GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Những việc làm cha mẹ cần dạy con từ khi còn bé đến năm 18 tuổi

VOV.VN-Từ khi trẻ còn nhỏ cho đến năm 18 tuổi, cha mẹ có thể dạy bảo các em nhiều điều bổ ích để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 1

Từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy trẻ không nên cảm thấy ngại ngùng trước người lớn và có thể tự túc làm được một số việc như: tự mặc quần áo, tự xúc cơm. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể bảo con mình là không nên đi đâu với người lạ.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 2

Ở độ tuổi lên 5, các bé có thể biết vượt qua những thất bại mỗi khi chưa làm tốt điều gì và có thể tiến bộ hơn ở những lần sau. Trẻ cũng có thể biết được lỗi lầm và chịu trách nhiệm với người khác về những việc làm sai của mình. Để trẻ biết được những điều này, cha mẹ cần dạy dỗ để các con phát triển hoàn thiện hơn.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 3

Với trẻ ở độ từ 6 đến 8 tuổi, cha mẹ có thể dạy các con biết bảo vệ môi trường và chăm sóc các vật dụng của mình. Khi đến trường thì nên mang cái nào và không được mang những gì.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 4

Với những bé gái từ 6 đến 8 tuổi, cha mẹ có thể dạy các em làm những đồ ăn như làm bánh, pha trà một cách an toàn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 5

Khi trẻ từ 9 đến 12 tuổi cũng là lúc các em chú ý hơn đến cách ăn mặc mỗi lúc đến trường hay đi chơi. Cha mẹ có thể hướng dẫn con mình chọn đồ, mặc quần áo như thế nào vừa sạch đẹp mà vẫn phù hợp với lứa tuổi của con.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 6

Ở độ tuổi này, nhiều trẻ đã bắt đầu tò mò hay cảm thấy thích thú khi chơi game hay xem các chương trình truyền hình qua máy tính. Để giúp các em hiểu rõ được lợi- hại của những hoạt động này, cha mẹ cần có sự giải thích và quan tâm đến con nhiều hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 7

Khi con bạn ở độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi là lúc chúng thích thể hiện bản thân. Nhiều việc làm, suy nghĩ của các em có thể chưa được chuẩn mực. Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ em có thể bắt chước và học đua với những thói xấu rất nhanh như có thể uống rượu và thử dùng ma túy... Để con mình không bị lôi kéo vào các tệ nạn, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, để ý đến học hành, việc làm của các em hơn.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 8

Khi đến tuổi vị thành niên, bạn có thể cho con sử dụng tiền. Tuy nhiên, các phụ huynh cần hướng dẫn con sử dụng đồng tiền một cách tiết kiệm, hiệu quả và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 9

Nếu con bạn đang ở độ tuổi vị thành niên từ 16 đến 18 tuổi, chúng sẽ có những lưỡng lự khi quyết định một việc làm. Để con mình có thể biết được việc nào là đúng và có quyết định dứt khoát, cha mẹ cần hỗ trợ để các con tự tin hơn trong cuộc sống.

nhung viec lam cha me can day con tu khi con be den nam 18 tuoi hinh 10

Ở lứa tuổi này, các em đang phải đối diện với việc học tập, lựa chọn ngành nghề cho tương lai một cách khá căng thẳng. Vì vậy, cha mẹ cũng cần có sự tế nhị, khéo léo để hiểu được cảm xúc của con mình và giúp chúng phát huy được những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu.

Theo Bright Side

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh Mỹ “hô biến” tiêm kích F-16C thành chiến đấu cơ Su-57 của Nga

VOV.VN - Không quân Mỹ đã ngụy trang tiêm kích F-16C giống máy bay Sukhoi Su-57 mới của Nga, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện dòng máy bay này.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP