Giáo viên nhiều bộ môn không thể sống được bằng nghề

VOV.VN- Giáo viên nhiều bộ môn, cấp học không thể sống được bằng nghề. Nhiều người thu nhập hơn 2,5 triệu đồng/tháng, không có khoản thu nào khác.

Giáo viên nhiều bộ môn, nhiều cấp học không thể sống chân chính được bằng nghề. Vì vậy, Luật Giáo dục sửa đổi cần tiếp tục nhấn mạnh đến chính sách đối với đội ngũ nhà giáo. Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) phát biểu sáng 15/11 khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

giao vien nhieu bo mon khong the song chan chinh duoc bang nghe hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc cho rằng, phải nhìn nhận một thực tế là đời sống thu nhập của giáo viên hiện nay là thấp.

Với giáo viên còn trong diện hợp đồng ngắn hạn được trả ở mức hệ số 1,85 nhân mức lương cơ bản. Cấp trung học cơ sở hệ số 2,1 nhân mức lương cơ bản. Quan trọng là họ không được đóng bảo hiểm, không có các nguồn phụ cấp khác. Có nghĩa giáo viên mới vào nghề hay diện hợp đồng ngắn hạn thì thu nhập chính khoảng giao động từ hơn 2,5 đến 3,5 triệu đồng/tháng mà không có khoản thu phụ cấp nào khác.

"Với mức thu nhập như vậy lại không có sự ưu đãi, không có khoản thu nhập khác liệu rằng họ có thể sống được bằng nghề hay không. Có thể dành tâm huyết cả cuộc đời cho nghề hay không khi cuộc sống luôn luôn canh cánh mối lo cơm áo, gạo tiền.

Chúng ta vẫn loay hoay với bài toán thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm mà chưa nhìn thẳng vào nhu cầu thiết thực nhất là họ ra trường được đảm bảo việc làm, có điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tốt, chính là đáp án của bài toán này", đại biểu Nguyễn Thị Phúc băn khoăn.

Bên cạnh những nội dung khác của dự thảo luật, điều mà lực lượng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục quan tâm là chế độ chính sách quy định tại Điều 76. Tuy nhiên, quy định chỉ vỏn vẹn có hai dòng: "Nhà giáo được ưu tiên sắp xếp thang bậc lương, phụ cấp phù hợp với lao động của nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ".

Mặc khác, hiện nay, Chính phủ có hai quy định, đó là Nghị quyết số 27 của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương. Mới đây nhất, nghị quyết số 107 ban hành ngày 16/8/2018.

Trong Nghị quyết số 27 cũng có quy định, bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Bồi dưỡng, họp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đề án, hội thảo... và bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề, trừ quân đội, công an, cơ yếu. Như vậy, xét về mặt bằng chung, thậm chí ưu đãi cho giáo dục hiện nay còn bị cắt giảm hơn so với trước đây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo đại biểu Nguyễn Thị Phúc, những quy định, hướng dẫn thực hiện ở hai nghị quyết này là áp dụng chung cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp mà chưa thể hiện rõ sự nâng tầm vị thế của nhà giáo như quan điểm của Đảng và Nhà nước. 

Với những bất cập trên, đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lại vấn đề trên và đề nghị Ban soạn thảo luật hóa những quy định liên quan đến chế độ đãi ngộ, ưu đãi đối với nhà giáo được quy định tại Điều 76 trong luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

giao vien nhieu bo mon khong the song chan chinh duoc bang nghe hinh 2
Đại biểu  Đinh Thị Phương Lan (ảnh: quochoi.vn)

Đóng góp về chính sách cho nhà giáo, đại biểu  Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi) cho rằng, trong Luật Giáo dục sửa đổi cần nêu rõ hơn đối với chính sách, sự ưu đãi cho nhà giáo công tác ở vùng khó khăn./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

lương giáo viên giáo viên bộ môn chính sách cho nhà giáo Luật Giáo dục sửa đổi

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds