Vừa khai giảng nhiều học sinh Hà Nội đã học hết nửa chương trình lớp 12

Vừa khai giảng, học sinh Hà Nội đã học được nửa chương trình lớp 12

VOV.VN -Sau lễ khai giảng, nhiều học sinh đã lên kế hoạch cho năm học mới. Trong đó không ít học sinh lớp 12 đã học được 50-60% chương trình.

Sáng ngày 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước đã chính thức làm lễ khai giảng, bắt đầu một năm học mới với nhiều niềm vui, hy vọng, nhưng cũng không ít những nỗi lo. Đặc biệt với những học sinh lớp 12, đây là năm học có ý nghĩa quan trọng, các em sẽ phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia đầy cam go để xét tốt nghiệp và xét tuyển cao đẳng, đại học. 

vua khai giang nhieu hoc sinh ha noi da hoc het nua chuong trinh lop 12 hinh 1
Năm học mới mở ra những hy vọng với và cả những thách thức, lo lắng mới. 

Tại trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), khi trên sân khấu chính đang diễn ra các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, phía dưới sân trường, không ít học sinh đang tranh thủ ôn bài, làm bài tập lớp học thêm.

Theo chia sẻ của nhiều học sinh, dù năm học mới vừa mới chính thức bắt đầu, song nhiều em đã chủ động học chương trình lớp 12 từ rất sớm.

Nguyễn Gia Bách (THPT Việt Đức) cho biết, em đã có kế hoạch cụ thể cho năm lớp 12 ngay từ khi chưa kết thúc lớp 11. "Cũng ngay cuối kỳ 2 năm học lớp 11, em đã bắt đầu học chương trình lớp 12. Đến nay, em đã học được khoảng 50% kiến thức lớp 12. Dự kiến đến hết học kỳ 1, em sẽ ôn lại lần thứ 2 và đến hết năm học, em sẽ ôn lại kiến thức được ít nhất 3 lần”, Bách cho biết thêm.

Nam sinh cuối cấp chia sẻ, hiện tại lịch học thêm và học chính đều khá dày đặc, mỗi tuần có từ 5-6 buổi học thêm, tuy nhiên em vẫn cố gắng sắp xếp thời gian cho các hoạt động vui chơi để không bị quá căng thẳng, áp lực.

 

Tương tự, Nguyễn Trần Hà Anh (THPT Việt Đức) cũng đã học được khoảng 50-60% kiến thức chương trình lớp 12 của những môn dùng để xét tuyển đại học.

Có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Ngoại Thương, Hà Anh xác định đây là mục tiêu không dễ dàng. Do đó, nữ sinh quyết định học sớm hơn chương trình trên lớp để tránh bị quá tải khi bước vào năm học mới. “Em hy vọng có thể sớm học hết chương trình, sau đó sẽ đi vào luyện các dạng đề cho thành thạo”.

Bên cạnh việc học, Hà Anh cho biết, em vẫn hướng đến tham gia vào các hoạt động của trường, lớp để năm học lớp 12 được trọn vẹn và ý nghĩa.

Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng Đặng Hồng Ngọc (THPT Việt Đức) tỏ ra khá lo lắng khi đây là năm học có ý nghĩa bước ngoặt lớn. “Mặc dù lo lắng, nhưng em vẫn đang trang bị cho mình một tâm thế sẵn sàng "chiến đấu" trong năm học này. Không chỉ phải học thật tốt, mà em nghĩ rằng năm nay chúng em sẽ phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong việc chọn ngành, chọn trường trước khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia”.

Ngọc tâm sự, giống như nhiều học sinh khác, điều em băn khoăn nhất hiện nay là cần có kế hoạch học tập chính xác để đạt kết quả cao nhất trong năm học cũng như kỳ thi THPT quốc gia tới. 

“Năm 2017 đề thi THPT quốc gia quá dễ, nhưng năm 2018, đề thi lại quá khó. Năm nay là năm đầu tiên đề thi sẽ có đầy đủ kiến thức cả 3 lớp 10, 11 và 12. Lượng kiến thức tăng lên, đồng nghĩa với việc học sinh phải học nhiều hơn và tập trung cao hơn nữa”, Ngọc lo lắng. 

Sớm định hướng về nghề nghiệp, Đặng Hồng Ngọc đặt mục tiêu xét tuyển và đỗ vào trường ĐH Y tế Cộng đồng cùng 1 số trường khác thuộc khối ngành y dược. Tuy nhiên, điểm chuẩn của năm 2018 có nhiều biến động so với những năm trước, khiến nữ sinh không khỏi lo lắng. 

Chia sẻ sau lễ khai giảng, Trần Hùng Huy (THPT Trần Phú, Hà Nội) cho biết, lễ khai giảng chỉ có ý nghĩa bắt đầu năm học chính thức tại trường. Trên thực tế, việc học chương trình lớp 12 của em đã bắt đầu ngay khi vừa kết thúc năm học lớp 11.

Do đó, năm học 2017-2018, Huy không có kỳ nghỉ hè như những năm trước. Ngay từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, Huy đã tìm và đăng ký học trước chương trình 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh lớp 12 tại trung tâm luyện thi. Với các môn này, hiện tại, Huy đã học được khoảng 50% chương trình. Nam sinh tin rằng việc học sớm hơn có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

“Thay vì lên lớp mới học mới thì em học trước. Khi thầy giáo dạy coi như một lần em được ôn lại kiến thức, như vậy sẽ tiết kiệm và sử dụng hiệu quả hơn thời gian của năm học cuối cấp”, Huy chia sẻ.

Nói thêm về kỳ thi THPT quốc gia đang đón đợi phía trước, Trần Hùng Huy hy vọng, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra một cách an toàn, công bằng, khách quan, không quá khó với học sinh. 

Giống như nhiều học sinh cuối cấp khác, bên cạnh việc học, Huy cũng không khỏi băn khoăn khi vẫn chưa thể xác định được ngành nghề mình yêu thích. Em cho rằng, đây là bài toán khó khăn với những học sinh lớp 12./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close