Nhiều khu đô thị mới ở TPHCM không có quy hoạch trường học

VOV.VN - Dù TPHCM đã tăng số phòng học nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Trong khi đó, nhiều khu đô thị mới xây dựng không có quy hoạch trường học.

nhieu khu do thi moi o tphcm khong co quy hoach truong hoc hinh 1
Thành phố Hồ Chí Minh cần quan tâm nhiều hơn đến việc quy hoạch trường học tại các khu đô thị mới.
Theo thông tin từ Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2017-2018, dự kiến thành phố sẽ tăng thêm hơn 59.000 học sinh, tập trung phần lớn ở các trường công lập. Trong khi đó, số phòng học mới dự kiến đưa vào sử dụng từ ngày 5/9 tới là 1.479 phòng. Việc gia tăng dân số cơ học quá nhanh khiến thành phố gặp nhiều áp lực về sĩ số lớp học các cấp.
Tính đến cuối năm học 2016-2017, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 2.200 cơ sở giáo dục và đào tạo với trên 1,7 triệu học sinh. Cộng thêm gần 60.000 học sinh dự kiến tăng, năm học này ước tính thành phố có khoảng 1,8 triệu học sinh các cấp. Số lượng học sinh tăng nhiều nhất nằm ở bậc tiểu học với gần 20.200 học sinh. Tiếp theo là bậc mầm non với gần 20.000 học sinh. Các nơi có số lượng học sinh tăng tập trung tại các quận vùng ven như quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Đây là khu vực đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh nên tình trạng dân số tăng cơ học cao. Việc gia tăng học sinh tiếp tục tạo áp lực sĩ số và ảnh hưởng đến tỷ lệ học 2 buổi/ngày của nhiều trường công lập trên địa bàn thành phố.
Tại các địa phương như: quận 7, Bình Tân, Tân Phú hay huyện Hóc Môn, hiện sĩ số lớp trung bình bậc tiểu học khá cao: từ gần 43 học sinh/lớp đến trên 47 học sinh/lớp. Hiện nay, tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày của Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 70%. Trong khi theo dự thảo chương trình phổ thông mới của Bộ Giáo dục – Đào tạo, tỷ lệ này phải đạt 100% vào năm 2023. Để đạt được tỷ lệ này, theo ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố cần quan tâm nhiều hơn đến việc quy hoạch trường học tại các khu đô thị mới.
Ông Nguyễn Quang Vinh nói: “Các khu công nghiệp và nhất là các khu đô thị mới, khi xây dựng phải có quy hoạch về trường học. Nhiều khu đô thị mới mọc lên ngay nội thành quy tụ cả ngàn hộ dân nhưng trường học không có. Đó là gánh nặng cho các quận, huyện”./.

Mỹ Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x