Giải pháp cho tình trạng “cứ mưa là ngập” ở TP Biên Hòa?

VOV.VN - Thành phố Biên Hòa mới chỉ giải quyết được 6 điểm ngập, còn 23 điểm khác vẫn đang trong tình trạng "cứ mưa là ngập".

Khoảng 3 năm trở lại đây, mỗi khi trời mưa là thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị ngập sâu trong nước. Cao điểm nhất là một số trận mưa lớn trong tháng 8 và tháng 9 năm nay, khiến nhiều tuyến đường của thành phố chìm sâu trong nước, giao thông ùn tắc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thành phố đã có  giải pháp gì để giải quyết tình trạng này? 

Trong trận mưa lớn ngày 8/9 và 15/9, nhiều tuyến đường của thành phố Biên Hòa chìm sâu trong nước, có nơi ngập hơn 70cm.  Các tuyến đường Phạm Văn Thuận, Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, Hưng Đạo Vương, vòng xoay Biên Hùng và Khu phố 1, Khu phố 2, đoạn Quốc lộ 51 thuộc phường Long Bình Tân... trở thành những điểm ngập sâu, nguy hiểm, gây ách tắc giao thông kéo dài.

Anh Trần Văn Dũng, ở Khu phố 1, Quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa cho biết: “Tôi làm tấm chắn sóng cao hơn 1m để mưa lớn, sóng không đánh tràn nước vào nhà hư hỏng đồ đạc. Ở  đây nhà nào cũng làm như vậy. Những ngày mưa lớn nước ngập sâu, xe tải chạy sóng đánh trôi cả con lươn, xe tắt máy, người chạy xe té, rất nguy hiểm. Chúng tôi mong cơ quan chức năng cải tạo con đường này hết ngập để cho dân bớt khổ”.

giai phap nao cho tinh trang cu mua la ngap o tp bien hoa hinh 2
Một cây cầu ở TP Biên Hòa bị mưa lớn phá hủy trong đợt mưa lớn ngày 8/9 vừa qua

Hiện nay, thành phố Biên Hòa mới chỉ giải quyết được 6 điểm ngập, còn 23 điểm khác vẫn đang trong tình trạng "cứ mưa là ngập". Theo người dân, những năm gần đây, tình trạng ngập nước  ngày càng  gia tăng và ngập sâu hơn trước. Ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cho rằng, nguyên nhân ngập là do quá trình đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước quá tải và người dân san lấp mặt bằng xây nhà ảnh hưởng đến việc thoát nước.

Bên cạnh đó, còn có việc  người dân xả rác thải sinh hoạt xuống sông, suối ảnh hưởng đến dòng chảy. Để hạn chế tình trạng  ngập nước khi trời mưa lớn, trước mắt, Phòng Quản lý Đô thị thành phố Biên Hòa phối hợp với các đơn vị chức năng nạo vét, khơi thông cống, rãnh, mở thêm nhiều cửa thu và thoát nước, vớt rác tại các cửa thu nước, đồng thời thay đan bê tông trong hệ thống cống bằng đan lưới để tăng khả năng thu nước.  

Ông Trần Dương Vũ, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Biên Hòa nhấn mạnh: “Về căn cơ, chúng tôi tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố đầu tư xây dựng 2 hệ thống thoát nước, dọc đường 30-4 xuống sông Đồng Nai, giải quyết thoát nước cho đường Hưng Đạo Vương và  vòng xoay Biên Hùng.  Dự án thứ 2 là đường Võ thị Sáu và đường Phạm Văn Thuận, đấu nối hệ thống thoát ra rạch Đồng Chảo sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước khu vực này”.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đang đẩy nhanh tiến độ Dự án nạo vét suối Săn Máu, con suối này đi qua 5 phường của thành phố Biên Hòa là: Trảng Dài, Tân Phong, Tân Tiến, Tân Mai và Thống Nhất.  Dự án này hoàn thành sẽ góp phần rất lớn vào việc tiêu thoát nước của Biên Hòa.

Dự án  có chiều dài hơn 6,5km, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện đã gần xong 2 giai đoạn với tổng chiều dài gần 3km. Giai đọan còn lại đang đấu thầu, dự kiến sẽ  hoàn thành vào năm 2017.

giai phap nao cho tinh trang cu mua la ngap o tp bien hoa hinh 3
TP Biên Hòa ngập sâu trong nước trong đợt mưa lớn ngày 8/9 

Ông Vũ Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Thủy lợi,  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết: “Chúng tôi cùng chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra hiện trạng công trình thi công, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình giai đoạn 3, đảm bảo tiến độ công trình”.

Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ vấn đề chống ngập của thành phố Biên Hòa cần phải xây dựng hoàn thiện hệ thống thoát nước, vì hiện nay hệ thống đường ống thoát nước  của thành phố  nhỏ và quá tải.  Thành phố đang chờ dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải do Trung tâm thoát nước thuộc Sở Xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này có kinh phí khoảng 12.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của  Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Hiện các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai và JICA đang đẩy nhanh các bước thủ tục để dự án sớm ký được hiệp định vay vốn. Hy vọng đây sẽ là giải pháp căn cơ để chống ngập có hiệu quả cho thành phố Biên Hòa trong thời gian tới./.

Lệ Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x