Đón Tết trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

Đón Tết trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

VOV.VN - Mỗi dịp Xuân về nơi đảo xa, Tết của những người lính biển vẫn đủ đầy và ấm áp bởi tình cảm đồng đội, đồng chí, của tình quân dân trên đảo.

Sau một đêm chòng chành cùng sóng nước, tàu 634 neo tại âu cảng Bạch Long Vỹ. Đúng như tên gọi, Bạch Long Vỹ như chiếc “đuôi rồng trắng” nhô lên từ muôn trùng sóng nước, oai hùng và bình yên giữa ánh bình minh vừa rạng.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió này, Tết đến, những con tàu chở nặng tình cảm và hàng hóa từ đất liền cập đảo. Tại trạm 490 (Tiểu đoàn 151, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân) bàn thờ Bác Hồ và phòng đón Xuân đã được trang trí với đầy đủ đào, quất. Lá dong gửi từ đất liền đã ra đến đảo được lau rửa cẩn thận, gạo và đỗ cũng đã được ngâm, chuẩn bị gói bánh chưng.

“Ăn Tết trong quân đội, em rất vui. Ở đây, em cũng có một chút nhớ nhà nhưng được sự động viên của các anh và các cán bộ, em cũng bớt nhớ nhà hơn. Chúc bố mẹ ở nhà ăn tết vui vẻ và mạnh khỏe” - chiến sĩ Lê Văn Lực, quê ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ cảm xúc.

don tet tren dao tien tieu bach long vy hinh 1
Không khí rộn ràng, ấm cúng khiến nhiều chiến sĩ trẻ không có cảm giác ăn Tết xa nhà.

Tết trong Quân đội có gì vui? Cậu lính trẻ háo hức chờ đợi trải nghiệm đầu tiên trong đời. Giao thừa, toàn đơn vị tập trung tại phòng đón Xuân, nghe lời chúc Tết của Chủ Tịch nước và lãnh đạo Quân chủng, cùng trải qua giây phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trong không khí ấm áp của tình đồng đội.

Những ngày Tết trên đảo Bạch Long Vĩ - đảo tiền tiêu của Tổ quốc, rộn ràng với những hoạt động do các đơn vị bộ đội và chính quyền huyện đảo tổ chức, như: thi hái hoa dân chủ, các trò chơi kéo co, bóng chuyền, các chương trình văn hóa - văn nghệ…

Anh Nguyễn Đình Thi, cán bộ trạm Trinh sát - Kỹ thuật (Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân), dù đã qua nhiều cái Tết nơi đảo xa, nhưng cảm giác xúc động và thiêng liêng khi cùng đồng đội đón thời khắc giao thừa vẫn vẹn nguyên như anh lính tân binh năm nào.

“Không khí đón Tết ở đảo, dù ở Trường Sa hay Bạch Long Vỹ thì tình cảm của đất liền, sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, ở đâu cũng giống nhau. Sẽ tổ chức phòng đón xuân, các hoạt động vui chơi, giải trí để các chiến sĩ vui Xuân, vơi bớt nỗi nhớ nhà. Vì nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho, là người chiến sĩ, bộ đôi, mình luôn nâng cao bản lĩnh, xác định được nhiệm vụ của mình là nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo” - anh Thi nói.

don tet tren dao tien tieu bach long vy hinh 2
Vững tay súng trên những nẻo đường tuần tra, đảm bảo an toàn vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tết, ngoài giờ trực sẵn sàng chiến đấu, những người lính đảo lại kể cho nhau nghe về gia đình, chia sẻ với đồng đội những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Anh Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ Trạm 490, quê ở xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng có vợ bị u tuyến giáp. Vợ anh vốn là thanh niên xung phong, nhiều năm gắn bó với đảo Bạch Long Vỹ, sau khi phát hiện bệnh đã được phẫu thuật, chờ qua Tết kiểm tra lại và tiếp tục điều trị.

Vì nhiệm vụ, anh Nguyễn Văn Nghĩa tạm gác lại hoàn cảnh riêng, ở lại trực Tết cùng đồng đội; thế nhưng, gửi về hậu phương người lính không chỉ là tấm lòng của người chồng mà còn rất nhiều tình cảm của các cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa. Anh Nghĩa bảo rằng, điều này là niềm động viên lớn đối với vợ anh và cũng giúp anh thêm vững vàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong Xuân mới.

“Tôi xin cảm ơn thủ trưởng và các đồng chí đã động viên anh em. Bản thân cũng xác định nhiệm vụ cấp trên đã giao phó, để tôi hoàn thành trong dịp tết năm nay và ăn tết vui vẻ với anh em, đồng đội trong dịp này. Tôi từ những năm 92, đến bây giờ, theo quy định của đơn vị, một năm trực, một năm về. Ngày nào tôi cũng điện về, động viên vợ và gia đình, đón xuân vui vẻ” - anh Nghĩa tâm sự.

Đối với những người lính trên đảo Bạch Long Vỹ, có mặt trong kíp trực đón Tết là niềm tự hào và vinh dự. Sự bình yên của Tổ quốc, sự yên ấm an vui của nhân dân trong những ngày Tết chính là niềm vui và hạnh phúc của những người lính đảo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close