GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

VOVedu đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

VOV.VN - Bắt kịp xu hướng, trường cao đẳng Phát thanh -Truyền hình I (VOVedu) đã xây dựng mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Nhật Bản là thị trường lao động có mức thu nhập tốt, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì thế được lao động Việt Nam ưa thích. Hiện nay, ở thị trường này đã có gần 200.000 lao động Việt Nam sang tu nghiệp, thực tập sinh và làm việc. Tuy nhiên, số lao động chưa qua đào tạo chiếm tới 80% nên cơ hội làm việc lâu dài và thu nhập cao còn hạn chế.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH, ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó có nội dung quy định về tư cách lưu trú mới của những nhân lực có “kỹ năng đặc biệt”. Theo đó, nhân lực người nước ngoài có “kỹ năng đặc biệt” được Quốc hội Nhật Bản xem xét theo hai phương hướng như sau:

 vovedu dao tao nghe gan voi xuat khau lao dong sang nhat ban hinh 1
Giáo viên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trong văn hóa Nhật Bản.

Một là, người lao động có “Kỹ năng đặc biệt số 1”. Đó là lao động có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đủ để đáp ứng công việc. Với tư cách là người lao động có “Kỹ năng đặc biệt số 1”, khi xuất khẩu lao động tại Nhật bản được giới hạn thời gian làm việc là 5 năm và không được bảo lãnh gia đình.

Hai là, người lao động có “Kỹ năng đặc biệt số 2”. Đó là lao động thi đỗ kỳ thi có tính chuyên môn cao, đáp ứng công việc đòi hỏi kỹ năng điêu luyện. Với tư cách “Kỹ năng đặc biệt số 2”, người lao động có thể ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh gia đình cùng sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Để trở thành người lao động có “Kỹ năng đặc biệt, người lao động phải được đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, nhất là các cơ sở nghề nghiệp - nơi đào tạo nhân lực trực tiếp cho thị trường lao động.

VOVedu là một cơ sở đào tạo nghề có uy tín với hơn 60 năm bề dày xây dựng và phát triển. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo, tuyển sinh xuất khẩu lao động sang Nhật Bản các ngành nghề: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông; Công nghệ thông tin; Kế toán doanh nghiệp; Điện tử viễn thông;  Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Tin học ứng dụng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
 vovedu dao tao nghe gan voi xuat khau lao dong sang nhat ban hinh 2
Giờ học tiếng Nhật của sinh viên tại VOVedu.

Học tập tại VOVedu, người học được đảm bảo sau khi tốt nghiệp có tay nghề cao, có tư duy sáng tạo, kỹ năng tốt, được rèn luyện tác phong công nghiệp, có khả năng giao tiếp tốt tiếng Nhật. Ngoài thời gian học chính khóa, sinh viên được trải nghiệm và thực hành nghề nghiệp ở các đơn vị có uy tín như: VOV, VTC, VTV, VTVcab, Vinpearl, …được tham gia các hoạt động ngoại khóa đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên sâu ngắn hạn theo chủ đề.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Từ năm 2019, học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản sẽ được học tiếng Nhật, rèn tác phong và văn hóa giao tiếp của người Nhật theo yêu cầu công việc của các đơn đặt hàng lao động Nhật Bản. Các thủ tục xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được VOVedu thực hiện nhanh gọn, phù hợp với từng đối tượng.

Mặt khác, để giúp người học nghề thuận tiện trong việc đăng ký, nhà trường có đường dây nóng (Hotline 0835.828.228) và đội ngũ tư vấn trực tuyến giúp người học có đầy đủ thông tin trước khi lựa chọn nghề học và môi trường làm việc./.

Xuất khẩu lao động mang về hơn 3 tỷ USD năm 2018

VOV.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Số tiền mà người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về trong năm 2018 là hơn 3 tỷ USD.                                                                                                                              

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP