Gia Lai: Phớt lờ chỉ đạo, bê tông Chiến Thắng chây ì gây ô nhiễm

VOV.VN - Dù không chấp hành, vẫn tiếp tục các hoạt động gây ô nhiễm, công ty này vẫn không bị áp dụng các biện pháp xử lý thích đáng.

Nhiều năm qua, trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng, tỉnh Gia Lai, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống của hàng nghìn người dân xã Chư Á, thành phố Plei Ku, gây mất an toàn giao thông ở cửa ngõ thành phố. Thế nhưng, doanh nghiệp này chỉ bị UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu di dời địa điểm sản xuất. Và dù không chấp hành, vẫn tiếp tục các hoạt động gây ô nhiễm, công ty này vẫn không bị áp dụng các biện pháp xử lý thích đáng. Điều này đang là nỗi bức xúc của người dân địa phương.

gia lai: phot lo chi dao cua tinh cong ty be tong chien thang chay i gay o nhiem hinh 1
 

Từ năm 2013, Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng đã xây dựng trạm trộn bê tông tươi tại số 838 đường Lê Duẩn, xã Chư Á, thành phố Pleiku với diện tích trên 7.700 m2. Không chỉ gây tiếng ồn lớn, những đám bụi xi măng từ trạm này hàng ngày ập xuống vùng dân cư; những chiếc xe bồn hàng ngày ra vào trạm đều cuốn lên những đám bụi dày đặc, ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông trên quốc lộ và trở thành nỗi bức xúc của người dân địa phương.

Bà Đặng Thị Hoa Kiển (56 tuổi), đường Lê Duẩn, xã Chư Á, thành phố Pleiku, người sống gần trạm trộn bê tông Chiến Thắng bức xúc: “Tháng 10, gió quay lên hướng trường học. Khói bụi gì nằm trong cái ống đó, buổi chiều nó xả ra. Còn bụi hàng ngày mang ra đây, xe chạy qua, gió kéo theo tấp vô nhà. Sáng dậy là mình thấy nó trắng hết nền nhà. Khói bụi xi măng rất là độc hại”.

Khi các kiến nghị của người dân địa phương được gửi đến các cuộc tiếp xúc cử tri nhiều cấp, năm 2015, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định yêu cầu di dời trạm trộn bê tông tươi của Công ty cổ phần bê tông Chiến Thắng và trạm trộn của công ty TNHH Đại Hoàng Hưng Gia Lai. Tuy nhiên, chỉ có công ty TNHH Đại Hoàng Hưng di dời và ổn định hoạt động tại khu công nghiệp, Công ty Cổ phần bê tông Chiến Thắng hoàn toàn thờ ơ. Điều đáng nói là, trạm trộn này không chỉ thi gan gây ô nhiễm môi trường, mà còn tăng công suất hoạt động khiến tính trạng ô nhiễm càng nặng nề, mà không bị cơ quan chức năng nào xử lý. Mong muốn của người dân địa phương trở thành nỗi mong mỏi.

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch UBND xã Chư Á, thành phố Pleiku cho biết, trạm trộn bê tông này đã trở thành một điểm đen tại xã: “Công ty hoạt động trên địa bàn xưa nay bụi rất nhiều. Trong quá trình vận chuyển bê tông, các chất thải rơi ra cũng ảnh hưởng. Nên chỗ đó tai nạn giao thông đối với người dân đi đường rất nhiều. Chỗ đó gần như một điểm đen luôn. Đối với địa phương cũng đề nghị các cấp, các nghành có liên quan trong việc giải quyết di dời của công ty bê tông Chiến thắng này cũng sớm đôn đốc, nhắc nhở để đem lại sự bình yên cho bà con nhân dân tại địa phương”.

Theo kết quả kiểm tra cách đây 3 tháng, của Sở Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Gia Lai, từ ngày đầu hoạt động đến nay, Công ty Cổ phần Bê tông chiến thắng không hề xây dựng bản kế hoạch bảo vệ môi trường, doanh nghiệp không tiến hành thu gom chất rắn thông thường.

Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty dừng ngay mọi hoạt động, thực hiện di dời theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh cách đó 2 năm, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp. Dù vậy, đến nay, trạm trộn bê tông vẫn hoạt động và chưa bị cơ quan chức năng nào xử phạt.

Ông Trịnh Hữu Tùng, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường thì “vẫn đang chờ doanh nghiệp lên giải trình”, còn ông Nguyễn  Văn Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, đơn vị gặp khó trong việc tìm căn cứ xử phạt doanh nghiệp: “Khó khăn của Cảnh sát Môi trường là muốn xử lý về vấn đề khói bụi, về mùi là phải được cơ quan chức năng kiểm định, xác định.

Ví dụ như khói bụi vượt quy chuẩn là bao nhiêu, mức độ như thế nào. Khi họ trả lời Cảnh sát Môi trường mới áp dụng các văn bản quy định của pháp luật tới xử lý được. Nhưng hiện nay, trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên chưa có cơ quan chức năng nào xác định là khói bụi đó vượt quy chuẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Mà không có cơ quan nào cảnh sát môi trường chúng tôi bó tay, không xử lý được doanh nghiệp này”.

Nửa tháng sau ngày bị kiểm tra, 24/7/2017, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản cho phép gia hạn hoạt động của trạm trộn bê tông Chiến Thắng đến hết 30/9/2017. Thế nhưng đến nay đã sang tháng 10, trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động ngang nhiên. Còn hàng nghìn người dân đang bị ảnh hưởng thì chẳng còn cách nào khác là tiếp tục chịu đựng nỗi ám ảnh mà tiếng ồn và bụi xi măng mà trạm trộn này mang đến./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x