Đồng loạt tăng viện phí đối với người không thẻ BHYT tại TP HCM

VOV.VN - Bắt đầu từ 1/10, những người bệnh đi khám ở tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP HCM không có thẻ BHYT sẽ bị tăng viện phí.

Bắt đầu từ 1/10, những người bệnh đi khám ở tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nếu không có thẻ Bảo hiểm Y tế sẽ phải trả mức viện phí theo quy định của Bộ Y tế.

dong loat tang vien phi doi voi nguoi khong the bhyt tai tp hcm hinh 1
(Ảnh minh họa: Văn Hải)

Theo đó, người đi khám, chữa bệnh không có Bảo hiểm Y tế tại 322 trạm y tế phường xã, 70 bệnh viện và trung tâm y tế ở TP. Hồ Chí Minh phải thanh toán 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh. Cụ thể, phí khám bệnh hiện nay tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 của thành phố đang là 20 ngàn đồng sẽ tăng lên 39 ngàn đồng, bệnh viện hạng 2 từ 15 ngàn đồng tăng lên 35 ngàn đồng, bệnh viện hạng 3 từ 10 ngàn đồng tăng lên 31 ngàn đồng, bệnh viện hạng 4 từ 7 ngàn đồng lên 29 ngàn đồng.

Mức tăng ước tính từ 30 – 35 %. Một số chỉ định có thể tăng 2 đến 3 lần, như xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính tăng từ 250 ngàn đồng lên 500 ngàn đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng...

Như vậy, giá khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế và không Bảo hiểm Y tế tại các cơ sở y tế công lập của TP Hồ Chí Minh đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa là tiền lương của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh chi trả. Các bệnh viện công lập sẽ không còn nhận ngân sách cấp cho chi thường xuyên, thay vào đó là từ nguồn thu viện phí. Trước đó, từ ngày 1/8, đã có 12 bệnh viện tự chủ tài chính toàn phần trên địa bàn thành phố cũng đã được phép áp dụng Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x