Hà Nội: Hơn 500 thí sinh vắng mặt trong buổi thi Toán vào lớp 10

VOV.VN - Chiều nay (2/6), có hơn 500 thí sinh vắng mặt, 2 trường hợp bị đình chỉ thi trong buổi thi môn Toán vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2019.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, trong buổi thi môn Toán vào lớp 10 THPT công lập của thành phố diễn ra chiều nay (2/6), có 519 thí sinh, 4 giám thị vắng mặt. Cũng trong buổi thi này, tiếp tục có thêm 2 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi.

Trước đó, tại buổi thi môn Ngữ văn diễn ra buổi sáng, có 497 thí sinh vắng mặt, 3 thí sinh bị đình chỉ thi và 6 thí sinh bị khiển trách do vi phạm quy chế thi, không có giám thị vắng, vi phạm quy chế thi.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra, thị sát tại các điểm thi. 

Kết thúc ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh "thở phào" với đề thi môn Ngữ văn, nhưng cũng có không ít thí sinh rơi nước mắt với đề thi môn Toán.

Về đề thi Ngữ văn năm nay, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, điểm mới rất đáng chú ý trong đề thi năm nay là ở Phần II của đề thi, thay vì một đoạn văn được trích ra từ một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 thì lại là một văn bản nghị luận bàn về cách ứng xử của các bạn trẻ khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Đây có thể là một bất ngờ với các thí sinh nhưng đoạn văn bản dùng làm ngữ liệu để hỏi trong đề thi lấy nguồn từ sách giáo khoa Ngữ văn 9, các câu hỏi xoay quanh việc kiểm tra các kiến thức tiếng Việt, kĩ năng đọc hiểu và nghị luận xã hội tương đối quen thuộc nên các em cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Theo nhận định của các giáo viên dạy Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi có cấu trúc tương tự năm 2018, gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Tuy nhiên, đề có sự điều chỉnh về hình thức như xuất hiện câu hỏi hình không gian – một phần vốn không xuất hiện trong các năm về trước. Câu hình học chỉ còn 3 ý (các năm về trước thường có 4 ý). Tỉ lệ điểm phần Hình học/Đại số năm nay là 7/3 (các năm trước là 6,5/3,5)

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT Chu Văn An Hà Nội nhận định: “Đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi ở mức vận dụng có tính phân loại cao như câu I.3,  câu IV.3, bài 5. Câu khó nhất trong đề là câu IV.3 và bài 5. Thí sinh cần có tư duy và phân tích tốt thì mới đạt điểm tối đa”.

Với mức đề này, các giáo viên cho rằng, phổ điểm phổ biến ở khoảng 7 điểm, điểm 10 cũng sẽ có nhiều hơn năm trước.

Ngày mai (3/6), buổi sáng, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Lịch sử và Ngoại ngữ, buổi chiều các thí sinh dự thi khối chuyên làm bài thi môn chuyên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề thi Toán vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2019

VOV.VN -Chiều nay (2/6), các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội làm bài thi môn Toán, hình thức tự luận trong thời gian là 120 phút.

Cậu học trò nghèo giành huy chương bạc Olympic Tin học châu Á-TBD 2019

VOV.VN - Thái Xuân Đăng có niềm đam mê với môn tin học. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, Đăng vẫn luôn tìm tòi học hỏi và đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh nhà xa ngược xuôi tìm chỗ nghỉ trưa

VOV.VN - Buổi trưa, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 tại Hà Nội chạy đôn chạy đáo tìm nhà nghỉ, khách sạn cho con nghỉ trưa vì thời gian không nhiều.

Hướng dẫn giải, đáp án đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

VOV.VN -Theo các giáo viên, đề thi Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm nay có cấu trúc tương tự năm ngoái, đề có khoảng 85% kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi nâng cao.

Đề thi môn Toán lớp 10 ở Hà Nội dễ hơn thi thử, sẽ có nhiều điểm 10

VOV.VN - Các giáo viên nhận định, đề thi môn Toán giảm nhẹ độ khó ở câu Hình học, mức phổ điểm chung là 7 điểm. Điểm 10 cũng sẽ có nhiều hơn năm trước.

Tin cùng chuyên mục