Giây phút “sinh tử” của 19 ngư dân sau khi tàu cá bị đâm chìm

VOV.VN -Hai chiếc tàu cá bất ngờ bị đâm chìm, những ngư dân chỉ biết ôm vào những tấm ván vỡ lênh đênh trên biển nhiều giờ liền chờ mong sự giúp đỡ.

Tàu bị đâm chìm khi đang kéo lưới

Trước đó, sáng 4/4, hai tàu cá NA - 90627TS và NA - 94281TS của ngư dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đang đánh cá tại khu vực vùng biển cách đảo Hòn Mê, Thanh Hóa khoảng 90 hải lý về phía Đông Bắc, thì bị một tàu chưa rõ tên đâm phải. Sau vụ va chạm hai chiếc tàu cá bị hư hỏng nặng chìm trên biển.

giay phut sinh tu cua 19 ngu dan lenh denh tren bien sau khi tau ca bi dam chim hinh 1

Các thuyền viên trên hai con tàu gặp nạn trở về đoàn tụ cùng gia đình sau khi được cứu.

Thời điểm gặp nạn trên hai chiếc tàu cá có 19 ngư dân, thời tiết trên biển lúc này đang chuyển biến xấu do ảnh hưởng của đợt gió mùa.

Đến 11h30’ ngày 4/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã điều động tàu SAR 411 ra cứu nạn các ngư dân gặp nạn.

Đến tối cùng ngày, tàu SAR 411 tiếp cận được 2 tàu cá gặp nạn. Các bác sĩ trên tàu SAR 411 đã sơ cứu cho các thuyền viên bị thương.

Đến 1h sáng 5/4, tàu SAR 411 đã đưa 19 thuyền viên về Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa. Trong số đó có 5 người bị thương được chuyển thẳng vào Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai, 1 người bị thương nặng được chuyển ra Hà Nội cấp cứu ngay trong đêm.

giay phut sinh tu cua 19 ngu dan lenh denh tren bien sau khi tau ca bi dam chim hinh 2

Các thuyền viên gặp nạn được tàu cứu hộ đưa về đất liền an toàn.

Nhớ lại giây phút gặp nạn, anh Hoàng Văn Mạnh (SN 1984, trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), thuyền trưởng tàu NA 94281 TS vẫn chưa hết bàng hoàng, kể: Lúc đó khoảng 5h sáng ngày 4/4, mọi người đang chuẩn bị đánh mẻ lưới cuối để quay thuyền về thì bất ngờ phát hiện có tàu lớn đâm trúng vào đuôi tàu của mình. Lúc này tàu chúng tôi đang neo đậu bên cạnh tàu NA 90427 TS do anh Nguyễn Văn Thủy (SN 1983, trú phường Quỳnh Phương, làm thuyền trưởng) cùng với 10 ngư dân.

Anh Mạnh nhớ lại: “Lúc đó trời còn tối, tàu hàng này lại không còi báo hiệu gì trước khi đâm vào nên không ai kịp phát hiện. Chỉ ít phút sau, tàu chúng tôi chìm hẳn, anh em phải tự tìm kiếm những ván gỗ của tàu nổi lên để ôm lấy. Mọi người cứ lênh đênh trên biển, thời tiết cũng khá xấu do ảnh hưởng của gió mùa. Có thể kíp trực của tàu này ngủ quên không phát hiện nên đâm trúng tàu chúng tôi chứ không phải cố tình đâm vào. Mọi người cũng rất hoảng loạn nên không nhớ được số hiệu con tàu đã đâm vào mình”, anh Mạnh nhận định.

Phó mặc sinh mạng vào những tấm ván gỗ

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau cú va chạm chiếc tàu do anh Thủy làm thuyền trưởng cũng hư hỏng nặng và chìm dần trên biển. Lúc đó, vị thuyền trưởng hô hoán những người có mặt trên tàu nhanh chóng lấy thuyền thúng, tháo cờ trên cột rồi chia nhau ôm bám vào cột tàu, những mảnh gỗ tàu bị gãy để bám trụ chờ được cứu giúp.

giay phut sinh tu cua 19 ngu dan lenh denh tren bien sau khi tau ca bi dam chim hinh 3

Một trong số các thuyền viên đang được điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai.

Tuy nhiên, suốt gần 2 giờ đồng hồ lênh đênh trên mặt nước vẫn không phát hiện một con tàu nào đi ngang khu vực gặp nạn, trong khi tàu bị chìm không thể tìm cách liên lạc cứu hộ, anh Mạnh cùng 2 người khác quyết định chèo chiếc thúng còn sót lại trên thuyền đi tìm sự giúp đỡ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ba thuyền viên khỏe mạnh nhất với chiếc thuyền thúng lênh đênh trên biển vượt những con sóng lớn. Họ cố gắng hết sức mình để đi tìm sự giúp đỡ, bởi phía sau họ là 16 thuyền viên khác, 16 con người đang đợi chờ vào họ, tính mạng phó thác vào những tấm ván gỗ. Phải mất hơn 3 giờ đồng hồ tìm kiếm, họ mới phát hiện được một tàu cá cách nơi gặp nạn chừng 5km. Tuy nhiên, họ không đồng ý quay lại cứu mà chỉ cho những thuyền viên này mượn bộ đàm để liên lạc với tàu quen của mình đến giúp đỡ.

Đến khoảng 11h30’, 19 ngư dân này mới được một tàu quen tiếp cận và đưa lên tàu khi đã kiệt sức sau gần 6 giờ lênh đênh trên mặt nước.

Ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1970, trú phường Quỳnh Phương) nhớ lại: “Lúc đó mọi người khá hoảng hốt, thời tiết xấu nên ai cũng lo lắng và sợ. Cũng may mắn là mình được cứu vớt kịp thời”.

giay phut sinh tu cua 19 ngu dan lenh denh tren bien sau khi tau ca bi dam chim hinh 4

Thuyền viên Hoàng Văn Mạnh bàng hoàng kể lại giây phút gặp nạn.

Vì bị thương khá nặng nên khi bị rơi xuống biển, ông chỉ tìm với được một tấm ván mỏng dài chừng 3m rồi ôm chặt lấy tấm ván trong lúc chờ những người khác đi gọi cứu hộ.

Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, 5 ngư dân được đưa vào trung tâm này cấp cứu trong tình trạng chấn thương phần mềm, đa chấn thương. Riêng thuyền thưởng Nguyễn Văn Thủy (34 tuổi, chủ tàu NA 90427 TS) có dấu hiệu chấn thương sọ não. Hiện các nạn nhân vẫn đang được tiếp tục điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường tai nạn trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 người chết
VOV.VN - Vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô và 1 xe máy trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 vợ chồng người đi xe máy tử vong và 1 người bị thương nặng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds