Hạ Long trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước

Hạ Long trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước

VOV.VN - Sau khi mở rộng địa giới, TP Hạ Long sẽ được xây dựng xứng tầm là đô thị xanh, văn minh, hiện đại...
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 1
Tối 12/1, tại khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long lần thứ 2 được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới và Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, ngành Trung ương, địa phương đã đến dự.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 2
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định để bảo tồn, phát huy giá trị của vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định phải có một tầm nhìn mới, có một không gian phát triển rộng hơn, có tính chiến lược lâu dài.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tỉnh Quảng Ninh, đồng thời tin tưởng, với truyền thống cách mạng và tinh thần kỷ luật đồng tâm, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục có bước chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trên con đường đổi mới và phát triển.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 4
Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh việc sáp nhập có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của cả TP Hạ Long và Quảng Ninh. Đón nhận Nghị quyết là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn để Quảng Ninh, Hạ Long tiếp tục đổi mới, phát triển.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 5
Sau phần nghi lễ trang trọng là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhìn lại hành trình 20 năm phát triển đáng tự hào của Hạ Long qua những giọng ca thành danh của đất mỏ: Hoàng Tùng, Ngọc Anh, Tuấn Anh... cùng gần 600 diễn viên múa.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 6
Năm 1994, Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về mặt thẩm mỹ. Năm 2000, Vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về giá trị địa mạo, địa chất. Di sản liên tục được công nhận ở tầm quốc tế, thường xuyên xuất hiện trong top các điểm đến ấn tượng nhất thế giới.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 7
Trong những năm qua, với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế đến với vịnh Hạ Long ngày càng nhiều hơn. Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách năm 2019, trong đó chủ yếu là đến Hạ Long.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 8
Trong những năm gần đây Hạ Long có sự “lột xác” thực sự ngoạn mục, không chỉ là đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh mà là hạt nhân Vùng Kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 9
Huyện Hoành Bồ nằm kề cận Hạ Long, là huyện miền núi có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên với sự đa dạng văn hóa của 11 dân tộc anh em.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 10
Việc nhập Hoành Bồ vào với thành phố biển Hạ Long giống như sự hội tụ của những người con theo mẹ Âu Cơ lên non với những người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, cùng xây dựng tương lai.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 11
Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi sáp nhập, TP Hạ Long mới có diện tích 1.119,12 km2, quy mô dân số 300.267 người; có 33 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Thành phố mới sẽ lớn gấp 4 lần, là đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 12
Sau khi mở rộng địa giới, TP Hạ Long sẽ được xây dựng xứng tầm là đô thị xanh, văn minh, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại; là trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế gắn với bảo tồn và phát huy bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
ha long tro thanh thanh pho truc thuoc tinh lon nhat ca nuoc hinh 13
Màn pháo hoa rực sáng bên bờ vịnh Hạ Long như gửi gắm một niềm tin về sự phát triển của thành phố ven bờ di sản trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close