Sáng tạo, đổi mới vì công chúng

VOV.VN - Để viết và viết hay, thuyết phục được công chúng đòi hỏi mỗi người làm báo ở Đài TNVN phải sáng tạo không ngừng. 

71 năm xây dựng và trưởng thành là nền móng quan trọng để thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, diễn viên của Đài TNVN hôm nay đổi mới và bứt phá. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN đã khẳng định như vậy khi mở đầu cuộc trao đổi với phóng viên Báo TNVN:

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tặng hoa các nghệ sỹ trong Lễ kỷ niệm 60 năm Chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền Đài TNVN (tháng 8/2016).

PV: Thưa Tổng Giám đốc, được biết, thời điểm này Đài TNVN đã và đang tích cực tuyên truyền để nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII vào cuộc sống.  Vậy những vấn đề trọng tâm của Đài TNVN khi tuyên truyền Nghị quyết XII là gì?

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Là cơ quan báo chí lớn của Đảng và Nhà nước, Đài TNVN đã và đang tích cực tuyên truyền để nghị quyết XII của Đảng vào cuộc sống. Những vấn đề được Đài TNVN quan tâm là cả những chương trình, định hướng lớn và cả những việc làm cụ thể.

Có như vậy, người dân mới có thể nắm bắt được và hành động theo tinh thần nghị quyết. Ví dụ về vấn đề kinh tế, các chương trình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử chú trọng tuyên truyền những giải pháp của các ngành, các địa phương, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế của đất nước đi lên, nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, những sáng kiến để tạo nguồn lực phát triển.

Đài cũng thực hiện các nội dung nhằm tuyên truyền về phát triển văn hóa - xã hội. Khi văn hóa, xã hội phát triển sẽ góp phần vào cuộc chiến đẩy lùi những thói hư tật xấu, nhất là nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu bằng những hành động cụ thể chứ không phải chỉ hô khẩu hiệu. Một vấn đề nữa cũng được các loại hình báo chí của Đài TNVN chú trọng là bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Việc tuyên truyền chủ trương này sâu rộng sẽ giúp người dân hiểu chủ trương của Đảng và Nhà nước là phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhưng đồng thời phải bảo vệ chủ quyền và thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Với các vấn đề cụ thể, như xây dựng chính phủ kiến tạo, chính phủ hành động... mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nêu ra, Đài TNVN đã có những chương trình, những loạt bài, những chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền về vấn đề này.

Chúng tôi mong muốn, thông qua các loại hình báo chí của Đài TNVN, các cấp chính quyền và người dân hiểu đây là một phương châm hành động, một chủ trương lớn chứ không phải khẩu hiệu, một đề án kéo dài năm này qua năm khác. Mà đã là phương châm hành động, thì mọi cấp, mọi ngành và người dân phải tham gia và thực hiện để biến phương châm, chủ trương thành hiện thực.

PV: Cổ vũ và phê phán là điều mà các cơ quan báo chí luôn quan tâm. Với Đài TNVN trong giai đoạn hiện nay, chủ trương này được cụ thể như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Nói đến báo chí là nói đến tính phát hiện. Bởi vậy, mỗi đơn vị báo chí của Đài, từ phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử và mỗi cán bộ, PV, BTV của Đài đều phải tìm từ cuộc sống những điều tốt đẹp, những nhân tố mới là điển hình tiên tiến để giới thiệu, tuyên truyền, nhân rộng. Chúng tôi cho rằng, việc phát hiện cái mới, cái tích cực trong giai đoạn hiện nay không khó, nhưng để viết và viết hay, thuyết phục được công chúng đòi hỏi mỗi người làm báo ở Đài TNVN phải sáng tạo không ngừng. Chúng tôi khuyến khích các bài viết, các chương trình phát thanh truyền hình về nội dung này, nhưng đồng thời cũng mong muốn anh chị em tiếp tục phát hiện các hành vi sai trái, tiêu cực bằng thái độ cương quyết và phương pháp thích hợp. Tất nhiên, việc đấu tranh với cái xấu, cái sai trái, tiêu cực trong xã hội ngày nay không dễ, nhưng nếu các đơn vị báo chí của Đài, các nhà báo quyết tâm chắc chắn sẽ thành công. Rõ ràng, trong nội dung các chương trình của Đài TNVN, phải luôn có hai mảng xây và chống. Nhưng, phương châm của Đài TNVN là lấy “xây” để “chống” tốt hơn. Tôi vẫn khẳng định lại một lần nữa, quan điểm của Đài TNVN là cần tập trung nhiều hơn ở mảng phát hiện nhân tố điển hình tiên tiến để nhân rộng những điều tốt đẹp và đẩy lùi cái xấu.

PV: Là một cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, Đài TNVN sẽ làm gì để đáp ứng nhu cầu thông tin đang thay đổi của công chúng hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Chúng tôi xác định công chúng đến với đài phát thanh và các loại hình báo chí của Đài TNVN để có thông tin chính xác, khách quan và trung thực; đồng thời họ muốn được giải trí và tìm người bạn đồng hành. Chính vì vậy, các loại hình báo chí, đặc biệt là phát thanh và truyền hình của Đài TNVN phải đáp ứng được nhu cầu này. Chúng tôi xác định Đài TNVN phải là đơn vị báo chí đưa tin nhanh nhất, chính xác nhất và đáng tin cậy nhất. Đài phải có những bài bình luận sắc xảo và thể hiện rõ quan điểm của mình về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, nhu cầu giải trí của công chúng phải được đáp ứng ở mức độ cao. Ngoài âm nhạc, thì Đài phải đẩy mạnh mảng văn học nghệ thuật, văn hóa vì văn học nghệ thuật đi vào lòng người theo cách riêng và có sự lan tỏa sâu sắc, mạnh mẽ, tạo cảm xúc cho người nghe, người xem. Đài TNVN phải có những chương trình mang nội dung hướng đến giá trị nhân văn, mang tính đại chúng. Các chương trình văn học, nghệ thuật của Đài phải toát lên cái hồn của dân tộc. Đài TNVN mong muốn, các chương trình của mình sẽ góp phần đẩy lùi những biểu hiện lai căng, những yếu tố lệch lạc về mặt thẩm mỹ, văn hóa.

Đài TNVN sẽ tăng cường phủ sóng tới đông đảo nhất khán, thính giả và độc giả trong nước và  nước ngoài. Công chúng của Đài phải được đặt ở vị trí ưu tiên số 1 để phục vụ. Công chúng đã coi đài là người bạn đồng hành, thì Đài phải là bạn của công chúng. Đài phải cung cấp cho công chúng những sản phẩm báo chí hữu ích và hấp dẫn nhất; tạo điều kiện để công chúng được nói lên tiếng nói của mình; phải sử dụng tốt nhất những thế mạnh của các loại hình, của mạng xã hội để công chúng có thể tiếp cận và tương tác với các loại hình báo chí của Đài TNVN ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và điều kiện nào.

 Để đi theo đúng hướng đó cũng là thử thách rất lớn đối với mỗi cán bộ, BTV, PV nhân viên, nghệ sỹ của Đài TNVN. Vì vậy, Đài TNVN khuyến khích mọi sự sáng tạo, khuyến khích những thử nghiệm và bứt phá, đổi mới để làm sao các sản phẩm báo chí của Đài ở tất cả các loại hình đều có sự khởi sắc, đáp ứng như cầu của công chúng.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM kỷ niệm 40 năm thành lập
Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM kỷ niệm 40 năm thành lập

VOV.VN - 40 năm qua, VOH đã kế thừa và phát triển nhiều thành quả, xây dựng Đài xứng tầm là tiếng nói đại diện của nhân dân thành phố

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM kỷ niệm 40 năm thành lập

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM kỷ niệm 40 năm thành lập

VOV.VN - 40 năm qua, VOH đã kế thừa và phát triển nhiều thành quả, xây dựng Đài xứng tầm là tiếng nói đại diện của nhân dân thành phố

Đã đến lúc VOV phải thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt
Đã đến lúc VOV phải thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt

VOV.VN - Tư duy cần phải thay đổi… Thay đổi ở đây là thay đổi về cách tiếp cận thông tin và đưa thông tin đến thính giả, khán giả, độc giả.

Đã đến lúc VOV phải thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt

Đã đến lúc VOV phải thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt

VOV.VN - Tư duy cần phải thay đổi… Thay đổi ở đây là thay đổi về cách tiếp cận thông tin và đưa thông tin đến thính giả, khán giả, độc giả.