc đời với đất mỏ và cho đến bây giờ cũng ít người vượt qua “ngòi bút” sắc sảo của ông khi viết về thợ mỏ.

Trong bối cảnh miền Bắc còn chịu ảnh hưởng của chiến tranh phá hoại, những dòng tin tức về những người thợ lò trên làn sóng quốc gia như của hiếm: “Có những lần anh em trên mỏ họ bảo là: Hôm nay có bài lão Phương phát đấy”, thì tất cả lặng yên, máy xúc cũng ngừng lại để nghe. Trên công trường lúc đó chỗ nào cũng bắc loa, ca 1 ca 2 ca 3 tất cả đều nghe hết. Tiếng nói Việt Nam đã đi hết vào trong lòng người dân Quảng Ninh, nó chinh phục được hết những người dân Việt Nam.”

Đó chính là động lực để nhà báo Mai Phương vượt qua khó khăn, vất vả và cả bom đạn chiến tranh cộng tác với Đài TNVN. Giờ đây tuổi đã gần 90, ông vẫn khỏe, trí tuệ minh mẫn.

Dù vừa trải qua đợt tai biến hồi tháng trước nhưng ông vẫn nhớ như in tên từng người, từng kỷ niệm làm báo mà ông đã đi và viết trong những năm tháng cầm bút, trong đó có câu chuyện về cố Tổng Biên tập Đài TNVN Trần Lâm mắc màn cho ông ngủ: “Trong phòng ván kê tấm dài tấm ngắn, mình đi lên đấy để nghỉ không muộn giờ. Đi vào đấy thì ông Trần Lâm ồ lên: “Lão Phương đây rồi”. Lúc ấy muỗi nhiều lắm, cho nên ông Trần Lâm mắc màn cho mình ngủ.”

Đây thực sự là những hồi ức đẹp mà không phải cộng tác viên nhà đài nào cũng có được. Đây cũng thực sự thể hiện sự trân trọng của các cán bộ, phóng viên nhà Đài với những nỗ lực không mệt mỏi của những người tự nguyện coi nhiệm vụ cung cấp tin tức cho Đài TNVN là nhiệm vụ của mình, như chia sẻ của nhà báo Trương Cộng Hòa, nguyên cán bộ Đài TNVN: “Ngày xưa từ Quảng Ninh đi lên Đài mất cả ngày đường, mà anh ấy đi xe đạp lên, như thế là một điều quý lắm. Tôi nghĩ rằng Đài TNVN luôn luôn cần những CTV ruột thịt như vậy. Gần đây anh ấy tuổi cao không làm được nhiều, nhưng tôi vẫn thấy rằng tình cảm của anh đối với Đài TNVN là không thay đổi. Cho đến bây giờ mỗi lần chúng tôi gặp nhau thì đều ôn lại những kỷ niệm cũ, về tình cảm, quan hệ của anh Mai Phương với Đài TNVN, và vẫn tiếp tục mong muốn anh Mai Phương dù đã tuổi cao vẫn có những mối quan hệ qua lại thân thiết với Đài”.

Đội ngũ cộng tác viên, một nguồn lực vô cùng quý giá đã, đang và sẽ luôn vun đắp cho sự lớn mạnh của Đài TNVN trên chặng đường phát triển.jpg (Ảnh: Nhà báo Trương Cộng Hòa).

Nghề báo vốn vất vả, gian nan, nhưng nó cũng mang lại cho những người yêu nghề cảm xúc để vượt qua những giá trị tầm thường. Đó là những món quà xứng đáng cho nỗ lực của hàng nghìn phóng viên, biên tập viên và đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên, một nguồn lực vô cùng quý giá đã, đang và sẽ luôn vun đắp cho sự phát triển của Đài TNVN trên chặng đường dài phía trước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Nhờ VOV chúng ta có một cộng đồng gắn bó, yêu nước“

VOV.VN- Mối quan hệ “tri kỷ” giữa Đài TNVN (VOV) với các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng mạng lưới thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Hình ảnh các nữ nhà báo chuyên mảng quốc tế của VOV

VOV.VN - Nhân ngày thành lập VOV (7/9), xin giới thiệu chân dung một số đại diện phái đẹp đang làm mảng tin bài thế giới tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục