Hà Nội: Dân Đồng Tàu bức xúc vì sống chung với bể phốt lộ thiên

VOV.VN -Người dân khu tái định cư Đồng Tàu bức xúc trước tình trạng nền nhà sụt lún, ống thoát nước thải vỡ hỏng, quanh tòa nhà trở thành bể phốt nổi ô nhiễm

PC_Article_AfterShare_1

Những cư dân khu tái định cư Đồng Tàu bất an lo lắng vì qua hơn 10 năm sinh sống chất lượng nhiều tòa nhà xuống cấp.

Tình trạng nền nhà sụt lún, hệ thống thoát nước thải vỡ hỏng, khiến xung quanh tòa nhà trở thành bể phốt nổi, nước thải tràn lênh láng mặt đường môi trường ô nhiễm. Đường trơn trượt cũng dẫn đến những vụ tai nạn ngã xe đáng tiếc. Người dân kiến nghị nhiều lần lên đơn vị quản lý và chính quyền nhưng chưa được khắc phục, sửa chữa.

dan dong tau buc xuc vi song chung voi be phot lo thien hinh 1
Nước thải xung quanh tòa nhà N6 khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Theo bà Lý Thị Thanh - đại diện tòa nhà N6 chung cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, những người dân tái định cư đến đây sinh sống từ các dự án GPMB của thành phố. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân tái định cư 10 năm qua gần như không có sự quan tâm, chất lượng chung cư xuống cấp, tình trạng nền nhà bất ngờ sụt lún đe dọa đến tính mạng tài sản khiến người dân bất an.

Môi trường trong khu chung cư cũng ô nhiễm nặng nề vì hệ thống cống vỡ nứt, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường không được sửa chữa.

Bà Thanh cho biết: “Chất lượng cuộc sống của cư dân tái định cư Đồng Tàu không được quan tâm, công ty quản lý nhà chỉ biết đưa vào khai thác rồi bỏ mặc dân sống chung với cống rãnh bốc mùi xú uế, ô nhiễm”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây nhiều tòa nhà rơi vào tình trạng bể phốt, bể thoát nước thải đường ống dẫn bị vỡ hỏng do sàn sụt lún nước tràn ra ngoài xối cát rỗng nên ở trên sập xuống.

Hơn 1 năm qua, tại đầu hồi nhà N6, hệ thống đường ống nước thải, nhà vệ sinh bị vỡ hỏng chảy thẳng lênh láng ra đường trở thành bể phốt nổi rất mất vệ sinh, ô nhiễm. Những ngày nắng nóng mùi bốc lên khủng khiếp. Có lần nhà ở tầng 2 còn bị nước thải đùn ngược qua chậu rửa, bồn cầu tràn vào phòng khách hôi hám.

dan dong tau buc xuc vi song chung voi be phot lo thien hinh 2
Khu vực ô nhiễm vì mùi xú uế.

Không chỉ cống rãnh nước thải đang gây ô nhiễm ở khu nhà N6, trước sảnh chính vào tòa nhà cũng đang có hiện tượng nền bị võng, nguy cơ sập lún xảy ra là đương nhiên.

“Trước đây nền nhà cũng đã bị sập thành hồ kéo 3 phương tiện xuống, sau đó làm lại đến giờ lại trũng như cái chảo.”, bà Thanh nói.

Bà Thanh cho hay: “Chúng tôi đã từng đề nghị nhiều lần, chính quyền phường cũng cho biết báo cáo lên trên nhưng đã lâu rồi dân không thấy có phản hồi”.

Những người dân tòa nhà N6 lo lắng: “Nếu người ta vẫn để mãi như thế này, dân cư đang bàn nhau họp lại kêu gọi đóng góp để sửa chữa. Cứ để mãi thế này thì ốm đau, bệnh tật dân chống chọi mãi sao được. Chúng tôi chỉ mong rằng cơ quan chức năng thành phố quan tâm đến người dân tái định cư Đồng Tàu khẩn cấp sửa cống rãnh ở khu tái định cư này nói chung và nhà N6 nói riêng”.

Ngoài tình trạng ô nhiễm nước thải, đối mặt với nguy cư sụt lún xảy ra bất cứ lúc nào thì thang máy của tòa nhà N6 bị hỏng không được sửa chữa. Lo ngại đến an toàn tính mạng người dân phải bảo nhau chung góp tiển để sửa chữa thang máy. Cư dân ở đây cho biết, đã có trường hợp một cư dân bị kẹt trong thang máy từ chiều hôm trước nhưng đến tận trưa hôm sau mới phát hiện được.

Vì đâu nên nỗi?

PC_Article_Middle

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân Khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp mà không được bảo trì, sửa chữa là do thiếu kinh phí.

Trước đây nhà tái định cư được Thành phố bán cho các hộ dân bị thu đất GPMB với giá 300-400 triệu đồng/căn hộ. Có những hộ được Thành phố cho mua nợ 10 năm mà cũng không có tiền để đóng. Vì thế khu tái định cư này quỹ bảo trì rất thấp, người dân thì cũng không thể có tài chính để chi trả cho công tác sửa chữa.

dan dong tau buc xuc vi song chung voi be phot lo thien hinh 3
Nứt lún quanh các tòa nhà.

Anh Dũng, một cư dân cho biết: “Ở đây tất cả 10 toà nhà đều chưa thể thành lập Ban quản trị, quỹ bảo trì ở đây thấp chỉ 200 triệu đồng nếu có ban quản trị thì chúng tôi cũng không thể nhận vì chất lượng nhà ở đây quá kém kinh phí từng đấy sao lo đủ”.

Theo người dân ở đây, Khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị (Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Tuy nhiên, đơn vị quản lý chung cư không hề ngó ngàng, khắc phục, sửa chữa hay quan tâm đến cuộc sống của người dân.

Liên quan đến hạ tầng của các khu nhà tại chung cư Đồng Tàu xuống cấp chậm sửa chữa, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đức- Chủ tịch phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, các sự cố hỏng hóc, sửa chữa là đơn vị quản lý nhà chịu trách nhiệm. Chính quyền phường với trách nhiệm quản lý dân cư đã có báo cáo nhưng phía đơn vị quản lý nhà thực hiện chậm.

Lãnh đạo phường Thịnh Liệt nói: “Phường sẽ có báo cáo lại quận để kiến nghị Sở Xây dựng chỉ đạo thực hiện”./.

Ngày 27/3/2018, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1267/UBND-ĐT, tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Văn bản nêu rõ, đối với các chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố: Khẩn trương sửa chữa các tòa nhà, căn hộ, khu sinh hoạt công cộng, hệ thống điện, nước, cầu thang máy, PCCC, thoát nước bị hư hỏng, xuống cấp; bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân làm nơi sinh hoạt, hội họp. Đặc biệt, quan tâm giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cư dân tại các nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ do di dân giải phóng mặt bằng sớm ổn định cuộc sống, hạn chế những bức xúc, mâu thuẫn với các cấp chính quyền.

Tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị tại các tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư theo quy định. Việc thành lập Ban quản trị, nên theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính./.

Đ. Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x