Hà Nội đạt thứ hạng cao về cải cách hành chính

VOV.VN -Sáng 7/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố chi tiết kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2012.

Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) cấp tỉnh năm 2012 được xác định theo 4 nhóm từ: Tốt, khá, trung bình và thấp. Với chỉ số CCHC 82,77%, thành phố Hà Nội ở trong nhóm đạt kết quả tốt và xếp hạng thứ 7/63 tỉnh, thành cả nước.

ha noi dat thu hang cao ve cai cach hanh chinh hinh 1

Theo điểm của Bộ Nội vụ, Hà Nội được 51,25 điểm, nằm trong số 10 tỉnh, thành đạt điểm cao nhất. Điểm điều tra xã hội học đạt 31,52% cũng nằm trong 10 tỉnh, thành phố có kết quả cao nhất. Tuy nhiên, trong chỉ số CCHC cấp tỉnh được xác định trên 8 lĩnh vực, tương ứng 8 chỉ số thành phần Hà Nội có 4 chỉ số cần tập trung hoàn thiện.

Đó là, chỉ số thành phần xây dựng và tổ chức thực hiện Văn bản quy phạm pháp quy pháp luật Bộ Nội vụ đánh giá bằng 4/7 điểm, điều tra xã hội học 2,27/3 điểm. Chỉ số thành phần này đạt 62,70%, nằm trong các nhóm tỉnh, thành có kết quả thấp nhất. Ở tiêu chí này có 7 tiêu chí thành phần không đạt điểm tối đa.

Đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp đạt 86,54%; Cải cách tổ chức bộ máy 82,24%; Hiện đại hóa hành chính 78,88%; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức 67,24%.

Ông Phạm Minh Hùng, Vụ CCHC đánh giá cao kết quả CCHC của Hà Nội, cho rằng các chỉ số rất đồng đều. Tuy nhiên, một số chỉ số thành phần Hà Nội kết quả chưa đạt là do lỗi một số chỉ số kỹ thuật quy định như về thời gian, tỷ lệ phần trăm hoặc thể chế chưa quy định….

Hà Nội cũng cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số thành phần hiện đại hóa hành chính. Theo ông Hùng với Hà Nội chỉ số này lẽ ra phải cao, bởi Thủ đô có điều kiện về ứng dụng công nghệ thông tin và ISO so với các địa phương vùng sâu, vùng xa. Đây là câu hỏi đặt ra với lãnh đạo các Sở, ban, ngành của Hà Nội.

Ông Hùng cũng cho biết việc nội dung xác định chỉ số CCHC được Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Nội vụ công bố vào đầu quý 2 hằng năm, riêng chỉ số thành phần CCHC năm 2013 sẽ được công bố vào tháng 6 năm nay./.

Đỗ Hưng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage