Hà Nội: Cử tri quận Hoàng Mai bức xúc vì chậm giải quyết “sổ đỏ”

VOV.VN - Quận Hoàng Mai đang tồn tại rất nhiều nhà chung cư, nhà tập thể mà thẩm quyền trách nhiệm lại thuộc Công ty quản lý nhà Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở TN-MT.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội sau kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã tiếp thu và trả lời ý kiến của công dân ở nhiều lĩnh vực liên quan đến đến trách nhiệm thẩm quyền của quận Hoàng Mai giải quyết.

ha noi cu tri khu tap the buc xuc vi cham giai quyet so do hinh 1
Ảnh minh hoạ

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trong lĩnh vực đất đai, năm 2016 công tác giải quyết cấp GCN quyền sử dụng đất, nhà ở đủ điều kiện được chính phủ, thành phố chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, thời điểm 30/6/2017, hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu đối với hộ có đủ điều kiện. Đến nay quận Hoàng Mai đã ký 800 GCN quyền sử đất, trong đó có những giấy tồn đọng từ năm 2010; Tiếp tục năm 2017, quận đăng ký với thành phố thực hiện cấp 900 giấy đủ điều kiện.

Chia sẻ khó khăn vướng mắc của người dân ở các khu tập thể, chung cư trong việc làm GCN Quyền sử đất, nhà ở, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh nói: “Quá trình thực hiện có rất nhiều khó khăn vướng mắc như các phường ở quận Hai Bà Trưng trước đây, nay thuộc quận Hoàng Mai đang tồn tại rất nhiều nhà chung cư, nhà tập thể mà thẩm quyền trách nhiệm lại do Công ty quản lý nhà Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường thụ lý và giải quyết theo quy trình”.

Ngoài ra, ở 9 xã trước đây thuộc huyện Thanh Trì chuyển về quận Hoàng Mai trên địa bàn có nhiều công ty sau khi cổ phần hóa việc định giá tài sản của công ty cũng như cán bộ, công nhân, viên chức có tranh chấp vướng mắc. Hiện quận đang tập trung giải quyết. Quận đã rất nhiều lần có báo cáo thành phố và được thành phố giao Sở Xây dựng, Sở TN-MT tham mưu cho thành phố trả lời quận.

Liên quan đến kiến nghị cụ thể của một số cử tri về việc vướng mắc cấp GCN quyền sử dụng đất hiện nay ách tắc ở khâu nào cần trả lời cho dân rõ, bà Nguyễn Thị Oanh đề nghị cử tri ngay sau cuộc họp gặp trực tiếp bộ phận Văn phòng đăng ký đất nhà để biết các thủ tục liên quan đến việc cấp GCN của mình hiện nay đang ở đâu và vướng mắc tại làm sao.

Cụ thể, đối với trường hợp hồ sơ của ông Nguyễn Đăng Lợi ở phường Thịnh Liệt, bà Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai thông tin: Hiện hồ sơ của gia đình ông Lợi chưa được phường trình quận và cần phải làm rõ nội dung này theo kiến nghị của công dân. “Điều kiện đất ở ổn định từ lâu, hồ sơ đã lập nhiều lần. Lý do tại sao chưa trình các phòng chuyên môn của quận để thẩm định”, bà Oanh nói.

Theo phản ánh của cử tri Dương Văn Cống (phường Trần Phú) nguồn vốn trùng tu di tích được lấy từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng của dự án C2 Gamuda và từ nguồn của nhân dân. Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai đề nghị phường Trần Phú phải làm rõ thông tin này có đúng hay không. Theo bà Oanh tất cả nguồn kinh phí được đền bù từ chủ đầu tư liên quan đến đất công phải thu hồi về ngân sách phường và thực hiện chi theo qui định. Không có chuyện lấy tiền của người dân thu qua cơ chế giải phóng mặt bằng này để làm trái quy định. Nếu là xã hội hóa thì cũng phải làm rất rõ quy trình thực hiện.

Liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, năm 2016 trên địa bàn quận Hoàng Mai có gần 20 dự án nhà ở kinh doanh đưa vào diện thanh tra như dự án Ao Mơ, Gamuda, bệnh viện đa khoa Quang Trung, Sky Garden… gây bức xúc dân sinh, đặc biệt dự án của Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tại phường Hoàng Liệt, Kim Văn – Kim Lũ phường Đại Kim. Kết luận của Thanh Chính phủ, Thanh tra Thành phố đã có. Thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm của công ty này sang cơ quan công an để điều tra. Các sai phạm ở đây nếu có sẽ xử lý hình sự.

“Thông tin để cử tri và bà con nắm được để cùng với chúng tôi giám sát chủ đầu tư nếu có sai phạm xây dựng về mật độ, chiều cao công trình, giải pháp thi công ảnh hưởng đến tiến độ chất lượng nhà dân xung quanh và mất mỹ quan đô thị công dân có thể phản ánh về phường, quận để chúng tôi tiếp tục kiến nghị thành phố”.

ha noi cu tri khu tap the buc xuc vi cham giai quyet so do hinh 2
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai.

Trả lời làm rõ thêm một số nội dung thuộc thầm quyền thành phố, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri. Tổ đại biểu tập hợp phân loại gửi UBND thành phố đầy đủ các ý kiến phát biểu của cử tri để tiếp tục xem xét, giải quyết và trả lời./.

H.La/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x