Giảm thiểu các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người

VOV.VN - Bệnh lây truyền từ động vật sang người đang thực sự là nguy cơ ở các quốc gia. Khoảng 60% các bệnh ở người có nguồn gốc từ động vật...

Chiều tối 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và ngài Ted Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong các chương trình giảm thiểu các mối đe dọa sinh học. 

hop tac giam thieu de doa sinh hoc giua viet nam va hoa ky hinh 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và ngài Ted Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. 

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người mới nối trong vài thập niên gần đây như: cúm A H5N1, bệnh Ebola, dịch SARS, bệnh nhiệt thán, xoắn khuẩn...đang là những nguy cơ gây mất an ninh, đe dọa sinh học, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân và còn tác động lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị của các quốc gia trên toàn cầu....

Ở Việt Nam, theo Bộ Y tế đã có hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người được ghi nhận. Bệnh lây truyền từ động vật sang người đang thực sự là nguy cơ ở các quốc gia. Khoảng 60% các bệnh ở người có nguồn gốc từ động vật, và có tới 75% các bệnh truyền nhiễm mới nổi có thể có nguồn gốc từ động vật.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, hơn 10 năm qua, Hoa Kỳ đã thông qua Cơ quan phát triển quốc tế (USAID) hỗ trợ Việt Nam rất thành công một số chương trình, dự án có liên quan đến quản lý và phòng chống đại dịch và bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Từ năm 2014, Chương trình hợp tác giảm thiểu đe dọa sinh học thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã hợp tác với Cục Thú y và Trung tâm chẩn đoán Thú y của Việt Nam nâng cao năng lực phòng phòng thí nghiệm, và chuyên môn của cán bộ. 

hop tac giam thieu de doa sinh hoc giua viet nam va hoa ky hinh 2
Ký kết hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về giảm thiểu đe dọa sinh học.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, lâu dài cho các hoạt động hợp tác giữa hai Chính phủ, 2 bên thấy rằng cần thiết phải ký kết một văn bản hợp tác để tăng cường và mở rộng các hoạt động sau này. Chúng tôi cảm ơn phía Hoa Kỳ vì những giúp đỡ và hợp tác trong thời gian qua và chúng tôi hy vọng Bản ghi nhớ này sẽ là nền tảng để hai bên có nhiều hợp tác hơn nữa trong tương lai”.

Về phần mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, bản ghi nhớ thể hiện nỗ lực trong quan hệ song phương giữa 2 bên đạt được thời gian qua. Đồng thời, thúc đẩy tăng cường hợp tác giám sát bệnh trên động vật trong lĩnh vực thú y và quan trắc dịch bệnh mới nổi với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân Việt Nam và thế hệ tương lai.

Biên bản ghi nhớ cũng giúp Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm tốt vị trí đi đầu trong “Chương trình An ninh Y tế toàn cầu”, phát hiện những nguy cơ đe dọa xa hơn về sinh học đối với sức khỏe con người, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với các quốc gia trên toàn cầu./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x