Phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng tự ý chia học bổng của học sinh nghèo

Phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng tự ý chia học bổng của học sinh nghèo

VOV.VN - Hiệu trưởng một trường Tiểu học ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột bị tố tự ý chia tiền học bổng hỗ trợ học sinh nghèo, gây bức xúc dư luận.

Theo danh sách nhận học bổng hỗ trợ học sinh nghèo của Trường Tiểu học La Văn Cầu năm học 2019-2020, gia đình ông Y Reo Niê, ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, có hai cháu đang học lớp 1 và 5 tại trường được nhận học bổng.

Ông Y Reo cho biết, vào ngày Khai giảng, đại diện Phòng GD-ĐT thành phố Buôn Ma Thuột đã đến và tổ chức trao mỗi cháu một phong bì bên trong có 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay sau buổi lễ, đại diện nhà trường đã thu lại phong bì. Sau đó, phát tiền mặt cho mỗi cháu 350.000 đồng.

phu huynh buc xuc to hieu truong tu y chia hoc bong cua hoc sinh ngheo hinh 1
Trưởng Tiểu học La Văn Cầu, xã Ea Kao nơi xảy ra vụ việc "lùm xùm" về việc chia học bổng. 

"Theo danh sách, hai suất học bổng của hai cháu phải là 2 triệu, không hiểu vì sao chỉ còn 700.000 đồng. Như vậy, các cháu đã bị thiệt 1,3 triệu đồng mà không biết lý do", ông Y Reo bức xúc nói.  

Còn ông Y Bhăn Bkrông, cũng ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao có 3 cháu đang theo học tại các khối của trường Tiểu học La Văn Cầu. Theo danh sách nhận học bổng, chỉ có một cháu được với số tiền 1 triệu đồng. Nhưng khi phát tiền, gia đình được nhận 1,05 triệu cho 3 suất.

Năm học 2019-2020, tại trường Tiểu học La Văn Cầu, có 281 học sinh theo học từ khối 1 đến khối 5. Ông Lê Công Thung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đầu năm học mới vừa qua, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm-Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương có tặng trường 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đối tượng được nhận là các cháu học sinh nghèo hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Thung xác nhận, sau khi đại diện Phòng GD-ĐT thành phố Buôn Ma Thuột thừa ủy quyền của ông Y Thanh Hà xuống trao học bổng, Ban Giám hiệu đã thu lại 100 phong bì chứa tổng cộng 100 triệu đồng để chia đều cho toàn bộ 281 em trong trường. Mỗi em được nhận 350.000 đồng. Một số ít còn dư, ông đã sung vào quỹ mua sắm của nhà trường.

Ông Thung lý giải về quyết định "táo bạo" của mình rằng: "Gần như 100% học sinh trong trường đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số Ê đê, có đời sống còn  khó khăn. Việc chia như vậy là để công bằng cho các cháu".

Ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, xã đã nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh ở trường Tiểu học La Văn Cầu, bức xúc về việc chia nhỏ học bổng của Ban Giám hiệu nhà trường.

phu huynh buc xuc to hieu truong tu y chia hoc bong cua hoc sinh ngheo hinh 2
100% học sinh ở trường La Văn Cầu xã Ea Kao là người đồng bào dân tộc Ê Đê. 

Vào giữa tháng 9/2019, ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã cho mời ông Lê Công Thung lên làm việc. Lãnh đạo UBND xã đã yêu cầu ông Thung phải thực hiện nghiêm việc trao học bổng theo đúng tôn chỉ cũng như nguyện vọng của đơn vị trao tặng. Tại buổi làm việc, ông Thung đã thừa nhận việc chia nhỏ học bổng rồi phát đều cho các học sinh trong trường là sai, đi ngược với tôn chỉ và mục đích người tặng.

Ông Lê Công Thung cam kết, đến 30/9/2019 sẽ thu lại toàn bộ số tiền để trao trả cho 100 cháu học sinh nghèo hiếu học trong danh sách được lập trước đó.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, lời cam kết của vị Hiệu trưởng vẫn chưa được thực hiện khiến nhiều phụ huynh bức xúc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close