Nhiều trường học ở TP HCM vẫn thu sai quỹ cha mẹ học sinh

VOV.VN - Hiện nay không ít trường đang thu sai quỹ phụ huynh. Lỗi thể hiện phổ biến nhất là việc ấn định mức đóng góp với khoản thu mang tính tự nguyện này

PC_Article_AfterShare_1

Sau hơn 2 tuần tiến hành giám sát, kiểm tra các khoản thu – chi liên quan đến hoạt động của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh tại nhiều trường học trên địa bàn, đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM cho biết, hiện nay không ít trường đang thu sai quỹ phụ huynh. Trong đó, lỗi thể hiện phổ biến nhất là việc ấn định mức đóng góp với khoản thu mang tính tự nguyện này.

 nhieu truong hoc o tp hcm van thu sai quy cha me hoc sinh hinh 1
Lạm thu núp dưới danh nghĩa tự nguyện khiến nhiều phụ huynh bức xúc. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT).

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, mặc dù không có những sai phạm nghiêm trọng trong việc thu – chi quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng nhiều trường học tại thành phố đang làm trái Thông tư 55 về Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh khi thu quỹ này theo kiểu cào bằng.

Có trường ấn định mức thu cho mỗi lớp nhưng cũng có trường ấn định mức thu cho từng học sinh.

Năm học này, Trường Trung học phổ thông Thủ Thiêm ở Quận 2 ấn định mức thu 300.000 đồng cho mỗi học sinh. Trong đó, 100.000 đồng là quỹ hoạt động cha mẹ học sinh, còn lại là quỹ tài trợ trường.

Tương tự, mức thu quỹ cha mẹ học sinh năm học này của Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, Quận 1 là 250.000 đồng/học sinh.

Bà Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khoản tiền này sẽ không thu cùng lúc mà chia nhỏ ra để phụ huynh tiện đóng góp và thu trên tinh thần tự nguyện chứ hoàn toàn không chia đều cho mỗi học sinh.

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, Quận 1 hiện có 876 học sinh. Nếu thu đủ, số tiền quỹ trường có được là gần 220 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Cao Bá Tuấn, Phó ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường, tính đến thời điểm hiện tại có chưa tới 35% phụ huynh đóng quỹ này.

Các năm trước cũng vậy, tỷ lệ phụ huynh đóng quỹ cha mẹ học sinh của đơn vị này chỉ dao động từ 68% đến gần 80%.

Ông Tuấn cho rằng, nếu không quy định mức thu sẽ rất khó để tạo sự đồng thuận, công bằng cho tất cả phụ huynh.

Tất cả mọi phụ huynh đều có con học ở đây và đều được hưởng quyền lợi như nhau. Bây giờ nói phụ huynh này đóng 200.000 đồng, phụ huynh kia đóng 100.000 đồng, phụ huynh khác lại không đóng thì mọi người sẽ cảm thấy không vui. Do đó chúng tôi mới thống nhất với nhau rằng, vì con em chúng ta thì tất cả mọi người đều đóng khoản tiền như vậy. Nếu không có khoản thu cố định thì rất khó để ban đại diện cha mẹ học sinh có được nguồn thu phục vụ các khoản chi”, ông Tuấn lý giải.

PC_Article_Middle

Năm học này, Trường Mầm non Họa Mi ở huyện Nhà Bè không thu quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh. Thay vào đó phụ huynh sẽ tự nguyện đóng góp về cơ sở vật chất tùy theo nhu cầu mỗi lớp như thay màn cửa, sửa sân chơi, mua đồ chơi, làm mái che…

Ông Lục Thanh Bình, Phó trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường nói: “Thật sự chúng tôi không thu quỹ cha mẹ học sinh hay cào bằng bắt ai đóng bao nhiêu tiền cả. Thành ra các khoản đóng góp cho trường là theo yêu cầu của từng lớp. Lớp nào thiếu gì phụ huynh trong lớp thấy cần bổ sung thì tự nguyện mua và tài trợ cho trường”.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng, với mức học phí gần 3 triệu đồng mỗi học sinh như hiện nay, việc để phụ huynh hỗ trợ thêm nhiều về cơ sở vật chất thì nhà trường cần cân nhắc lại vì rất dễ tạo áp lực về tài chính. Quy định không cấm nhà trường nhận các khoản tài trợ bằng hiện vật của phụ huynh nhưng trước khi nhận cũng phải chọn lọc kỹ càng, tránh trường hợp tốn kém cho phụ huynh mà không phù hợp với điều kiện dạy học của trường.

Không chỉ cào bằng mức thu mà nhiều trường còn chi sai quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo Thông tư 55 thì 100% quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ phục vụ cho các hoạt động bổ trợ việc học tập, sinh hoạt của học sinh như khen thưởng, tham gia các cuộc thi kiến thức hay hội thao, hội diễn văn nghệ. Thế nhưng, số tiền này đã bị nhiều trường trích ra để lắp camera, thay dây điện hay thuê âm thanh sân khấu… những khoản đáng ra phải trích từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân theo Thông tư 29.

Theo bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, có nhiều nguyên nhân khiến ban đại diện cha mẹ học sinh tại một số trường chưa làm tốt việc thu – chi quỹ hoạt động nhưng đa phần cũng vì muốn mang lại điều kiện học tập tốt hơn cho con em mình. Đây là vấn đề cần chấn chỉnh nghiêm để tránh dư luận xấu không đáng có.

Việc thu và chi quỹ như thế nào phải công khai, minh bạch và sổ sách phải được các bên kiểm tra, ký tên đóng dấu đàng hoàng chứ ban đại diện cha mẹ học sinh không thể nhờ trường làm hết được.

“Nhiều khi ban đại diện cha mẹ học sinh một số trường không nắm rõ chủ trương nên mới có việc ấn định mức thu. Do vậy, qua các buổi giám sát hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh các trường, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã hướng dẫn cụ thể là đề nghị không ấn định mức vận động là bao nhiêu mà tùy theo sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh cho nguồn quỹ”, bà Khánh nói.

Sau khi tổng hợp nội dung giám sát, chậm nhất là ngày 15/11 này, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM sẽ phối hợp với HĐND Thành phố tổ chức làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm giải pháp khắc phục tình hình, đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng./.

 

Mỹ Dung/ VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x