Tránh gian lận, bài thi THPT quốc gia sẽ được bảo vệ thế nào?

VOV.VN - Quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm đều được lực lượng an ninh giám sát chặt chẽ, phòng lưu trữ có camera 24/24.

Ngày 27/6, hơn 800.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Trao đổi với báo chí về công tác tổ chức chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, để khắc phục những hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay, Bộ tăng cường chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của Kỳ thi theo đúng quy định của quy chế, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

 Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Trả lời ý kiến băn khoăn xung quanh việc sẽ có gian lận trong quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm, ông Mai Văn Trinh cho biết, việc truyền bài thi tại điểm thi được chuyển về nơi tập kết có sự giám sát của lực lượng an ninh. Phòng lưu trữ cũng có camera 24/24 và cũng có lực lượng an ninh bảo vệ thường trực. Thậm chí, còn có cả lực lượng hỗ trợ, bảo vệ từ vòng ngoài. 

Về mặt chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay sẽ có nhiều thay đổi về mặt kĩ thuật để hạn chế gian lận.

Theo đó, quy trình chấm thi trắc nghiệm năm nay với sự cải tiến của phần mềm, gồm nhiều bước. Sau khi mở niêm phong bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.

Ngay sau khi quét, tất cả dữ liệu bài thi đều được mã hoá. Phần mềm có chức năng thông minh, không cho người dùng can thiệp sửa lỗi.

Sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc DVD (gọi là CD0) thành 3 bộ đĩa giống nhau, bàn giao 1 đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD-ĐT.

Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD-ĐT cấp khóa giải mã.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, rút kinh nghiệm của kì thi năm 2018, các phòng bảo quản bài thi, chấm thi THPT quốc gia năm nay đều được lắp camera giám sát nghiêm ngặt.

Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

“Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay, theo quy trình kĩ thuật được tăng cường, không cho phép chỉnh sửa. Nếu người chấm thi có khâu nào sai trước đó, đều không thể quay lại chỉnh sửa mà phải được Bộ GD-ĐT cấp một mã để truy cập, chỉnh sửa. Với giải pháp kĩ thuật như vậy, nếu thực hiện tốt sẽ hạn chế được tiêu cực, tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, do vậy phải lựa chọn những người có đủ năng lực và phẩm chất thực hiện", Ông Trinh nhấn mạnh./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh thở phào với đề Địa lý

VOV.VN - Sáng nay (27/6), các thí sinh thi THPT quốc gia 2019 làm bài thi tổ hợp KHXH. Kết thúc 150 phút làm bài, nhiều thí sinh phản ánh đề thi Địa lý dễ thở.

Khi nào công bố điểm thi THPT quốc gia 2019?

VOV.VN- Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ không công bố ngay đáp án các môn thi để tránh gian lận, điểm thi sẽ được Bộ công bố vào tháng 7.
 

Kỳ thi THPT Quốc gia: Những hình ảnh đẹp của CSGT Hà Nội

VOV.VN - Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, CSGT Hà Nội căng mình đảm bảo ATGT và tiếp sức cho các thí sinh tại các điểm thi.

Cập nhật Đáp án các mã đề môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia 2019

VOV.VN - Đề thi môn tiếng Anh gồm 50 câu, ra theo hình thức Trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút.

Những hình ảnh đáng nhớ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Hà Nội

VOV.VN - Nhiều hình ảnh đẹp và đáng nhờ của thí sinh, phụ huynh và các tình nguyện viên Thủ đô trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Hàng loạt thí sinh vi phạm quy chế trong buổi cuối thi THPT quốc gia

VOV.VN -Hôm nay (27/6), các thí sinh trên cả nước hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, khép lại kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tin cùng chuyên mục