Dùng bằng giả, 5 cán bộ xã ở Quảng Nam bị cách chức

VOV.VN - 5 cán bộ ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị cách chức vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

PC_Article_AfterShare_1

Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành kỷ luật cách chức đối 5 cán bộ ở xã Bình Minh vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Tuy nhiên, dư luận vẫn đặt câu hỏi, vì sao sai phạm của những cán bộ ở xã Bình Minh diễn ra trong thời gian dài nhưng nhiều người vẫn được cất nhắc lên những vị trí cao ở địa phương?

cach chuc 5 can bo chu chot xa binh minh, tinh quang nam dung bang gia hinh 1
Trụ sở xã Bình Minh, nơi 5 cán bộ bị cách chức từng làm việc.

5 cán bộ bị cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Bình Minh nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 vì sử dụng văn bằng không hợp pháp là các ông: Trương Công Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã; Trần Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã; Huỳnh Ngọc Bảy, Phó Chủ tịch HĐND xã; Trần Công Tân, Trưởng Công an xã và Trần Khánh Thư, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Minh.

Các cá nhân đã sử dụng văn bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để kê khai làm hồ sơ cán bộ công chức, hồ sơ Đảng viên; lập hồ sơ thi tuyển, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; làm hồ sơ để được quy hoạch và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Minh nhiệm kỳ 2010- 2015 và 2015-2020.

Là cán bộ, đảng viên nhưng các cá nhân này chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm về việc nêu gương của cán bộ, đảng viên; Vi phạm điều lệ Đảng về những điều Đảng viên không được làm, gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, giảm uy tín của Đảng và phong trào chung của địa phương.

cach chuc 5 can bo chu chot xa binh minh, tinh quang nam dung bang gia hinh 2
Ông Cao Xuân Tân, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Ông Cao Xuân Tân, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh cho rằng, việc 5 cán bộ của xã sử dụng văn bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp là do “yếu tố lịch sử”.

Những cán bộ này vào làm việc ở xã cách đây hàng chục năm. Thời điểm đó, UBND xã Bình Minh thiếu cán bộ nên nhận những người này vào làm việc. Hầu hết, họ đều phát huy năng lực trong công việc, năng nổ, nhiệt tình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Tân, việc cùng lúc 5 cán bộ bị cách chức là điều “đáng tiếc”. "Họ làm từ năm 2000 đến giờ. Hồi đó cũng chẳng ai nói gì về bằng cấp hết nên cứ chủ quan tiếp tục công việc của mình. Xã thì đâu có chuyên môn về kiểm tra bằng cấp thật, giả. Mỗi năm đối chiếu, kiểm tra thấy bằng cấp đầy đủ", ông Tân cho biết thêm.

Bà Trần Thị Kim Hoa, Phó Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cho biết, thực hiện chủ trương tổng rà soát bằng cấp và qua theo dõi tình hình tại các Đảng bộ trực thuộc, lãnh đạo huyện có tiếp nhận một số thông tin về cán bộ chủ chốt của xã Bình Minh sử dụng văn bằng không hợp pháp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy khảo sát, nắm thông tin, tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy xã Bình Minh và 5 cá nhân có liên quan.

Qua đó, đã có kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kết luận 5 cán bộ xã sử dụng văn bằng không hợp pháp. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đã tiến hành các bước về xử lý kỷ luật đảng viên và tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy về các hình thức xử lý.

cach chuc 5 can bo chu chot xa binh minh, tinh quang nam dung bang gia hinh 3
Bà Trần Thị Kim Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thăng Bình

Bà Trần Thị Kim Hoa cho biết: "Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cho Phòng Nội vụ huyện thẩm tra toàn bộ các hồ sơ cán bộ liên quan đến tất cả cán bộ của 22 xã, thị trấn. Họ phải photo các văn bằng, chứng chỉ để gởi lên Phòng Nội vụ. Trên cơ sở đó, thấy những văn bằng nào có dấu hiệu khả nghi thì thẩm tra ở các Sở Giáo dục đã cấp văn bằng đó cho cán bộ. Tôi nghĩ rằng, sắp tới, những văn bằng không hợp pháp ở huyện sẽ hạn chế"./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds