Nhiều trường ĐH vẫn chưa chốt thời gian cho sinh viên quay lại trường

Nhiều trường ĐH vẫn chưa chốt thời gian cho sinh viên quay lại trường

VOV.VN -Nhiều trường ĐH vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh để ra quyết định cho sinh viên đi học trở lại hay không.

Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, từ ngày 2/3, học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ quay lại học sau thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đến nay, dù đã sẵn sàng về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp và kế hoạch giảng dạy, song nhiều trường CĐ, ĐH vẫn chưa chốt thời gian cho sinh viên quay lại trường.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch bệnh, trường sẽ quyết định việc cho sinh viên đi học lại hay không vào ngày 28/2.

nhieu truong dh van chua chot thoi gian cho sinh vien quay lai truong hinh 1
Nhiều trường ĐH vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh cân nhắc thời gian cho sinh viên quay lại trường. (Ảnh minh họa)

“Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản thông báo các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên quay lại học từ ngày 2/3. Song các trường vẫn được quyền tự chủ, do đó, chúng tôi sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh, nếu không có gì thay đổi theo chiều hướng xấu đi, sinh viên toàn trường sẽ đi học từ ngày 2/3. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi và sẽ có thông báo tới sinh viên”, ông Ngọc cho hay.

Cũng theo ông Đồng Văn Ngọc, riêng cơ sở 2 của trường đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cách tâm dịch khoảng 20km sẽ chỉ hoạt động lại sau khi có công bố hết dịch 2 tuần. Tại cơ sở tại Hà Nội, trường thống kê có 22 sinh viên đến từ tâm dịch Vĩnh Phúc. Để đảm bảo an toàn, ông Ngọc cho biết, trường sẽ thông báo cho những sinh viên này tiếp tục nghỉ đến khi hết dịch, đồng thời có kế hoạch dạy bù miễn phí cho sinh viên.

Để kiểm soát dịch bệnh, Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết, trường đã chuẩn bị kế hoạch theo dõi thân nhiệt toàn bộ sinh viên, giảng viên, khách ra vào trường ngay tại cổng, tiến hành khử khuẩn trường lớp.

Là trường có nhiều sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) đang chuẩn bị sẵn các kế hoạch học tập cho sinh viên do phải nghỉ dài ngày.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày 28/2, trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ họp bàn thống nhất lịch học của toàn bộ hệ thống các trường ĐH thành viên. Song trước thông báo của Bộ GD-ĐT, đến nay trường Đh Khoa học Xã hội và Nhân văn đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh trường lớp để đón sinh viên quay lại trường.

Cũng theo ông Hoàng Anh Tuấn, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã thực hiện khảo sát online, lấy ý kiến sinh viên toàn trường về việc đi học trở lại, theo đó, khoảng 40% sinh viên mong muốn đi học trở lại, số còn lại có nguyện vọng tiếp tục nghỉ để tránh dịch. Lịch học trở lại sẽ được trường thông báo tới sinh viên trong tuần này.

Ông Tuấn cho biết thêm, vì trường hiện có hơn 500 sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó chiếm đa số với hơn 400 sinh viên Trung Quốc, 45 sinh viên Hàn Quốc, 20 sinh viên Nhật Bản. Những sinh viên này đã được thông báo nghỉ không thời hạn đến khi trường báo đi học trở lại.

“Hiện trường đang đào tạo theo hình thức tín chỉ, nên những sinh viên nước ngoài theo học hệ cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ tại trường cùng với sinh viên Việt Nam nếu không kịp học trong  tháng 3 thì sẽ phải lùi lại học vào tháng 9. Với sinh viên Việt Nam, dự kiến trường có khoảng 1.000-1.200 em sẽ tốt nghiệp vào tháng 6, nhưng do dịch bệnh, nên thời gian tốt nghiệp có thể phải lùi vào cuối tháng 7 hoặc muộn hơn”, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cho biết, dù đã có thông báo của Bộ GD-ĐT, nhưng trường vẫn chưa chốt thời gian cho học sinh đi học trở lại. Chuyên đào tạo về ngoại ngữ, có nhiều sinh viên nước ngoài, trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cũng đã thông báo cho sinh viên đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tạm thời chưa quay lại trường để học cho đến khi có thông báo tiếp theo. Riêng với sinh viên đến từ vùng dịch Vĩnh Phúc, trường cũng đang lên kế hoạch học bù, bồi dưỡng kiến thức sau khi hết dịch, đảm bảo việc học và quyền lợi của sinh viên.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, trường sẽ họp bàn để thống nhất việc có cho sinh viên quay lại trường hay không vào ngày 27/2. “Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ĐH Bách Khoa Hà Nội đang kiểm soát rất tốt, những cán bộ, giảng viên đi từ Hàn Quốc đều được nhà trường yêu cầu theo dõi. Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, sinh viên có thể đi học vào mùng 2/3, nhưng nhà trường vẫn đang tiếp tục theo dõi và sẽ họp bàn để quyết định có cho sinh viên đi học hay không”.

Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường có 7 sinh viên tại vùng tâm dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), để đảm bảo an toàn, nhà trường yêu cầu sinh viên không đến trường, bố trí giảng viên hỗ trợ sinh viên học trực tuyến nếu toàn trường đi học trở lại.

“Những sinh viên đến từ vùng dịch, nhà trường sẽ có những hỗ trợ để các em yên tâm nghỉ học, cách ly, lý do nghỉ là chính đáng. Nhà trường sẽ bố trí giảng viên hỗ trợ các em học trực tuyến, nếu các em có khó khăn trong quá trình thi cử do điều kiện học, cũng cần có hỗ trợ cho sinh viên thi lại”, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết.

Ngoài những biện pháp khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, tự sản xuất nước rửa tay khô, ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng dự kiến sẽ phát miễn phí 35.000 khẩu trang vải kháng khuẩn dùng được 30 lần cho toàn bộ cán bộ giảng viên, sinh viên trong trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close