Di dân khỏi chung cư Bùi Viện, cư dân lo không có ngày trở lại​

Di dời khỏi chung cư Bùi Viện: Dân lo không có ngày trở lại​

VOV.VN - Mới đây, UBND Quận 1 thông báo cho các hộ dân còn ở lại chung cư 155 - 157 Bùi Viện phải khẩn trương di dời khiến cư dân rất lo lắng.

Chung cư 155 - 157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 có diện tích đất gần 600m2, được xây dựng trước năm 1975. Chung cư này toạ lạc tại vị trí “đất vàng”, ngay “khu phố Tây” luôn tấp nập và sôi động. Qua khảo sát, Sở Xây dựng TPHCM xếp loại chung cư này thuộc cấp D - khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, thuộc diện nhà chung cư hư hỏng nặng cần phải phá dỡ.

di dan khoi chung cu bui vien, cu dan lo khong co ngay tro lai​ hinh 1
Chung cư 155 - 157 Bùi Viện, Quận 1 có tuổi đời hơn 40 năm, thuộc diện phải di dời để xây mới.

Việc lên phương án di dời, bố trí tạm cư cũng như xây mới chung cư cho đến nay vẫn tắc vì cho tới thời điểm này chỉ có duy nhất một đơn vị xin tham gia, đang trải qua trình tự thủ tục xét duyệt, chính quyền quận chưa có phương án chọn nhà đầu tư. 

Mặc dù đã ra hạn cuối để các hộ dân di dời toàn bộ ra khỏi chung cư vào ngày 14/6, nhưng do các vướng mắc về thời gian được quay lại, chỗ tạm cư xa... nên hiện vẫn còn nhiều hộ dân bám trụ trong chung cư này.

Theo phương án tổ chức di dời và bố trí tạm cư, dự kiến các hộ dân tại đây sẽ di dời về quỹ nhà của thành phố chủ yếu là ở chung cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) hoặc một số chung cư lân cận khu vực Quận 1, Quận 4, quận Bình Thạnh. Nếu người dân không đồng ý tạm cư tại đây, sẽ được nhận tiền thuê nhà để tự lo nơi ở mới với mức: 5 triệu đồng hàng tháng cho gia đình từ bốn người trở xuống. Mức hỗ trợ chi phí để người dân di dời là 10 triệu đồng/hộ.

Ông Lê Duy Mạnh, hiện đang sống tại chung cư này cho biết, người dân mong muốn được tái định cư tại chỗ. Thực tế nhiều trường hợp sau khi di dời, người dân không nhận được một lời hẹn khi nào được quay trở lại bởi dự án vẫn “trùm mền” hoặc tiến độ xây dựng quá chậm.

"Để nhanh chóng di dời thì cần có sự đảm bảo cho nỗi băn khoăn có được quay trở về chính chung cư của mình, đã sở hữu giấy chủ quyền hay không. Nếu di dời thì đi đâu, nhà ở đâu và giá thuê thế nào?” - ông Lê Duy Mạnh cho biết.

di dan khoi chung cu bui vien, cu dan lo khong co ngay tro lai​ hinh 2
Các hạng mục công trình có dấu hiệu xuống cấp.

Nêu bất cập trong việc tạm cư, ông Trần Quang Trung, người dân chung cư này cho rằng: chỗ ở mới quá xa so với hiện tại, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Việc học hành của con cái bị ảnh hưởng, công việc của người lớn bị xáo trộn. Hơn nữa, thời gian tạm cư bao lâu cũng không biết rõ, số tiền nhận hỗ trợ hàng tháng so với mặt bằng chung còn thấp. Nếu việc tạm cư phải kéo dài 10 năm thì rất thiệt thòi cho người dân.

Ở góc độ chính quyền, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết: đã có 63 hộ bàn giao mặt bằng, còn lại 37 hộ tiếp tục bám trụ tại đây.

Đối với các kiến nghị của người dân, ông Dũng cho biết:  "Chúng tôi đã đọc những ý kiến của người dân và có giao các đơn vị trực tiếp trao đổi, tiếp xúc. Chúng tôi đang tập hợp lại theo tiến độ, dự kiến tuần sau sẽ có buổi tiếp xúc với Ban quản trị chung cư và một số hộ dân để tiếp tục công việc thuận lợi nhất”.

Việc sinh sống trong chung cư cũ, hư hỏng xuống cấp ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của các hộ dân tại đây cũng như khu vực xung quanh. Do đó, người dân mong chờ chính quyền vào cuộc quyết liệt hơn, đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ vướng mắc để sớm ổn định cuộc sống, chỉnh trang bộ mặt đô thị khang trang hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close