Sẽ hướng đến bỏ thi, chuyển sang xét công nhận giáo viên giỏi

VOV.VN - Bộ GD-ĐT yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ trong nhà trường, hướng tới xét công nhận giáo viên giỏi thay vì thi để giảm áp lực cho giáo viên.

Bộ GD-ĐT cho biết đã ban hành Chỉ thị số 138/CT-BGDDT về việc chấn chỉnh trình trạng lạm dụng hồ sơ trong nhà trường. Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT, Trưởng phòng GD-ĐT và Hiệu trưởng nhà trường tuyệt đối không được quy định thêm hoặc yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài những loại hồ sơ, sổ sách theo quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế nhà trường do Bộ GD-ĐT ban hành.

Bộ GD-ĐT đang từng bước cắt giảm yêu cầu không cần thiết gây tốn thời gian, công sức để giáo viên tập trung vào chuyên môn. 

Giáo viên được phép chọn hình thức trình này, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định. Từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho hồ sơ, sổ sách hiện hành theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên. Các cơ quan quản lý giáo dục tuyệt đối không chỉ đao phát hành hoặc trực tiếp phát hành các loại hồ sơ, sổ sách của nhà trường, giáo viên.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết ngành GD-ĐT đang nỗ lực từng bước cắt giảm những yêu cầu không cần thiết, gây tốn thời gian, công sức, để giáo viên tập trung cho công việc chuyên môn. 

“Từ đầu năm tới nay, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn công tác, kiểm tra thực tế giáo dục ở cơ sở, trong đó có nội dung này. Các địa phương đều đánh giá việc cắt giảm hồ sơ sổ sách đáp ứng được mong đợi từ thực tế và nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần giảm áp lực cho giáo viên”, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, thời gian qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo quyết liệt việc rà soát các cuộc thi dành cho giáo viên, trong đó có cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi. Bộ cùng với các chuyên gia và các giáo viên rà soát các quy định từ các cuộc thi để lựa chọn những yếu tố tích cực, những gì không phù hợp cần thay đổi. 

"Bộ đã xây dựng xong dự thảo quy định giáo viên dạy giỏi, trong đó thay vì thi sẽ chuyển sang xét để công nhận thông qua các tiêu chí cốt lõi của chuẩn nghề nghiệp giáo viên, gắn với thực tế giáo dục và hoạt động giảng dạy".

Như vậy, Bộ sẽ tiến tới việc công nhận giáo viên dạy giỏi thông qua hậu kiểm, sự tiến bộ của học sinh về đạo đức, học tập, sự tín nhiệm của phụ huynh học sinh, của đồng nghiệp và cộng đồng...

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết dự thảo này đã được xây dựng công phu, thông qua ý kiến của thực tiễn, địa phương và nhất là của chính đội ngũ giáo viên.

Trong thời gian tới Bộ GD-DDT sẽ công bố dự thảo lần 1 để xin ý kiến rộng rãi toàn xã hội.  

Dự kiến năm học tới sẽ ban hành chính thức để triển khai trên thực tế, giúp lựa chọn những giáo viên xứng đáng nhất mà không khiến giáo viên áp lực bởi bệnh thành tích của cuộc thi. Giáo viên đăng ký tham gia xét công nhận giáo viên dạy giỏi sẽ là tự nguyện và không gắn kết quả giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi với thành tích của tập thể./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cà Mau sẽ giải quyết vấn đề cắt hợp đồng giáo viên tại huyện Thới Bình

VOV.VN -Việc cắt hợp đồng giáo viên trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều sai sót, địa phương này đang khắc phục để đảm bảo đúng quyền lợi cho các giáo viên.

Hành vi không chuẩn mực của giáo viên khi dạy thêm thì xử lý thế nào?

VOV.VN - Học sinh bị giáo viên xâm hại tuy là cá biệt nhưng cả xã hội quan tâm. Có ý kiến đề nghị Luật Giáo dục cần quy định về tiêu chuẩn, đạo đức nhà giáo.

Thi vào lớp 10 ở HN: Giáo viên bật mí cách học môn Sử đơn giản

VOV.VN - Sau khi Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, không ít học sinh, phụ huynh tỏ ra hoang mang lo lắng.

Gần 300 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn khóc nghẹn vì có nguy cơ mất việc

VOV.VN - 256 giáo viên cấp tiểu học và THCS ở Sóc Sơn (Hà Nội) đang đồng loạt kêu cứu vì có nguy cơ phải ra khỏi ngành sau hàng chục năm công tác trong ngành.

Hơn 1.000 giáo viên ở Thanh Hóa phải thi sát hạch

VOV.VN - Hơn 1.000 giáo viên tiếng Anh ở tỉnh Thanh Hóa phải "sát hạch" kiểm tra năng lực bắt buộc để quyết định có tiếp tục được đứng lớp hay không.

Thay đổi trong công nhận trình độ của của giáo viên, chủ nhiệm giỏi

VOV.VN - Dự kiến, việc công nhận trình độ của giáo viên, chủ nhiệm giỏi sẽ theo hướng chuyển từ việc thi sang xét thông qua tiêu chí quy chuẩn...

Tin cùng chuyên mục