Đón Xuân mới ở miền quê ven biển Bình Đại

Đón Xuân mới ở miền quê ven biển Bình Đại

VOV.VN - Đến Bình Đại vào những ngày đầu Xuân, cảm nhận được cảm xúc rất mới của một miền quê ven biển của tỉnh Bến Tre

Bình Đại là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre- nơi có đoàn tàu khai thác hải sản lớn nhất địa phương. Sau những ngày tháng lênh đênh trên biển, hiện nay bà con ngư dân huyện Bình Đại đã về đoàn tụ gia đình, có những ngày Tết thật vui tươi, đầm ấm. 

Ông Lê Văn Hùng ở ấp 2, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại cũng như bao ngư dân khác ở địa phương đang đón Tết rất vui tươi, phấn khởi, bởi năm qua, hoạt động đánh bắt hải sản được mùa.

don xuan moi o mien que ven bien binh dai hinh 1
Đoàn tàu đánh cá xã Bình Thắng, huyện Bình Đại vào nơi neo đậu nghỉ Tết.
Ông Hùng cho biết, gia đình ông có một cặp cào đôi (tức 2 tàu đánh cá), cứ mỗi tháng thu được 30 tấn mực và cá. Sau một chuyến ra khơi, ông thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Tết này, nhà ông đủ đầy, thỏa sức vui tết với bè bạn, người thân và ngư phủ, thuyền viên để  bù đắp sau một năm nhọc nhằn với nghề đi biển.    

“Năm 2018 ngư dân chúng tôi ở đây làm biển phát triển nên ăn Tết, đón xuân năm nay rất vui vẻ. Tết là ngày xum vầy, họp mặt đủ hết là vui nhất rồi. Năm mới, mong ước biển gió thuận để dân ra khơi bám biển đánh bắt,  an toàn, ai cũng trúng mùa. Thời tiết tốt thì ngư dân ráng hết sức để làm”, ông Hùng nói.

don xuan moi o mien que ven bien binh dai hinh 2
Sau một năm ra khơi, đoàn tàu đánh cá của ngư dân Bình Đại vào bờ nghỉ Tết.
Bình Thắng là xã chuyên ngư của huyện Bình Đại, có đến 70% hộ dân sống bằng nghề khai thác biển với đoàn tàu gần 500 phương tiện. Lãnh đạo UBND xã cho biết, gần đây, ngư dân gắn bó với nghề khai thác biển đều khá và giàu. Có nhiều ngư dân đã trở thành tỉ phú, có  từ 5-6 cặp tàu, như ông Đỗ Văn Việt ở ấp 5, Trần Văn Ngài ở ấp 3, Võ Thị Thi, Ngô Thị Hạnh ở ấp 4. Năm qua, đoàn phương tiện cào biển của xã đã khai thác được trên 60 ngàn tấn thủy sản. Trung bình một cặp tàu bám biển thu lãi từ 4-5 tỷ đồng/năm.

don xuan moi o mien que ven bien binh dai hinh 3
Trung tâm thể dục thể thao huyện Bình Đại - nơi tập trung vui chơi giải trí  những ngày Xuân về, Tết đến.
Năm qua, xã Bình Thắng thu ngân sách được 5,4 tỷ đồng, mức thu nhập bình quân đầu người trên 42 triệu đồng/năm, dẫn đầu huyện Bình Đại. 

Hiện nay, tại làng nghề khai thác thủy sản Bình Thắng đã mọc lên rất nhiều căn biệt thự khang trang; các tuyến đường cờ hoa rực rỡ, xe cộ nhộn nhịp, tiếng cười đùa của trẻ thơ làm đánh thức vùng quê ven biển. Xuân đã về, Bình Thắng như  “thay áo mới”.

don xuan moi o mien que ven bien binh dai hinh 4
Nhiều hộ nghèo huyện Bình Đại đã được tặng quà Tết.
Đề cập chuyện vui xuân đón Tết cổ truyền, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Thắng rạng rỡ niềm vui: “Vui Xuân đón Tết Kỷ Hợi năm 2019 ngư dân Bình Thắng rất phấn khởi, ghe thuận mùa.  Một cặp ghe một năm thu trên 4 tỷ đồng, riêng những tài công lái tàu sau một chuyến vô chia được 100-510 triệu đồng. Nhìn chung ngư dân ăn tết rất phấn khởi, sung túc. UBND xã có tham mưu cho Đảng ủy phối hợp UBMTTQ vận động quà từ các mạnh thường quân trong và ngoài xã. Mỗi hộ nghèo và cận nghèo có từ 2 phần quà trở lên”.

Tết Kỷ Hợi 2019, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Đại rất hân hoan bởi năm qua, địa phương đã thực hiện hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; trong đó  mức trưởng kinh tế đạt hơn 9%, giá trị sản xuất thủy sản tăng 5%; mức thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/năm, tăng gần 5 triệu đồng, thu ngân sách đạt trên 538 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm còn 6,75%.

Đặc biệt, năm qua, toàn huyện có hơn 1.100 tàu ra khơi bám biển; trong đó có gần 600 phương tiện đánh bắt xa bờ, sản lượng đánh bắt hải sản được hơn 96.000 tấn. Riêng diện tích ao nuôi thủy sản của địa phương năm qua nuôi hơn 18.500ha, đạt sản lượng  trên 79.500 tấn.

don xuan moi o mien que ven bien binh dai hinh 5
Tặng quà Tết hộ nghèo tại huyện Bình Đại.
Hiện nay, nhiều ngư dân nuôi thủy sản ở huyện Bình Đại cũng đón Tết rất thịnh soạn do trúng mùa, trúng giá thủy sản.

Ông Phan Văn Hồng, người dân xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại cho biết, Tết này gia đình ông rất vui: “Ăn Tết vui vẻ, linh đình, đồ đạc đầy đủ hơn năm rồi. Vì năm nay, làm nhiều, tiền nhiều hơn nên ăn Tết lớn hơn. Nói chung mua thịt, bánh… giá cả cũng ổn định. Mấy người có nuôi tôm, tôm trúng ăn Tết khá hơn, ăn Tết lớn rồi.

Mùa Xuân đã về tràn ngập làng quê Bình Đại. Ngoài việc thăm, chúc Tết, tặng quà cho tất cả các gia đình chính sách, hộ nghèo, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, lãnh đạo huyện, các ban ngành đoàn thể huyện Bình Đại và các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã đến thăm, chúc tết và tặng quà cho bà con huyện nhà đang sinh sống tại vùng kinh tế mới tại huyện Easup, tỉnh Đắc Lắc với tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Đồng thời, huyện Bình Đại cũng tiếp đón nhiều đoàn từ các nơi trong và ngoài tỉnh đến thăm, tặng quà  giúp các hoàn cảnh khó khăn vui Xuân, đón Tết ấm áp tình thương. 

Tại  các địa phương trong huyện, những ngày này rợp bóng cờ hoa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao diễn ra vui tươi, sôi nổi. Đặc biệt tại Trung tâm Thể thao huyện, ở Thị trấn Bình Đại có hoạt động Hội Xuân. Tại đây, mỗi ngày, đêm có hàng nghìn lượt người đến vui chơi, giải trí.

Ông Lư Văn Nhường, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Bình Đại chia sẻ: “Những ngày Tết thì có Hội Xuân diễn ra trong 7 ngày mà trọng điểm nhất là tại thị trấn Bình Đại và 2 điểm tiểu vùng khá nổi bật là tại xã Lộc Thuận. Ngoài ra, ở các xã lẻ, xa khu trung tâm thì các xã tổ chức Hội Xuân phục vụ tại địa phương đó. Năm nay, theo chủ trương huyện Bình Đại tổ chức bắn pháo hoa trên tinh thần từ nguồn thu của hoạt động Hội Xuân. Bắn pháo hoa 15 phút trong đêm giao thừa cũng phục vụ đáp ứng được sự vui chơi của bà con trong những ngày Xuân về”.

Đến Bình Đại vào những ngày đầu Xuân, cảm nhận được cảm xúc rất mới của một miền quê ven biển làm cho sắc Xuân, tình xuân chan hòa, đong đầy tình yêu thương.

Ngư dân xứ biển  Bình Đại, tỉnh Bến Tre vui xuân vẫn không quên nhắc nhở, động viên nhau luôn chắc tay lái, vững niềm tin, quyết tâm ra khơi bám biển, để có tiếp những mùa Xuân  vui tươi, chan hòa hạnh phúc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close