Bí quyết của các thủ khoa Đại học Đà Nẵng

Bí quyết của các thủ khoa Đại học Đà Nẵng

VOV.VN - Kỳ xét tuyển vào Đại học Đà Nẵng năm nay xuất hiện nhiều thủ khoa là học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng.

Nghe tin Nguyễn Viết Danh, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng với số điểm 29,5 (Toán, Hóa: 10; Lý: 9,5 điểm), bà con trong thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang kéo đến thăm hỏi, chúc mừng.

Danh tâm sự, lúc mới thi xong, em đoán mình sẽ đỗ điểm cao nhưng không nghĩ trở thành thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ngôi trường mà bấy lâu nay từng mơ ước. Danh cho biết, em chọn khoa kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, ngành công nghệ thông tin, bởi từ nhỏ em đã mơ ước sau này sẽ trở thành một lập trình viên giỏi.

bi quyet cua cac thu khoa dai hoc da nang hinh 1
Ngoài giờ học, Danh thường giúp mẹ và bà lau lá, xay bột làm bánh.
Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình, Danh cho rằng, học nhiều là tốt nhưng quan trọng vẫn là phương pháp học: "Trong mỗi giờ học phải hiểu rõ cái mình đang học. Nếu cái gì chưa biết thì trên đường về nhà phải suy nghĩ, nắm rõ bài học, khi đó mình làm bài rất dễ. Tập trung học sẽ rất hiệu quả. Em rất thích thi trắc nghiệm vì nó đòi hỏi tư duy nhanh. Em học ngành công nghệ thông tin do em cũng đam mê, mình thích thì học cũng dễ. Đặc biệt em thích tìm hiểu".

Chị Nguyễn Thị Xuân, mẹ của Danh tâm sự, lâu lắm rồi ở vùng quê này mới có người đỗ thủ khoa Đại học nên gia đình, họ hàng ai nấy cũng mừng. Danh không chỉ học giỏi mà còn rất thương yêu ông bà, cha mẹ. Thấy cha mẹ sớm hôm vất vả, mỗi đêm chỉ ngủ vài ba tiếng bươn chải mưu sinh nuôi 4 chị em ăn học, Danh cố gắng học thật giỏi. Hàng ngày, ngoài giờ học, Danh phụ giúp mẹ lau lá, gói bánh; theo bà ra đồng chở rau đến chợ bán. 

Chị Xuân cho biết, nghe con đỗ đại học chị vừa mừng, vừa lo. Bởi ở  nông thôn khoản học phí mỗi năm 17 triệu đồng, không hề nhỏ: "Cháu học chăm, ít đi chơi, thức rất khuya. Nhà có nghề làm bánh. Buổi sáng cháu đi học, buổi chiều phụ mẹ lau lá, xay bột. Mình nhà nông không có tiền mặt, làm thêm bánh bán hàng ngày để lấy tiền chợ búa thế thôi nên nghe nói tiền học phí một năm mười mấy triệu cũng lo lắm nhưng vì việc học của cháu thì mình ráng lo".

bi quyet cua cac thu khoa dai hoc da nang hinh 2
Nguyễn Phan Chánh Đạt ước mơ trở thành giảng viên Đại học.
Còn với tân thủ khoa trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Nguyễn Phan Chánh Đạt, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì theo đuổi mơ ước trở thành giảng viên Đại học. Đạt khá bất ngờ khi nghe tin mình đỗ thủ khoa trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng với 29 điểm (Toán 9,6; Lý : 10 và Anh Văn: 9,4).

Với số điểm cao như thế, Đạt có thể chọn học những ngành khác “hot” hơn nhưng em vẫn chọn ngành Kiểm toán, bởi từ nhỏ Đạt rất thích những phép tính, con số. Khi đỗ vào trường THCS chuyên Nguyễn Khuyến, rồi lên THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đạt đều thi vào lớp chuyên Toán và năm học vừa qua đoạt giải Nhất môn Toán thành phố. Đạt chia sẻ, để có kết quả cao trong học tập thì phải học đều cả lý thuyết đến thực hành. Ngoài những bài tập trên lớp, cần giải thêm đề thi của những năm trước và tập trung ôn thi theo ngân hàng đề thi trắc nghiệm. 

Nhờ có phương pháp học và phân bổ hợp lý, nên Đạt vẫn có thời gian thư giãn, chơi bóng đá với bạn bè mỗi dịp cuối tuần: "Thi 3 môn giá trị điểm như nhau nên phải phân bố thời gian học cả 3 môn và phân bổ hợp lý giữa phần lý thuyết với phần thực hành. Mình nên học ngay từ đầu chứ không đợi đến tháng cuối mình mới học dồn, như thế khối lượng quá lớn mình sẽ khó tiếp thu được".

Đam mê học tập và có phương pháp học tốt, Nguyễn Viết Danh, Nguyễn Phan Chánh Đạt và nhiều học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng đã trở thành tân sinh viên của nhiều trường Đại học lớn trên cả nước./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close