Loạn quy hoạch, trẻ em Hà Nội thiếu trường học

VOV.VN - Nhiều người dân Hà Nội mặc dù sống ở những khu đô thị được quảng cáo mang tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn lo con em mình ...thất học.

Loạn quy hoạch, trong khi chính quyền thành phố “vô tư” cấp phép xây dựng các khu chung cư thì hệ thống cơ sở vật chất, trường học lại không được đầu tư tương xứng khiến việc học của nhiều học sinh trở nên gian nan.

tre em ha noi thieu truong hoc vi loan quy hoach hinh 1
Một dự án trường học chậm triển khai trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất Hà Nội. Trên diện tích chỉ khoảng 5ha, có tới 12 cao ốc, dân số tăng thêm khoảng 30.000 người. Khu vực bán đảo Linh Đàm có 20 tòa nhà cao tầng, khoảng 4000 căn hộ. Khu vực Tây Nam Linh Đàm cũng xây dựng một số tòa chung cư, ước tính có thêm khoảng 4.000 căn hộ.
Trong 5 năm trở lại đây, chung cư cao tầng ở Hà Nội mọc lên chi chít. Tuy nhiên, hệ thống trường lớp lại thiếu sự đầu tư. Trẻ ở những khu vực có mật độ chung cư dày thường thiệt thòi hơn nhiều so với trẻ ở nơi khác do không đủ chỗ học. Nhiều phụ huynh buộc phải đưa con về quê ở cùng ông bà để đỡ phải gửi trường tư với chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, nhiều dự án xây dựng trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông vẫn chưa được triển khai xây dựng hoặc đã khởi công nhưng tiến độ luôn chậm chạp.
Trao đổi với phóng viên VOV, bà Dương Minh Ánh, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng: Khi thành phố phê duyệt các dự án xây dựng khu chung cư thì dù Chính phủ hay các địa phương có thẩm quyền phê duyệt cũng cần kiên quyết yêu cầu dự án phải đảm bảo các yếu tố về điện, đường, trường, trạm, môi trường, nước thải và phải xem đây là những yếu tố cơ bản đảm bảo cho cuộc sống bình thường của người dân.
Bà Dương Minh Ánh nói: “Khi đi tiếp xúc cử tri, bà con quận Hoàng Mai cũng có rất nhiều bức xúc liên quan đến khu Linh Đàm là khu vực mật độ dân cư lớn nhưng rất ít trường. Đề nghị Ủy ban quận Hoàng Mai sớm có dự án để xây dựng trường để giải quyết những vấn đề của người dân. Kể cả giành những quỹ đất mà hiện nay đang có những dự án treo chẳng hạn thì cái việc đó phải giải quyết sớm để xây dựng trường học cho người dân”.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, quy hoạch của thành phố đang thiếu sự đồng bộ. Tại các dự án có mật độ dân số cao, ngành giáo dục cần có tiếng nói để nhắc nhở các bên liên quan quan tâm đến môi trường học tập của trẻ.
“Chính quyền đang rất mong cung cấp đủ nhu cầu chỗ ở cho người dân. Nhưng mà vì các doanh nghiệp cũng không mặn mà về vấn đề xây dựng trường ở đấy. Chỉ cần bán căn hộ để lấy tiền. Lấy tiền mới thu hồi vốn nhanh. Chính quyền nếu không cho người ta xây dựng sẽ rất khó giải quyết tình trạng thiếu chỗ ở. Vì vậy trong bối cảnh chưa đầy đủ như thế này, mình phải chủ động lựa chọn khi mua nhà để sao cho tiện lợi trong bối cảnh các doanh nghiệp không mặn mà xây dựng trường học như hiện nay”, bà Khánh nói./.

Hoàng Thái/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x