Dự án “máy đuổi chim” nghìn tỷ: Nhà khoa học trong nước có thể làm

VOV.VN - Cục trưởng Cục HKVN cho biết, Cục cũng phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu hệ thống phát hiện vật thể lạ ở sân bay.

Liên quan đề xuất lắp đặt hệ thống cảnh báo phát hiện vật thể lạ trên đường băng của Cục Hàng không Việt Nam, tại cuộc họp báo quý 1/2017 của Bộ Giao thông Vận tải tổ chức chiều nay (5/4), Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh cho biết, hiện nay, trên thế giới các nhà sản xuất hệ thống phát hiện vật thể lạ ở sân bay không nhiều (chỉ có 3 nhà cung cấp chuyên biệt về hệ thống này).

du an may duoi chim nghin ty nha khoa hoc trong nuoc co the lam hinh 1
Đã có nhiều vụ tai nạn máy bay nguyên nhân do đâm va vào chim trời.

“Cục Hàng không đã nhận được 3 báo giá của các nhà sản xuất nước ngoài và báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải. Đây mới là giá chào hàng ở giai đoạn xin chủ trương đầu tư mà không phải giá quyết định để đầu tư,” ông Thanh nói.

Cục trưởng Cục Hàng không cho biết mức giá các nhà cung cấp đưa ra cần phải được thẩm định, kiểm chứng theo đúng pháp luật đầu tư. Sau đó, sẽ tiến hành đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu.

Không chỉ liên hệ với các nhà cung cấp nước ngoài, theo ông Thanh, Cục Hàng không rất tích cực phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu triển khai sản xuất hệ thống này. Các nhà khoa học khẳng định không đến nỗi khó để sản xuất. Bộ Giao thông Vận tải tạo điều kiện hết sức cho các nhà khoa học triển khai, nghiên cứu và thử nghiệm tại hiện trường để lắp đặt thử, sau đó thẩm định kỹ thuật và cấp giấy phép và thực hiện tham gia đấu thầu.

“Chưa chắc chắn giá thành rẻ hơn 50% nhưng chắc sẽ giảm hơn so với báo giá của 3 nhà sản xuất quốc tế,” ông Thanh tiết lộ.

Cho rằng việc sản xuất và đưa vào khai thác mất rất nhiều thời gian, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị về mặt chủ trương đầu tư giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghiên cứu triển khai, trong trường hợp chưa có nhà sản xuất trong nước thì tham gia đấu thầu quốc tế, khi nội địa làm được sẽ tiến hành đấu thầu bình đẳng.

Cuối tháng Ba vừa qua, Cục Hàng không vừa tái đề xuất Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa.

Dự án này có mục tiêu hạn chế và loại bỏ các sự cố gây nguy hiểm trên đường cất hạ cánh do vật thể lạ, chim, động vật hoang dã xâm nhập và dự kiến triển khai tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x