Thi THPT quốc gia 2018 Thí sinh bối rối với đề thi Ngữ văn lạ

Thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh bối rối với đề thi Ngữ văn “lạ”

VOV.VN -Nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá lạ khi có sự liên hệ giữa tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và “Hai đứa trẻ”.

Sáng nay (25/6), các thí sinh trên cả nước vừa hoàn thành bài thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Kết thúc 120 phút làm bài thi với hình thức tự luận, tại một số điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều thí sinh tỏ ra bất ngờ, bối rối, khi đề thi ra khá lạ so với mọi năm.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh boi roi voi de thi ngu van la hinh 1
 

Dự thi tại điểm trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phan Ngọc Long (THPT Việt Đức) có nguyện vọng xét tuyển khối D vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Đề thi ra đúng theo những gì Bộ đã thông báo, khoảng 70% kiến thức lớp 12 và 30% kiến thức lớp 11. Tuy nhiên đề hỏi về cách nhìn nhận hiện thực của hai tác giả Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ và Nguyễn Minh Châu qua Chiếc thuyền ngoài xa khá mới lạ, chúng em chưa được ôn nhiều trên lớp. Với đề thi năm nay, nếu học tốt, nắm vững kiến thức và có cái nhìn tổng quát, thí sinh có thể làm được bài, còn nếu không em nghĩ rằng chỉ đủ điểm tốt nghiệp”.

Còn theo Nguyễn Hà Anh (THPT Văn Hiến, Hà Nội), đề thi Ngữ văn năm nay khá dài và khó. “Câu nghị luận xã hội hỏi về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân, khi mới đọc em thấy hơi trừu tượng, nhưng khi đọc lại 2-3 lần, em thấy vấn đề không khó, khá gần gũi mà mang tính thời sự. Qua báo đài, em thấy rằng, hiện nay có rất nhiều người trẻ sau khi thành công, lựa chọn sống tại nước ngoài thay vì về nước. Theo em, việc khơi dậy tiềm lực, sức mạnh của mỗi quốc gia phải dựa trên từng cá nhân, đồng thời muốn hiệu quả, cần hạn chế việc chảy máu chất xám”.

Đối với câu nghị luận văn học 5 điểm, Hà Anh cho rằng, đề thi ra khá khó và gây bất ngờ cho thí sinh. “Trong phòng em, khi mới nhận đề, đa phần các bạn đều rất hoang mang, nhưng sau đó phải bình tĩnh lại để làm bài. Em nghĩ rằng đề thi này có tính phân loại học sinh rất cao. Cụ thể, tính phân loại nằm trong câu yêu cầu so sánh 2 tác phẩm văn học. Đồng thời, đề thi cũng mang đậm hơi thở cuộc sống khi gần đây xảy ra nhiều vấn đề về bạo lực, cuộc sống của trẻ em”.

Có nguyện vọng xét tuyển khối D, C vào các trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Vương Đức Minh (THPT Trần Phú) tỏ ra khá lo lắng sau khi hoàn thành bài thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. “Cách hỏi của đề thi năm nay khá lạ. Phần kiến thức liên hệ nằm ở chương trình lớp 11, nên em cảm thấy khó khi “huy động” lại kiến thức. Em hy vọng mình có thể được 6-6,5 điểm bài thi này".

Trong khi nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường xét tuyển khối D, C tỏ ra lo lắng, thì một số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển các khối A, A 1 lại khá lạc quan.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh boi roi voi de thi ngu van la hinh 2
Lê Tuấn Đạt cảm thấy khá thoải mái sau môn thi đầu tiên. 

Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Tuấn Đạt (THPT Yên Hòa) thi khối A1 cho biết: “Nếu chỉ để xét tốt nghiệp thì em thấy đề thi không quá khó để đạt được khoảng 5 điểm. Kết thúc môn thi đầu tiên, em cảm thấy khá thoải mái để bước vào những môn thi chính dùng để xét tuyển đại học”.

Cũng theo các thí sinh, công tác thi và coi thi tại các điểm thi này diễn ra khá nghiêm túc. Công tác tổ chức thi thuận lợi cho thí sinh, không tạo ra nhiều áp lực, khó khăn.

Theo lịch thi của Bộ GD-ĐT công bố, chiều nay, các thí sinh tiếp tục bước vào bài thi môn Toán, thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close