TP HCM: Đưa giáo dục truyền thống vào lễ khai giảng

VOV.VN -Trường THPT Nhân Việt lồng ghép việc giáo dục tinh thần yêu nước, nhân cách sống qua lễ khai giảng với chủ đề “Tổ quốc và mẹ”.

Cùng với các địa phương trên cả nước, lễ khai giảng năm học mới của các trường học tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9 với nhiều thay đổi thú vị, nhằm mang lại tinh thần hứng khởi cho gần 1,5 triệu học sinh thành phố.

Thực hiện đúng chủ trương của Bộ Giáo dục – Đào tạo, lễ khai giảng năm 2015-2016 của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, quận 1 có nhiều điểm mới với 2 phần là lễ và hội.

tp hcm dua giao duc truyen thong vao le khai giang hinh 1
Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức gọn nhẹ, ý nghĩa

Nếu các năm học trước, phần lễ thường kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ bằng các bảng báo cáo thành tích khô khan, nhiều số liệu thì năm nay phần lễ sẽ được tinh giản tối đa, dành nhiều thời gian cho các hoạt động của phần hội.

Chương trình lễ khai giảng của Trường Võ Trường Toản sẽ bắt đầu từ 7h30 phút sáng mai (5/9) và kéo dài trong 2 tiếng với hàng loạt hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao như: triển lãm tranh cổ động tháng an toàn giao thông, phát động tháng khuyến học, hội thi nhảy flashmob, diễn văn nghệ…

Theo thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản, mọi khâu chuẩn bị cho lễ khai giảng đã sẵn sàng: “Chúng ta đang quay trở lại với những nét truyền thống của ngành Giáo dục. Tôi nghĩ rằng, việc Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định toàn thể các trường trên cả nước tổ chức lễ khai giảng đúng vào ngày 5/9 là rất ý nghĩa và mang tinh thần giáo dục rất cao. Qua đó, các em học sinh cũng như mọi người dân sẽ ý thức được đây là ngày chúng ta quan tâm đến giáo dục. Điều này sẽ góp phần làm cho ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường thêm ý nghĩa và thiết thực hơn”.

Năm nay, lễ khai giảng của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Nhân Việt cũng diễn ra vào sáng ngày 5/9 với những đổi mới trong kết cấu chương trình theo yêu cầu của Bộ.

Không chỉ thiết kế nhiều hoạt động lễ hội để tạo sự thích thú, tâm lý thoải mái cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường còn lồng ghép việc giáo dục tinh thần yêu nước, nhân cách sống của các em qua lễ khai giảng đầy ý nghĩa với chủ đề “Tổ quốc và mẹ”.

Tham gia lễ khai giảng, các em học sinh được khoác lên mình bộ trang phục do nhà trường thiết kế theo kiểu trang phục của các chiến sĩ hải quân. Điểm nhấn của phần hội là hoạt cảnh “Tổ quốc và mẹ” được các em học sinh nhà trường trình diễn trên nền nhạc của 4 bài hát: Đất nước, Huyền thoại mẹ, Nhật ký của mẹ và Bay qua biển Đông. Khái quát được chí khí hào hùng của dân tộc ta với hình ảnh của những người mẹ trong thời chiến và thời bình.

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhân Việt cho biết: “Thông qua chủ đề của nhà trường năm nay là Tổ quốc và mẹ, chúng tôi muốn nhắc nhở các em học sinh rằng, đất nước chúng ta đã có 70 năm độc lập, nhưng để có được hòa bình như ngày hôm nay, xương máu của cha anh hy sinh rất nhiều. Chúng tôi muốn lồng ghép và giáo dục các em học sinh về lòng yêu nước. Chúng tôi cũng lồng ghép giáo dục tinh thần tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng. Thông qua đó tác động đến các em về công lao của người mẹ”.

Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo của các trường, lễ khai giảng năm học mới tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra đúng tinh thần của Bộ Giáo dục – Đào tạo là ngắn gọn, trang nghiêm, tiết kiệm và ý nghĩa./.

Mỹ Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x