Bất cập trong thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi

Bất cập trong thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi

VOV.VN - Cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi còn bất cập là áp lực thông qua cuộc thi liên quan đến thi đua thành tích của đơn vị, của tập thể.

Các vấn đề liên quan đến điều kiện xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi ở bậc học phổ thông; tiêu chí, minh chứng; hồ sơ; hội đồng xét và cách thức xét để tiến tới bỏ thi giáo viên giỏi là nội dung được các đại biểu tham dự buổi tọa đàm “về việc công nhận giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi trong bối cảnh hiện nay” tập trung thảo luận. Sự kiện do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ thức vào sáng 6/4 tại Hà Nội.

bat cap trong thi giao vien day gioi, chu nhiem lop gioi hinh 1
Cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi còn bất cập là áp lực thông qua cuộc thi liên quan đến thi đua thành tích của đơn vị, của tập thể.

Nhiều ý kiến tham dự tọa đàm cho rằng, không thể phủ nhận kết quả của các cuộc thi, hội thi giáo viên giỏi đã khích lệ giáo viên sáng tạo. Qua cuộc thi đầy áp lực này, đã có nhiều phương pháp, sáng kiến của giáo viên được ứng dụng, nhân rộng và có sức lan tỏa rộng tới học sinh và đồng nghiệp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do chạy theo thành tích, nên cuộc thi giáo viên dạy giỏi vốn là động lực để giáo viên phấn đấu và học hỏi lẫn nhau thì đã xảy ra một số bất cập.

Ông Trần Đức Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình nêu thực tế: “Hình thức thi giáo viên dạy giỏi hiện nay ở cấp huyện, cấp tỉnh là thi, cho nên dễ xảy ra hiện tượng ôn luyện thi qua bài thi năng lực, bài thi giảng chưa thể lột tả hết được quá trình năng lực hiệu quả công tác hàng ngày của giáo viên. Áp lực thông qua thi liên quan đến thi đua thành tích của đơn vị, của tập thể. Với hình thức thi như hiện nay, có trường hợp giáo viên dự thi thực hiện việc dạy trước bài cho học sinh để trôi chảy làm cho tiết học không thực như vậy tạo ra áp lực cho cả học sinh và phụ huynh”.

Do những bất cập đó nên nhiều giáo viên, cán bộ quản lý đồng tình việc xét công nhận giáo viên dạy giỏi thay bằng việc thi giáo viên dạy giỏi như hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn với tiêu chí xét công nhận giáo viên dạy giỏi.

Cô Phạm Thị Vân Anh, giáo viên trường THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, các tiêu chí Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra còn chung chung dễ rơi vào tình trạng nặng về minh chứng: “Hồ sơ minh chứng chi tiết là cái gì, thậm chí có thể số hóa bằng điểm như là một phiếu đánh giá, để từ đó biết được hồ sơ minh chứng đấy được bao nhiêu điểm để đạt được tiêu chí mong muốn.

Mong muốn rất tốt là giảm áp lực cho giáo viên bằng giảm những kỳ thi nhưng mà nếu nâng minh chứng quá nhiều, dẫn tới việc giáo viên mất thời gian vào việc chuẩn bị minh chứng thì cũng không khác gì thời gian chuẩn bị một tiết dạy để đi thi như lần trước, không cẩn thận lại chuyển từ áp lực này sang áp lực khác”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close