Phát thanh viên Hải Yến - Nghệ sĩ trên “sân khấu đặc biệt”

VOV.VN - "Tôi đến với nghề này cũng rất tình cờ, do trước đó được sự giới thiệu của người hàng xóm, nhà báo Đoàn Quang", phát thanh viên Ngô Hải Yến chia sẻ.

Chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm và cách nói chuyện khiêm nhường, phát thanh viên Ngô Thị Hải Yến, người vừa nhận Giải thưởng “Tiếng nói Việt Nam” chia sẻ về niềm đam mê và tình yêu của mình với nghề phát thanh viên.

nghe si tren san khau dac biet hinh 1
Chị Hải Yến chưa bao giờ thấy hối tiếc đã lựa chọn nghề PTV.

Bỏ nghề hát làm phát thanh viên

Trò chuyện với PTV Hải Yến trong gian phòng làm việc của chị trước giờ thu âm, ấn tượng đầu tiên của tôi là một giọng nói thân quen, dễ gần. Nói về lựa chọn của mình từ hơn 20 năm trước, chị vui vẻ kể: “Năm 1995, khi đang là ca sĩ kiêm MC của Đoàn ca múa Bộ đội Biên phòng, tôi đã quyết định dự thi vào Đài TNVN trong đợt Đài tuyển phát thanh viên (PTV). Tôi đến với nghề này cũng rất tình cờ, do trước đó được sự giới thiệu của người hàng xóm, nhà báo Đoàn Quang - một nhà báo có nhiều năm kinh nghiệm tại Đài TNVN. Anh cũng chính là người dẫn dắt, chỉ bảo tôi nhiều điều từ những ngày đầu tiên làm nghề. Đến nay đã hơn 20 năm gắn bó với công việc nhưng tôi chưa bao giờ hối tiếc về sự lựa chọn này của mình”.

“Giữa PTV và ca sĩ có những điểm tương đồng, gần gũi và bổ trợ cho nhau rất nhiều. Họ đều phải dùng giọng hát, giọng nói để xử lý tác phẩm của mình. Tuy nhiên, ca sĩ còn có thời gian luyện tập trước khi hát một ca khúc và họ có thể lựa chọn tác phẩm phù hợp với mình. Còn với PTV, họ thường không có thời gian tập luyện trước khi thu âm, cũng không có quyền lựa chọn tác phẩm, nhưng họ chính là những nghệ sĩ thực thụ, có thể “diễn” mọi tác phẩm được yêu cầu trên một “sân khấu đặc biệt” của riêng mình”, chị Hải Yến chia sẻ.

Chị Yến bày tỏ: “Nhiều người ví môi trường làm việc của PTV là trong “4 bức tường lạnh lẽo” và là “nghề thầm lặng”. Nhưng với tôi, hơn 20 năm qua chưa bao giờ tôi cảm thấy nghề PTV nhàm chán hay buồn tẻ. Khi đã vào phòng thu, thể hiện tác phẩm là lúc tôi được thăng hoa với nghề. Theo tôi, nghề PTV chỉ dành cho những người thực sự đam mê, bởi có như vậy mới thể hiện được một tác phẩm gây sự thu hút, hấp dẫn với khán thính giả”.

Người PTV không bao giờ nhận được hoa hay những tràng pháo tay của khán giả nhưng họ vui khi nhận được những lá thư của thính giả hay khi những thính giả gọi điện đến Đài cảm ơn về một tác phẩm hay, một giọng đọc truyền cảm...

Nghề “biến hóa” con chữ

Chị Hải Yến chia sẻ, nghề PTV có đặc thù riêng, PTV là “tác giả” âm thanh của một tác phẩm phát thanh. Vì vậy, điều quan trọng nhất với một PTV chuyên nghiệp là phải biến hóa được câu chữ bằng giọng đọc. Dù không được đọc trước tác phẩm, nhưng khi đã ngồi trước micro phải nắm bắt được nội dung tác phẩm, thể loại tác phẩm chính luận, văn học hay thời sự… để thể hiện giọng đọc của mình sao cho phù hợp.

“Khi vào phòng thu, đặc biệt là đọc tác phẩm văn học, PTV thường phải tạm quên mọi chuyện riêng tư, chỉ còn mình với tác phẩm, và luôn phải mường tượng như đang ngồi nói chuyện trực tiếp với khán thính giả, đồng cảm với “cuộc sống” của nhân vật trong tác phẩm mình đọc để truyền tải được câu chuyện, tình cảm của nhân vật tới khán thính giả. Ngoài chất giọng trời cho, PTV phải biết ứng xử linh hoạt, biến hoá được con chữ trước mọi phong cách viết... Để làm được điều này, không chỉ “ngày 1 ngày 2” mà phải có sự học hỏi và tích lũy kinh nghiệm lâu dài”, chị Yến bộc bạch.

Không chỉ vất vả với công việc chuyên môn, PTV còn phải khéo léo sắp xếp công việc gia đình, cuộc sống riêng tư, bởi tính chất của công việc là vừa làm việc theo giờ hành chính và vừa theo lịch phát sóng chương trình. Chị kể lại một kỷ niệm khó quên: “Có lần đi làm vào đúng ngày mưa bão, khi qua phố Lý Thường Kiệt thì bị vướng dây điện đứt văng xuống đường làm ngã xe, xây xát khắp người, nhưng khi đội mưa đến được cơ quan, mình vẫn phải đọc xong bản tin cho kịp giờ lên sóng rồi mới chăm sóc vết thương. Dù công việc vất vả như vậy, lại phải đi đêm về hôm thường xuyên theo lịch phát sóng, nhưng mình yêu công việc này và quyết gắn bó với nghề, với Đài TNVN”.

Giải thưởng là điều nhắc nhở

nghe si tren san khau dac biet hinh 2
PTV Hải Yến nhận giải “Tiếng nói Việt Nam” .
Dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài TNVN (7/9/1945-7/9/2017), chị Ngô Thị Hải Yến được trao tặng Giải thưởng “Tiếng nói Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên Đài trao giải thưởng cho PTV, người dẫn chương trình xuất sắc và chị vinh hạnh là người nhận giải thưởng này.

“Được nhận giải thưởng lần này, bên cạnh niềm vinh dự, tự hào, giải thưởng còn là nguồn động viên lớn, sự nhắc nhở để tôi tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng, với nghề mà mình đam mê theo đuổi. Hiện nay, trước sức ép của nhiều loại hình báo chí hiện đại như báo điện tử, mạng xã hội… có khả năng tương tác cao và hấp dẫn giới trẻ, rất ít người theo nghề PTV. Giải thưởng còn là nguồn động viên to lớn đối với những người làm nghề PTV, kích thích thế hệ trẻ quan tâm và đến với nghề đặc biệt này”, chị Hải Yến bày tỏ./.

Hân Vũ/Báo Tiếng nói Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x