Sách giáo khoa sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo

VOV.VN -Sách sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, sách tham khảo, Bộ GD-ĐT không khuyến khích loại sách này.

PC_Article_AfterShare_1

Trước tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK), nhiều ý kiến đặt vấn đề lãng phí khi nhiều cuốn chỉ sử dụng một lần do học sinh phải làm bài tập lên đó.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sách sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, sách tham khảo, Bộ không khuyến khích loại sách này.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về chương trình sách phổ thông mới, SGK vẫn triển khai và được thực hiện từ năm 2000 đến nay được 17 năm. Tinh thần chung là SGK cũ đã ổn định, có chăng chỉ điều chỉnh một chút.

sach giao khoa su dung mot lan chi la sach bai tap tham khao hinh 1
Sách giáo khoa sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo (ảnh minh họa)

Hàng năm, sách được tái bản, bổ sung thêm. Theo chương trình hiện nay, SGK cũ vẫn còn hiệu lực trước khi thực hiện chương trình mới theo Nghị quyết 88 (theo lộ trình sẽ bắt đầu từ năm 2019 hoặc 2020, triển khai từ lớp 1). Khi có chương trình mới, SGK cũ sẽ không còn hiệu lực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên quan đến các sách bài tập tham khảo có viết trực tiếp lời giải lên, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định, đó là sách tham khảo, còn SGK là sách riêng, đảm bảo sự luân chuyển lâu dài.

Bộ GD-ĐT đã ra các văn bản, cụ thể là văn bản 2572, 2372 ban hành ngày 11/4/2013 về việc sử dụng sách tham khảo. Năm 2014 là ban hành thông tư 21 về quy định quản lý và sử dụng sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đó, quyền quyết định lựa chọn sách tham khảo, thủ trưởng, hiệu trưởng nhà trường quyết định sử dụng cuốn nào để phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội địa phương. Tinh thần là Bộ chỉ đạo không khuyến khích dùng sách tham khảo mà viết trực tiếp lên./.

Văn Hiếu/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chú chó mất tích bất ngờ trở về nhà với hai “người bạn” mới
VOV.VN - Chú chó của gia đình nhà Krier tại Kansas, Mỹ đã mất tích một vài ngày và sau đó bất ngờ trở về cùng với một chú dê và một chú chó khác.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds