Hãy bỏ điện thoại xuống và cầm sách lên!

VOV.VN -Sách mãi luôn là người bạn thân thiết của con người từ tuổi thơ cho đến về già, bất chấp mọi ranh thời về thời gian, không gian.

PC_Article_AfterShare_1

Khi chúng ta đặt vào tay đứa trẻ một cuốn sách…

Chúng ta trao cho chúng một cơ hội để thay đổi cuộc đời!

Sách trong thời đại 4.0

Trong thời đại phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin thì việc đọc sách dường như đang bị giới trẻ lãng quên. Thay vào đó, khi cần tới bất kỳ một kiến thức hay thông tin nào chúng ta thường sử dụng mạng internet để tra cứu hoặc với các thiết bị nghe, nhìn hiện đại hấp dẫn hơn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin? 

hay bo dien thoai xuong va cam sach len hinh 1
Thế giới của em và người bạn “Sách”

Một khảo sát mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, một kết quả bất ngờ: Vượt lên trên những tiến bộ của công nghệ, sách giấy vẫn được ưa chuộng hơn sách điện tử. Cụ thể, so với cầm một chiếc smartphone, iPad hay máy tính để đọc sách, người đọc lại thích cầm một quyển sách bằng giấy hơn.

Thực tế, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng Internet, thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó. Cái cảm giác khi ta say sưa lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí trên tay với nhiều cung bậc cảm xúc sẽ luôn là một điều thú vị và hạnh phúc. Sách mãi luôn là người bạn thân thiết của con người từ tuổi thơ cho đến về già, bất chấp mọi ranh thời về thời gian, không gian.

Một lễ khai giảng không nhàm chán

Mỗi mùa khai giảng về, giữa muôn vàn sắc màu của ngày hội đến trường lớn nhất cả nước, có một Lễ khai giảng khá đặc biệt tại Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool mang tên Ngày hội khai giảng – Lan tỏa tri thức toàn cầu.

Đến với Lễ khai giảng đặc biệt này, các em học sinh bên cạnh phần Lễ trang trọng, được hòa mình vào một không gian lễ hội đầy hứng khởi với nhiều điều thú vị, bất ngờ với “một người bạn” đáng mến. Đó là sách. Có thể bắt gặp nhiều hoạt động ý nghĩa với Sách tại Lễ khai giảng của trường.

hay bo dien thoai xuong va cam sach len hinh 2

Các em học sinh giới thiệu về quyển sách mình yêu thích trong một cuộc thi giới thiệu sách tại Lễ khai giảng iSchool Rạch Giá

PC_Article_Middle

Những gian hàng sách với đủ các thể loại sách, từ sách hình ảnh, sách truyện tranh cho các bé Mầm non đến các bạn Tiểu học, đến các quyển sách truyền cảm hứng hay định hướng nghề nghiệp cho các bạn THCS – THPT. 

Hình ảnh các em học sinh say sưa bên những trang sách giữa không khí rộn ràng bóng bay, cờ hoa của ngày khai giảng mới thấy hết được sự ý nghĩa của ngày hội khai giảng cùng sách tại trường. Các gian hàng trò chơi đoán tên sách song ngữ, thiết kế bìa sách, trang trí sách,… cũng thu hút được các bạn học sinh tham gia hăng say.

Phụ huynh Đinh Văn Lương chia sẻ cảm nghĩ: “Cuộc sống tất bật khiến tôi quên đi việc rèn luyện cho con thói quen tốt này, tham dự ngày hội, nhìn con cùng các bạn chăm chú bên những trang sách hay hòa mình vào các trò chơi với thầy cô về sách, tôi như được trở về với tuổi thơ cùng với con.”

Khi sách trở thành cầu nối truyền cảm hứng

Không dừng lại ở đó, một số trường còn tổ chức các hoạt động tặng sách, chia sẻ sách hay, giữa các bạn học sinh với nhau, giữa thầy cô, phụ huynh và học sinh. Mỗi khách mời đến dự Lễ có thể mang theo một quyển sách mà mình tâm đắc để chia sẻ và tặng/trao đổi với nhà trường.

hay bo dien thoai xuong va cam sach len hinh 3

Khách mời chia sẻ sách hay đến học sinh

Đặc biệt hơn, là những cuộc trò chuyện truyền lửa, truyền cảm hứng đọc sách giữa các Doanh nhân thành đạt được mời đến trường giao lưu cùng học sinh. Phần chia sẻ về Văn hóa đọc sách với sự tham gia của các nhà báo, nhà văn, doanh nhân có tâm huyết giáo dục hay đơn giản là với những bạn học sinh có đam mê đọc sách đã mang đến những ấn tượng và cảm xúc vô cùng đặc biệt cho các vị Phụ huynh cùng các em học sinh.

Qua những phần giao lưu, chia sẻ ngắn gọn nhưng tràn đầy cảm xúc, bài học cuộc sống, cách thức chọn sách, phương pháp đọc sách, những lợi ích của việc đọc sách đã đến với các em học sinh một cách thật tự nhiên, sống động./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh tuyệt đẹp về thợ săn và đại bàng sát thủ trên thảo nguyên Mông Cổ
VOV.VN - Hình ảnh thợ săn du mục khoác trên mình áo lông thú với chú đại bàng khổng lồ đậu trên vai đã trở thành biểu tượng của thảo nguyên Mông Cổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x