Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm - Người gìn giữ nét ẩm thực Việt Nam trong từng món ăn

VOV.VN - Những bữa ăn đầy hơi thở làng quê đã đi vào tiềm thức của chị Ngọc Tâm, góp phần xây dựng nên phong cách nấu ăn ấn tượng cho nữ đầu bếp tài năng này.

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm được biết đến là một người có nhiều kinh nghiệm trong nghề đầu bếp, đặc biệt chị luôn hướng đến việc phát huy nét tinh hoa ẩm thực của người Việt Nam qua những món ăn của mình.

Tình yêu với những món ăn dân dã, truyền thống

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm sinh ra và lớn lên ở miền quê, nên có lẽ bản chất mộc mạc và giản dị của những nét văn hóa nơi đây, đặc biệt là về phương diện ẩm thực đã thấm đượm vào tâm hồn của chị. Từ nhỏ đã gắn bó với những bữa ăn đầy hơi thở làng quê như những món kho từ cá đồng, bát mắm cá thơm lừng hay nồi canh chua điên điển thanh thanh... những điều bé nhỏ này đã đi vào tiềm thức của chị Ngọc Tâm, góp phần xây dựng nên phong cách nấu ăn ấn tượng cho nữ đầu bếp tài năng này.

Đối với đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm, yêu ẩm thực quê hương không chỉ là yêu hương vị của các món ăn mà còn là những loại nguyên liệu dùng để tạo nên món đó. Người Việt từ lâu đời đã luôn tận dụng sự trù phú của thiên nhiên cho nên những thứ họ ăn cũng là những thứ rất gần gũi và quen thuộc. Là luống rau trồng ở vườn, cá tôm từ sông biển, thịt từ gia cầm và gia súc...Những thứ tưởng chừng như đơn giản nhưng qua bàn tay của các mẹ các chị, nó trở thành “mỹ vị nhân gian” và luôn khiến những đứa con xa quê nhớ về. Ở cương vị là một đầu bếp, chị Ngọc Tâm luôn muốn đưa sự thân quen và dân dã này vào các món ăn do mình tạo nên.

Đặc biệt đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm có niềm yêu thích đặc biệt với những loại bánh dân gian, cổ truyền như: bánh da lợn, bánh bèo, bánh bò, bánh mì... Đây là những loại bánh không chỉ ngon mà còn dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm và rẻ, là thức quà quen thuộc của những ai đã có một tuổi thơ gắn liền với đồng quê.

Đam mê với sự phong phú của ẩm thực Việt

Nước ta nổi tiếng bởi sự đa dạng văn hóa với nhiều vùng miền trải dài trên mảnh đất hình chữ S và 54 dân tộc anh em, tạo nên một nền ẩm thực vô cùng trù phú. Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã có cơ hội trải nghiệm ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên chị có một tầm hiểu biết sâu rộng về nét đặc trưng ẩm thực ở mỗi nơi. Vì thế, trong mỗi phút giây được sống với nghề đầu bếp, chị Ngọc Tâm luôn mong muốn mang những món ăn này đến với thực khách của mình để họ biết nền ẩm thực Việt Nam không chỉ đa dạng mà còn có hương vị rất tuyệt vời.

Hơn nữa, đằng sau mỗi món ăn lại là một câu chuyện, nữ đầu bếp tài năng này bật mí chị thêm yêu món Việt còn là ở điểm đó. Vậy nên không chỉ là một đầu bếp chuyên nghiệp, chị Ngọc Tâm còn muốn trở thành người truyền tải những câu chuyện này đến với các khách hàng của mình.

Chia sẻ thêm về điều này, đầu bếp Ngọc Tâm tâm sự: “ Mình có một sự quan tâm rất lớn về nguồn gốc của những món ăn mà mình được thử qua, nó cho mình cảm giác thú vị và tăng sự ngon miệng hơn khi thưởng thức. Không chỉ vậy, khi ăn món đó mình sẽ cảm nhận được quy trình làm sao để có được cái thành phẩm này, mình hiểu được người nấu ăn họ phải vất vả ra sao để có được món ngon cho mình thưởng thức để mà biết ơn họ. Vậy nên khi trải nghiệm ẩm thực ở nhiều nơi, có những món được phát minh ra từ thời ông bà, cha mẹ mình còn khó khăn như kho quẹt, lẩu mắm... khi biết về nguồn gốc của nó lại làm cho mình trân quý thêm cuộc sống hiện tại và nghề nghiệp mình đang theo đuổi.”

Luôn cố gắng trau dồi và phát huy ẩm thực Việt Nam

Xác định được mục tiêu trong nghề bếp và với tình yêu to lớn dành cho ẩm thực nước nhà, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm luôn tận dụng những cơ hội để lan tỏa những giá trị ẩm thực quê hương đến với bạn bè năm châu. Để thực hiện được điều này, chị Ngọc Tâm đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức nhằm nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm nét ẩm thực tại mỗi nơi chị có cơ hội đặt chân đến. Không máy móc cầu kỳ, đầu bếp Ngọc Tâm học từ chính những người dân địa phương vì theo chị, chính những người dân bản địa mới là các “bậc thầy” trong việc duy trì nét đặc trưng ẩm thực của từng địa phương.

Tuy nhiên học hỏi là để tiếp thu và phát huy, nữ đầu bếp này không chỉ mang tinh thần ẩm thực dân tộc mà còn có thêm tinh thần tiếp thu văn hóa ẩm thực của khắp nơi trên thế giới. Đối với đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm, tiếp thu ẩm thực nước ngoài là để hòa nhập, là cầu nối để đưa ẩm thực nước nhà đến với thế giới. Ở khoảng này, đầu bếp Ngọc Tâm đã làm rất tốt và thậm chí nó trở thành nét đặc trưng trong phong cách nấu ăn của chị.

Mỗi món ăn dù Tây hay châu Âu, Trung Quốc hay Nhật Bản...chị đều có sự sáng tạo để lồng ghép linh hồn ẩm thực Việt vào đó, dĩ nhiên chị không hề thay đổi đi hương vị nguyên bản của món ăn. Đây chính là yếu tố đắt giá trong các món ăn đến từ đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm, một sự hòa quyện hoàn hảo giữa Việt Nam và nước ngoài và mang đến cho người thưởng thức món ăn đó một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Nữ đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm vẫn đang miệt mài hằng ngày với sự nghiệp đầu bếp, đặc biệt là tình yêu đối với ẩm thực Việt Nam của chị luôn luôn hiện hữu trong mỗi món ăn do chị làm nên. Đối với chị Ngọc Tâm, ẩm thực không chỉ là đam mê mà còn là sứ mệnh cao cả, là phương tiện để chị truyền tải tình yêu quê hương đến với những thực khách của mình.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hoa hậu Lương Thùy Linh và Đỗ Hà học làm sushi từ đầu bếp Nhật Bản
Hoa hậu Lương Thùy Linh và Đỗ Hà học làm sushi từ đầu bếp Nhật Bản

VOV.VN - Dù đây là lần đầu tiên Lương Thuỳ Linh và Đỗ Thị Hà thử sức với món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, thế nhưng cả hai nàng Hậu gen Z đều nhận được “cơn mưa lời khen” từ đầu bếp lẫn khán giả vì sự khéo léo. 

Hoa hậu Lương Thùy Linh và Đỗ Hà học làm sushi từ đầu bếp Nhật Bản

Hoa hậu Lương Thùy Linh và Đỗ Hà học làm sushi từ đầu bếp Nhật Bản

VOV.VN - Dù đây là lần đầu tiên Lương Thuỳ Linh và Đỗ Thị Hà thử sức với món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, thế nhưng cả hai nàng Hậu gen Z đều nhận được “cơn mưa lời khen” từ đầu bếp lẫn khán giả vì sự khéo léo. 

Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đam mê ẩm thực truyền thống
Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đam mê ẩm thực truyền thống

VOV.VN - Hơn 10 năm trực tiếp làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài nước nhưng anh Lưu Huỳnh Châu (35 tuổi, Hà Nội) vẫn có một niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực truyền thống và luôn khao khát nâng tầm ẩm thực Việt ở mọi bàn ăn.

Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đam mê ẩm thực truyền thống

Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đam mê ẩm thực truyền thống

VOV.VN - Hơn 10 năm trực tiếp làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài nước nhưng anh Lưu Huỳnh Châu (35 tuổi, Hà Nội) vẫn có một niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực truyền thống và luôn khao khát nâng tầm ẩm thực Việt ở mọi bàn ăn.

Đầu bếp Vũ Nhất Thông: Hành trình trở thành “người thổi hồn cho ẩm thực Việt”
Đầu bếp Vũ Nhất Thông: Hành trình trở thành “người thổi hồn cho ẩm thực Việt”

VOV.VN - Vũ Nhất Thông là một vị bếp trưởng tài năng, là người sáng lập Eric Vũ Cooking Class – trung tâm dạy nấu ăn, nơi cung cấp kiến thức, các giải pháp giúp cho các học viên nuôi dưỡng đam mê và các chủ nhà hàng, khách sạn…

Đầu bếp Vũ Nhất Thông: Hành trình trở thành “người thổi hồn cho ẩm thực Việt”

Đầu bếp Vũ Nhất Thông: Hành trình trở thành “người thổi hồn cho ẩm thực Việt”

VOV.VN - Vũ Nhất Thông là một vị bếp trưởng tài năng, là người sáng lập Eric Vũ Cooking Class – trung tâm dạy nấu ăn, nơi cung cấp kiến thức, các giải pháp giúp cho các học viên nuôi dưỡng đam mê và các chủ nhà hàng, khách sạn…