TP HCM vào mùa cao điểm ôn thi THPT Quốc gia năm 2019

TP HCM vào mùa cao điểm ôn thi THPT Quốc gia năm 2019

VOV.VN -Hầu hết các trường THPT đều có sự phân loại thí sinh dựa trên nguyện vọng các em đăng ký để bố trí chương trình ôn tập cụ thể cho từng nhóm đối tượng.

Đến thời điểm hiện tại, các trường trung học phổ thông trên địa bàn TP HCM đang bước vào giai đoạn ôn tập cao điểm để chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh khối 12 trước kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia sắp tới.

Hầu hết các trường đều có sự phân loại thí sinh dựa trên nguyện vọng các em đăng ký để bố trí chương trình ôn tập cụ thể cho từng nhóm đối tượng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

tp hcm vao mua cao diem on thi thpt quoc gia nam 2019 hinh 1
Học sinh trường THPT Võ Thị Sáu trong giờ ôn tập thi THPT Quốc gia 2019.

Khác với năm học trước, năm nay, trường THPT Võ Thị Sáu ở quận Bình Thạnh đã có sự thay đổi chương trình ôn tập nước rút cho gần 800 học sinh khối 12. Theo đó, thay vì ôn tập 2 buổi/ngày, giờ đây các em có chương trình ôn tập chính khóa tập trung trong buổi sáng.

Buổi chiều học sinh có thể tự do ôn tập ở nhà hoặc đến trường học miễn phí theo 2 chương trình được phân loại rõ ràng dựa trên năng lực. Đó là chương trình ôn tập chuyên đề, tập trung vào những loạt bài tập nâng cao để giúp học sinh khá, giỏi giành được điểm trong phần kiến thức có tính phân hóa rõ rệt.

Với học sinh trung bình, yếu, nhà trường tiến hành phụ đạo để ôn kiến thức căn bản giúp các em có được kết quả khả quan nhất. Chương trình ôn tập cao điểm này sẽ kết thúc vào ngày 18/6 để học sinh có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Việc đổi mới cách thức ôn tập của nhà trường đã giúp giảm bớt áp lực cho học sinh trong giai đoạn tăng tốc.

Nguyễn Ngọc Hân, học sinh lớp 12A18, Trường THPT Võ Thị Sáu nói: “Trường đã dồn tất cả những buổi ôn tập chính khóa vào buổi sáng còn buổi chiều có mở thêm các lớp như chuyên đề Toán, ôn luyện môn Anh văn, Ngữ văn. Ngoài ra, thầy cô cũng hỗ trợ giải đề các môn trong bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Em thấy việc tổ chức ôn tập như vậy rất tiện cho học sinh vì nhiều khi ở nhà tụi em không có tinh thần để học và cũng không nắm chắc được chương trình ôn tập trọng tâm nên em nghĩ đến trường vẫn tốt hơn”.

Cùng với việc đổi mới phương thức ôn tập, trường THPT Võ Thị Sáu còn tổ chức thi thử Trung học phổ thông Quốc gia để học sinh được cọ xát với các dạng đề nhằm có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi chính thức vào cuối tháng này.

Ông Lê Văn Phước, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Nhà trường tổ chức thi thử THPT như thi thật và cũng đã thông báo về giờ giấc thi đến phụ huynh cũng như các em học sinh. Kỳ thi thử này được nhà trường tổ chức miễn phí cho các em học sinh. Mục đích khi tổ chức kỳ thi này là chúng tôi muốn học sinh nắm được giờ giấc đi thi và thử cường độ làm 3 môn liên tục trong bài thi Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội”.

Thời điểm này, 615 học sinh khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân ở quận Thủ Đức cũng đang bước vào giai đoạn ôn tập quan trọng nhất. Các chuyên đề ôn tập theo khối thi đại học cơ bản đang được triển khai và nhận được phản hồi tốt từ học sinh. Nhà trường có những bản khảo sát định kỳ để nắm bắt nguyện vọng của học sinh nhằm đưa ra chương trình ôn tập riêng cho từng nhóm theo khối thi chứ không ôn đại trà.

Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chính việc phân loại rõ ràng từ đầu đã giúp các bạn học sinh tự giác hơn trong việc sàng lọc kiến thức, trao đổi thêm với giáo viên hoặc nhờ hỗ trợ khi cần thiết.

“Với các học sinh có nguyện vọng thi vào các trường đại học tốp đầu, nhà trường tập trung ôn tập nâng cao nhiều hơn. Còn với những học sinh thuộc nhóm học lực trung bình, khá, nhà trường sẽ định hướng nhằm giúp các em làm sao đạt được kết quả thi tốt nhất. Theo đó chúng tôi chủ yếu tiến hành ôn kiến thức cơ bản cho các em”.

Gần 690 học sinh của trường THPT Trần Văn Giàu ở quận Bình Thạnh cũng vừa hoàn tất tuần đầu tiên của chương trình ôn tập cao điểm. Nhà trường dựa vào kết quả đăng ký nguyện vọng thi THPT Quốc gia năm 2019 của học sinh để xếp lịch ôn tập tháng 6 cho phù hợp với điều kiện và năng lực từng nhóm.

Theo đó, học sinh yếu, mất căn bản tham gia chương trình phụ đạo trọng tâm vào chiều thứ Tư và cả ngày thứ Bảy. Học sinh khá, giỏi cũng có chương trình ôn tập nâng cao vào mỗi chiều sau khi hoàn tất chương trình ôn tập tập trung vào buổi sáng.

Tất cả các buổi học chiều là học sinh tự nguyện đăng ký và học miễn phí. Mặc dù cho biết sẽ tổ chức ôn tập đến sát ngày thi nhưng ông Nguyễn Đức Chính, Hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Giàu cho rằng quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự giác của mỗi học sinh. Muốn thi tốt, các em phải có kế hoạch cụ thể cho riêng mình.

Ông Nguyễn Đức Chính nhắn nhủ: “Tôi chỉ khuyên là thí sinh nên tự lên kế hoạch ôn tập tại nhà, tự học càng nhiều càng tốt chứ không nên đi học thêm quá nhiều. Thứ hai, các em phải xác định rõ trong 6 môn thi, với 3 môn dự định sử dụng xét vào đại học, cao đẳng thì lên thời khóa biểu dành nhiều thời gian cho các môn đó hơn. Với những môn còn lại cũng không được bỏ hẳn mà phải điều tiết thời gian đầu tư ít lại để hài hòa lượng kiến thức”.

Không dàn trải mà tập trung vào từng nhóm đối tượng là phương thức ôn tập được nhiều trường trung học phổ thông tại TPHCM triển khai. Hy vọng, với sự đầu tư trọng điểm và phối hợp nhịp nhàng giữa người dạy và người học, thí sinh sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close