Phẫu thuật tim nội soi thực sự mang đến “cuộc cách mạng mới”

Ghép tim - thành tựu đáng tự hào của phẫu thuật tim Việt Nam

VOV.VN - Phẫu thuật ghép tim đã mở ra cơ hội sống cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Dù đi sau thế giới, nhưng việc ứng dụng phẫu thuật tim mạch nội soi và sử dụng robot trong phẫu thuật tim mạch… đã mang đến nhiều cơ hội cho bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch tại Việt Nam. Đây là nhận định của GSTS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam tại Hội nghị Tim mạch lần thứ 1 diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Theo các chuyên gia, Việt Nam mới bắt đầu làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim nội soi từ 2013 và đã thực sự mang đến “cuộc cách mạng mới” trong phẫu thuật tim mạch khi giúp cho người bệnh giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao… Người bệnh cũng sớm trở lại các hoạt động đời thường so với phẫu thuật mổ hở kinh điển.

phau thuat tim noi soi thuc su mang den "cuoc cach mang moi"  hinh 1
Phẫu thuật tim mạch thành công đã mang đến nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân. 

Đơn cử, tại Bệnh viện E Hà Nội, từ năm 2013 đến nay đã thực hiện hơn 900 ca phẫu thuật tim mạch nội soi, trong đó bệnh nhân nhỏ nhất được phẫu thuật bằng phương pháp này là một trẻ em nặng 13 kg.

Đặc biệt mới đây, Bệnh viện E triển khai thành công kỹ thuật mổ tim nội soi với công nghệ 3D, giúp các phẫu thuật viên có những thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật, hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

Bên cạnh phẫu thuật nội soi 3D, một trong những thành tựu gây tiếng vang lớn trong phẫu thuật tim mạch là thành công của các ca ghép tim từ người cho chết não.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ tháng 5/2017 đến nay, đơn vị này đã thực hiện thành công 4 ca ghép tim từ người cho chết não, trong đó có 2 ca phẫu thuật được ghép tim từ người cho chết não ở Hà Nội, 1 trường hợp hiến tim ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và 1 trường hợp người cho là bệnh nhân chết não ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau ghép tim, các bệnh nhân được điều trị ức chế miễn dịch sau ghép và hiện tại đang tiếp tục điều trị phác đồ, tỷ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%. Theo bác sỹ An, phẫu thuật ghép tim thành công đã mở ra cơ hội sống cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và đây là một trong những thành tựu đáng tự hào của ngành phẫu thuật tim Việt Nam.

Hội thảo Tim mạch lần thứ 1 Bệnh viện Chợ Rẫy được xem là ngày hội của ngành tim mạch khu vực phía Nam, thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu. Hơn 50 chủ đề được báo cáo ở nhiều lĩnh vực như: Hồi sức – Phẫu thuật tim người lớn; Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em; Phẫu thuật mạch máu; Điều trị can thiệp tim mạch; Điều trị rối loạn nhịp; Điều trị nội khoa tim mạch; Gây mê phẫu thuật tim...

Không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị, Hội nghị còn mang đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Việt Nam./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close