BĐBP Lạng Sơn giữ vai trò nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Đối ngoại biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Lạng Sơn

VOV.VN - Lạng Sơn là tỉnh địa đầu phía Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Khu vực biên giới của tỉnh Lạng Sơn có 20 xã và 1 thị trấn, thuộc 5 huyện biên giới có dân số 69.200 khẩu với, 15.447 hộ, gồm 5 dân tộc, Tày, Nùng, Dao, Kinh và Hoa. Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn đã có nhiều chủ trương, biện pháp, sáng kiến nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân. Từ đó vun đắp thêm quan hệ hữu nghị giữa chính quyền, các lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới; giải quyết tốt các vụ việc liên quan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới…

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019), và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019), phóng viên VOV phỏng vấn Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Lạng Sơn.

bdbp lang son giu vai tro nong cot bao ve chu quyen an ninh bien gioi hinh 1
Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Lạng Sơn.

PV: Là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đồng thời là lực lượng chủ yếu thực hiện công tác đối ngoại biên phòng, ông có thể cho biết điểm nổi bật của công tác này của lực lượng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn trong những năm qua?

Đại tá Lê Quang Đạo: Trong những năm qua Đảng ủy, Bộ Chỉ huy  BĐBP tỉnh Lạng Sơn xác định công tác đối ngoại biên phòng là một nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa rất  quan trọng trong sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

Điểm nổi bật của công tác  đối ngoại  của BĐBP tỉnh trong những năm qua  đó là: Đã xây dựng được tình đoàn kết giữa lực lượng BĐBP Lạng Sơn với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ biên giới của nước bạn, thứ hai, những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, trong đấu tranh với các loại  tội phạm đều được hai bên phối hợp thông tin giải quyết một cách thuận lợi và nhanh chóng  nhất và hiệu quả nhất. Thứ ba, tạo được môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhân dân hai bên biên giới yên tâm tâm, ổn định làm ăn sinh sống.

Đặc biệt góp phần quan trọng xây dựng, biên giới hòa bình, hữu nghị , hợp tác cùng phát triển. Điểm nổi bật nhất từ trước đến nay chưa có, là  năm 2018 lực lượng quản lý bảo vệ biên giới của bạn rà phá bon, mìn trên biên gới  thuộc địa bàn xã Bảo Lâm làm rạn nứt một số nhà dân. Thông qua công tác đối ngoại phia bạn chủ dộng đề bù 80 vạn Nhân dân tệ cho các hộ giá đình bị ảnh hưởng rạn nứt tường, đây là điểm sáng nổi bật trong công tác đối ngoại của Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn.

PV: Thưa ông để phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn sẽ chú trọng vào những nội dung trọng tâm nào trong công tác đối ngoại biên phòng năm 2019?

Đại tá Lê Quang Đạo: Trong năm nay chúng tôi tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của trên về công tác đối ngoại biên phòng, đặc biệt là Chỉ thị số 1565, ngày 9/5/2018 của BTLBP về việc nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Quốc phòng, đối ngoại Biên phòng trong tình hình mới và Kế hoạch số 533/KH- BTL, ngày 01/02/2019 của BTLBP về tổ chức, triển khai thực hiện hợp tác Quốc phòng, hợp tác Biên phòng với Trung Quốc năm 2019.

PV: Vậy để xây dựng BĐBP tỉnh Lạng Sơn trở thành “điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng”, theo đồng chí cần phải có những chủ trương, giải pháp gì để đạt mục tiêu này?

Đại tá Lê Quang Đạo: Để xây dựng BĐBP tỉnh Lạng Sơn trở thành “điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng”, theo tôi cần phải có những chủ trương, giải pháp là tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương , chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP về công tác đối ngoại  Quốc phòng, đối ngoại Biên phòng trong tình hình mới.

Hai là, chỉ đạo các các đồn biên phòng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền và duy trì nền nếp các hoạt động giao lưu chính trị với các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả theo thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Ba là, tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương các huyện Biên giới chỉ đạo các xã thi trấn biên giới chủ động xây dựng kế hoạch tiếp tục kết nghĩa cụm dân cư hai biên giới. Và tiếp tục quan tâm chăm lo, xây dựng, bồi dưỡng lực lượng trực tiếp làm công tác đối ngoại biên phòng, bảo đảm cả trước mắt và lâu dài, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng trong tình hình mới./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close