Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Cánh tay đắc lực của Đảng

VOV.VN -Được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều bạn trẻ.

 Để tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên ưu tú trở thành đảng viên, 5 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của tổ chức Đảng. 

“Xây dựng lý tưởng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên phấn đấu vào Đảng và tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên rèn luyện” là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

 doan tncs ho chi minh: canh tay dac luc cua dang hinh 1
Các đoàn viên ưu tú trong một hội thảo về công tác Đoàn

Chính vì vậy, thời gian qua, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, cuộc vận động nhằm ổn định tư tưởng, tăng thêm niềm tin đối với sự lãnh đạo và công cuộc đổi mới của Đảng, giúp đoàn viên thanh niên nhận thức, giác ngộ sâu sắc về Đảng; vươn lên trong lao động, công tác và học tập, tích cực rèn luyện phấn đấu với động cơ trong sáng để trở thành đảng viên. Các cơ sở đoàn toàn thành phố làm tốt công tác phát hiện, tạo nguồn và bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Năm 2013, Hà Nội có hơn 8.500 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Anh Vũ Hùng Quân, Quyền Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Chúng tôi thường xuyên có sự phối hợp chỉ đạo giữa các cấp ủy đảng, duy trì diễn đàn Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng. Qua đó đoàn viên bày tỏ được tâm tư nguyện vọng đối với Đảng, đặc biệt là công tác kết nạp Đảng cho đoàn viên ưu tú tại các cơ sở Đoàn. Chúng tôi cũng đẩy mạnh việc đổi mới nâng cao hình thức tổ chức hoạt động đặc biệt là hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố. Trong 2013, Đoàn thanh niên thành phố thành lập được 129 tổ chức cơ sở đoàn và hội ở trong doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên phấn đấu và phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”.

Sau 5 năm, trong cả nước, tổng số đoàn viên ưu tú do Đoàn giới thiệu cho Đảng là hơn 1 triệu, tổng số đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng là trên 500 nghìn, chiếm hơn 60% tổng số đảng viên mới được kết nạp. Kết quả này cho thấy, công tác nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho cấp uỷ Đảng xem xét kết nạp đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện có hiệu quả, với kế hoạch cụ thể, nội dung phù hợp dựa trên các tiêu chí, tiêu chuẩn phát triển đảng viên.

Tuy nhiên, trong số đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng vẫn chủ yếu là thanh niên công nhân viên chức, số đảng viên trẻ phát triển ở các đối tượng khác còn hạn chế. Một số cấp ủy đảng thực hiện quy trình xét lựa chọn quần chúng vào danh sách cảm tình đảng chưa chặt chẽ. Do vậy, nguồn kết nạp đảng viên có tăng về số lượng song tỷ lệ đoàn viên được kết nạp so với đoàn viên ưu tú được giới thiệu chưa cao.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Hoàng Bá Nam cho rằng: “Hiện nay trong hệ thống tổ chức đoàn của chúng ta tiến hành giao chỉ tiêu nhưng quá trình tổ chức thực hiện thì chúng ta không tổ chức chỉ tiêu này. Cuối cùng việc phát triển Đảng là do tổ chức Đảng ở đó quyết định, chính vì thế, chúng ta xác định rõ vai trò tham mưu của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức thực hiện, phát hiện, triển khai đối tượng để phát triển đảng viên. Chính vì vậy, cần tăng cường vai trò tham mưu của tổ chức đoàn trong việc tổ chức ví dụ giao cho đoàn tổ chức các lớp đối tượng, phối hợp cùng các trường chính trị tổ chức các lớp đối tượng này”.

Nguyên nhân của công tác phát triển đảng viên trong Đoàn viên thanh niên chưa đạt hiệu quả như mong muốn còn do một số nơi cấp ủy đảng và đoàn thanh niên chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho đoàn viên thanh niên. Công tác phát triển đảng từ đoàn viên ưu tú chưa đồng đều ở các khu vực; nhất là ở vùng dân tộc thiểu số, khu vực công nhân lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng chưa thống nhất trong toàn Đoàn. Tài liệu nghiệp vụ hướng dẫn công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú còn thiếu và chưa được cập nhật.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tăng cường chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam: “Đoàn thanh niên Cộng sản HCM làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức tư tưởng cho đoàn viên thanh niên nhất là nhận thức về Đảng và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chính trị thường xuyên cho đoàn viên ưu tú để làm sao để đoàn viên thanh niên nhận thức đúng về Đảng như vậy mới có phấn đấu; tạo môi trường tổ chức và môi trường thực tiễn tốt để đoàn viên thanh niên rèn luyện, phấn đấu nhất là đoàn cơ sở và chi đoàn, nơi là gần gũi nhất với đoàn viên. Qua tổ chức phong trào chính là môi trường thực tiễn để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

Phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là mục đích, lý tưởng, là nguyện vọng của đông đảo đoàn viên thanh niên. Công tác phát triển đảng viên trẻ không chỉ là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đoàn mà còn góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh./.

Lê Thơm/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage