"Đề thi Toán THPT quốc gia dài, phổ biến điểm 5"

VOV.VN -Kết thúc bài thi môn Toán, nhiều giáo viên cho rằng đề thi có tính phân loại cao, tuy nhiên khá dài, mức điểm phổ biến từ 4-6, ít thí sinh đạt điểm cao.

Chiều nay (25/6), các thí sinh trên cả nước vừa hoàn thành bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thí sinh làm 50 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.

Nhận xét về đề thi Toán THPT quốc gia năm nay, thầy Lại Tiến Minh, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, giảng viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội cho rằng, đề thi có tính phân loại cao giữa nhóm học sinh trung bình và học sinh khá, song lại không phân hóa rõ rệt giữa nhóm học sinh khá và giỏi.

Phân tích cụ thể ở mã đề 103, thầy Minh cho biết, 25 câu đầu tiên, học sinh có thể làm tốt. Càng những câu sau, mức độ khó tăng dần.

Phần nội dung kiến thức lớp 11 không nhiều và đồng thời đây cũng không phải là những câu hỏi có thể làm khó thí sinh. Thay vào đó, câu chặn điểm lại thuộc vào phần kiến thức lớp 12.

giao vien nhan xet de thi toan thpt quoc gia dai pho bien diem 5 hinh 1
Thầy Lại Tiến Minh, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
“Đề thi năm nay thí sinh không thể khoanh bừa, hay dùng phương pháp loại trừ đáp án mà bắt buộc phải giải như khi làm tự luận mới có thể ra kết quả chính xác. Do đó, nếu để đạt được mức điểm từ 4-5 điểm đủ xét tốt nghiệp thì không khó, tuy nhiên, để xét tuyển đại học thì yêu cầu thí sinh phải làm thật nhanh. Nhìn chung đề thi năm nay không khó hơn nhiều so với đề thi minh họa mà Bộ đã đưa ra trước đó, tuy nhiên khá dài”.

Từ những phân tích về đề, thầy Minh cho rằng, phổ điểm phổ biến sẽ khoảng 4-6 điểm chiếm đa số. Với những học sinh khá hơn có thể đạt từ 7-8 điểm, mức điểm trên 8 sẽ không nhiều như những năm trước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Điểm xét tuyển đại học năm nay có thể giảm so với năm 2017, với đề thi như thế này, sẽ ít điểm 9, 10 mà phổ biến ở khoảng từ 6-7 điểm. Khi mức điểm không chênh nhau nhiều các trường sẽ khó khăn hơn trong quá trình tuyển sinh”, thầy Minh dự đoán.

Số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều

Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên Ban chuyên môn Tuyeninh247 nhận định, đề thi đúng cấu trúc của năm trước với 50 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 và lớp 11. Mức độ tương đương của các mã đề tốt hơn so với năm ngoái.

Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh. Đề cũng duy trì số lượng câu hỏi mang tính thực tế về lãi suất ngân hàng, chế tạo sản phẩm… mang tính gắn liền với thực tiễn.

Tuy nhiên, học sinh không bất ngờ về những dạng câu hỏi này, các trường THPT trong quá trình ôn tập và thi đã cho học sinh ôn luyện khá tốt.

Theo thầy Nguyễn Cao Cường, số lượng câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 khoảng 8 câu, chiếm khoảng gần 20%. Các mảng kiến thức lớp 11 có trong đề gồm: giới hạn dãy số, xác suất, hình học không gian lớp 11 (góc, khoảng cách). So với đề minh họa, mức độ kiến thức trong đề thi là phù hợp, học sinh có thể giải quyết được. Trong số đó có 1 câu ở mức độ vận dụng cao.

Đề thi có mức độ câu hỏi rộng, mức độ hỏi sâu, tính phân loại cao. Mức độ câu hỏi ở nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng 20-25 câu và học sinh trung bình có thể được số điểm từ 4-5,5 điểm.

Học sinh có học lực Khá có thể giải quyết 35 câu đầu tiên và đạt điểm khoảng từ 7 đến 7, 4. Học sinh giỏi thực sự mới có thể làm đúng và có thể đạt điểm trên 9.

Năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Cùng quan điểm, các thầy cô thuộc tổ Toán của hệ thống Học Mãi cho rằng, với đề thi Toán như năm nay, mùa tuyển sinh 2018 sẽ không còn tình trạng mưa điểm 10, 30 điểm/ 3 môn vẫn trượt đại học như những năm trước.

Để làm tốt đề thi này, yêu cầu thí sinh vừa phải có tư duy tốt, đồng thời giỏi về khả năng tính toán và thực sự tinh ý trong quá trình làm bài.

Đơn cử như câu 44 mã đề 105 (câu 50 của mã đề 115) đề bài hỏi về tiếp tuyến, có sự kết nối kiến thức lớp 12 và lớp 11. Thí sinh rất dễ bị mất điểm bởi các phương án nhiễu.

Kết thúc môn thi Toán, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng vì đề thi khá khó và dài.

Ngày mai, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguyễn Trang-Bích Lan/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kem nước mắm độc lạ thu hút giới trẻ Sài thành
VOV.VN - Ăn kem cùng với nước mắm nghe như một công thức tồi tệ cho khẩu vị này nhưng nó thực sự tồn tại ngay ở TP HCM.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds