Người dân ngỡ ngàng khi tăng viện phí với đối tượng không thẻ BHYT

VOV.VN - Sáng nay (2/10), người dân tại TP. HCM đi khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở công lập trên địa bàn không có BHYT đã phải trả mức viện phí tăng hơn.

Từ ngày 1/10, tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công trên địa bàn thành phố đồng loạt áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế. Một số người dân vẫn còn chưa nắm được thông tin này. 

nguoi dan ngo ngang khi tang vien phi voi doi tuong khong the bhyt hinh 1
Nhiều người dân vẫn chưa nắm được thông tin về giá viện phí mới. (Ảnh: KT)

Tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, việc khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường. So với các bệnh viện chuyên khoa, thì số người không có Bảo hiểm Y tế (BHYT) khám chữa bệnh ở các bệnh viện quận ít hơn, chiếm khoảng 20%. Tuy nhiên, ngay tại các bệnh viện tuyến quận, nhiều người vẫn còn chưa biết thông tin viện phí tăng đối với người không có BHYT. 

Chị Đặng Thanh Đào vừa đưa mẹ chồng 67 tuổi vào Bệnh viện Quận 9 cho biết: Vì Bảo hiểm Y tế phải mua theo hộ gia đình, nên em chồng chưa mua cho bà. Bây giờ đột ngột bà đổ bệnh phải vào cấp cứu: "Bà bị suy nhược cơ thể rồi ngất xỉu, tôi đưa bà vào bệnh viện. Bác sĩ đang truyền nước biển. Việc gia tăng viện phí với những người không có bảo hiểm như mẹ tôi, chúng tôi thực sự không biết cũng chưa từng nghe thấy. Chúng tôi cũng rất lo lắng, bệnh nhẹ còn đỡ, lỡ bệnh nặng chi phí nhiều thì mình lại phải chịu".

Theo khảo sát của phóng viên, sáng nay tại một số bệnh viện có treo băng rôn, chạy chữ như Bệnh viện Ung bướu, còn một số bệnh viện không treo băng rôn, khẩu hiệu để người dân biết được về thông tin này, chỉ có niêm yết khung giá mới treo ở góc thanh toán viện phí, như Bệnh viện Quận 9.

Anh Nguyễn Văn Liêm, ngụ tại Quận 9 cho biết, BHYT của công ty hết hạn, hôm nay anh đi khám để xin giấy chuyển viện lên tuyến trên mổ khối u. Nếu biết thông tin hôm nay giá viện phí tăng đối với người không có thẻ bảo hiểm anh sẽ chờ mấy hôm nữa có bảo hiểm rồi đi khám.

Với người không có Bảo hiểm Y tế, trước đây khám chữa bệnh tại bệnh viện hạng 1 chỉ đóng 20 ngàn đồng thì nay phải đóng đủ 39 ngàn đồng; phẫu thuật lấy thai lần đầu chỉ đóng 2 triệu đồng thì nay tăng lên hơn 2,6 triệu đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng mỗi ca.../.

 

Kim Dung/VOV - TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x