Thính giả Mỹ bày tỏ tình cảm với VOV và muốn tìm hiểu về Việt Nam

:

Thính giả Mỹ chia sẻ tình cảm với VOV và mong muốn tìm hiểu Việt Nam

VOV.VN - Paul biết đến chương trình tiếng Anh của Đài TNVN từ năm 2015 và từ đó chương trình đã dần trở nên quen thuộc với anh.

Trải qua 72 năm thành lập, Đài TNVN (VOV) đã trở thành người bạn đồng hành của hàng triệu thính giả trong và ngoài nước. Trong thành công của VOV có sự đóng góp to lớn của các chương trình đối ngoại, nơi đã thực sự trở thành cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Sự kết nối gần gũi đã giúp thính giả nước ngoài muốn nghe VOV và tìm hiểu về Việt Nam, đó là chia sẻ của thính giả người Mỹ Paul Walker với phóng viên thường trú của VOV tại Mỹ.

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 1
Các tấm bưu thiếp của VOV.

Trải qua 6 tiếng lái xe từ thủ đô Washington, chúng tôi tới một thị trấn nhỏ tại bang Pennsylvania gần với biên giới Canada. Nơi đây thật yên tĩnh và thanh bình với những ngôi nhà xinh xắn và cổ kính với lịch sử lên tới hơn 100 năm. Mặc dù đã liên lạc trước nhưng chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi gặp Paul Walker, một thanh niên 34 tuổi, tại một bãi cỏ nhỏ trước nhà cùng với bộ anten và các thiết bị nghe đài đã lắp sẵn. Đây chính là nơi mà hàng ngày Paul cùng với các thiết bị do mình tự mày mò lắp ráp lắng nghe các chương trình sóng ngắn của các đài quốc tế, trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam.

Với một bộ bàn ghế nhỏ, 2 chiếc cột dài khoảng 3 mét làm anten, một máy thu analogue, một máy chỉnh tần số và một thiết bị ghi âm kỹ thuật số, ngày nào Paul cũng say sưa lắng nghe các chương trình tiếng Anh của các đài nước ngoài với một niềm đa mê mà anh cho biết, lớn lên theo năm tháng.

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 2
Chứng nhận nghe đài của VOV

Paul cho biết anh đam mê nghe đài từ nhỏ và bắt đầu làm việc với phát thanh từ rất sớm: “Đam mê bắt nguồn từ việc bố mẹ thường cho tôi nghe ca nhạc trên đài từ nhỏ và điều đó đã thôi thúc tôi làm việc với phát thanh tới tận bây giờ. Hiện tôi đang dẫn chương trình phát thanh, chủ yếu là các chương trình ca nhạc. Ngoài ra tôi còn lồng ghép các chương trình quảng cáo cũng như quản lý trang Facebook của một số đài phát thanh.”

Paul biết đến chương trình tiếng Anh của Đài TNVN từ năm 2015 và từ đó chương trình đã dần trở nên quen thuộc với anh. Hầu như tuần nào Paul cũng gửi thư về cho chương trình với những nhận xét về chất lượng sóng và tần số mà anh ghi nhận thông qua các thiết bị của mình: “Mỗi lúc có thời gian là tôi lại nghe VOV, thường là 2-3 lần/tuần.

Tôi cũng hay gửi báo cáo nghe đài về cho VOV. Tôi rất thích âm nhạc trong các chương trình của VOV, đặc biệt là các bài hát cũ. Tôi cũng rất hay nghe bản tin của VOV vì tôi muốn nghe thông tin từ nhiều góc độ và qua đó tôi có thể biết được những gì đã diễn ra ở Việt Nam hàng ngày. Hộp thư thính giả là một trong những chương trình yêu thích của tôi. Tôi muốn biết các thính giả khác nghe VOV như thế nào và họ thích VOV ra làm sao. Nhiều người cũng thích phần âm nhạc và tôi biết rằng có nhiều người cũng nghe VOV giống mình.” 

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 3
Góc nghe đài nhỏ của Paul sau mỗi ngày làm việc.

Paul đã sưu tập được rất nhiều giấy chứng nhận nghe đài cũng như bưu thiếp từ các đài phát thanh quốc tế trong đó có VOV. Bản thân Paul cũng dành thời gian tự chụp ảnh các địa danh ở thị trấn của mình rồi làm thành các bưu thiếp nhỏ để gửi tặng lại các đài phát thanh đó. Anh luôn gửi nhận xét chất lượng sóng và chương trình tới các đài phát thanh mà mình nghe để giúp họ có những điểu chỉnh nhanh chóng và thích hợp.

Điều Paul ấn tượng nhất về VOV đó là sự kết nối gần gũi với thính giả: “Một trong những điều tôi thích ở VOV đó là sự kết nối thân thiện mà các phát thanh viên dành cho thính giả, đặc biệt là những người đã nghe VOV một thời gian. Các phát thanh viên nhớ rõ những thính giả này là ai và ở nước nào. VOV thường xuyên kết nối với thính giả của mình. Khi bạn gửi báo cáo nghe đài về VOV, bạn sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi và chứng nhận nghe đài. Sự kết nối thân thiện đó làm bạn cảm thấy gần gũi với VOV cũng như đất nước Việt Nam, đồng thời làm cho bạn cảm thấy muốn nghe đài hơn. Các phát thanh viên tiếng Anh của VOV rất thân thiện.”

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 4
Paul hướng dẫn về các thiết bị nghe đài của mình với phóng viên VOV.

Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và nhiều nước đã cắt phát sóng ngắn để chuyển sang phát thanh Internet chủ yếu do chi phí cao, Paul đánh giá cao nỗ lực của VOV trong việc duy trì phát sóng ngắn ra nước ngoài: “Sóng ngắn là một cách hiệu quả để tới được những người không có hoặc không sử dụng Internet. Nhiều nước hoặc nhiều đài phát thanh đã cắt sóng ngắn do không đủ ngân sách và cũng khó có thể ước tính được số người nghe đài. Bạn có thể nghe VOV ở bất kỳ chỗ nào mà bạn bắt được sóng. Việc VOV giữ sóng ngắn sẽ giúp người dân ở những nơi chi phí cho Internet đắt đỏ hoặc tốc độ chậm được tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng.”

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 5
Paul tự chụp ảnh thị trấn nơi mình ở gửi cho các đài phát thanh quốc tế.

Đối với Paul, nghe các đài quốc tế nói chung và VOV nói riêng đã trở thành một thói quen hàng ngày, một món ăn tinh thần và một cách giải trí sau mỗi ngày làm việc. Sau câu chuyện với chúng tôi, anh không quên gửi lời chúc tới VOV nhân dịp kỷ niệm thành lập: “Xin chúc mừng VOV nhân dịp kỷ niệm 72 năm thành lập. 72 năm qua đã chứng tỏ VOV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đó la chia sẻ về Việt Nam đối với các nước khác trên thế giới.”

thinh gia my bay to tinh cam voi vov va muon tim hieu ve viet nam hinh 6
Paul tự tìm mua và lắp ráp các thiết bị nghe đài.

Paul cho biết chắc chắn anh sẽ tham gia vào cuộc thi “Bạn biết gì về Việt Nam” do Đài TNVN tổ chức 5 năm một lần và sẽ đầu tư thời gian để tìm tòi thông tin với hy vọng sẽ có cơ hội để tới thăm những người làm chương trình cũng như tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam./.

Các tấm bưu thiếp của VOV.
Các tấm bưu thiếp của VOV.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close