Hà Nội kiểm soát nguyên liệu làm bánh Trung thu các thương hiệu lớn

VOV.VN - Kiểm soát các nguyên liệu bánh Trung thu do làng nghề sản xuất, đồng thời cũng không “tránh” các thương hiệu bánh có tiếng

Chiều 8/9, báo cáo về kết quả kiểm tra, kiểm soát mặt hàng bánh Trung thu tại cuộc giao ban thông tin báo chí Ban Tuyên giáo-Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc- Phó Chi cục quản lý thị trường (Sở Công thương Hà Nội) cho biết từ ngày 1/8 đến 7/9, Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra kiểm soát 29 vụ, đã xử lý 6 vụ, 23 vụ đang chờ kết quả mẫu để xử lý; Phạt hành chính 47 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm tiêu hủy 37,8 triệu đồng.

kiem soat chat luong banh trung thu cua cac thuong hieu lon hinh 1
Cửa hàng bánh Trung thu.

Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, một số vụ điển hình phải kể đến vụ đội QLLT số 4 phối hợp với phòng 6 –C49 (Cục Cảnh sát môi trường) kiểm tra điểm sản xuất trung địa chỉ 83 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng hóa vi phạm 1 tấn nhân bánh Trung thu Trung Quốc không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giá trị hàng hóa vi phạm 30 triệu đồng, xử phạt vi phạm 23 triệu đồng. 

Vụ thứ hai, Đội QLTT số 5 kiểm tra cửa hàng kinh doanh đì làm bánh tại địa chỉ số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thu giữ 376 sản phẩm là nguyên liệu làm bánh trung thu như: nhân làm bánh, nước đường, nước đường, nước tro tàu. Trị giá hàng hóa vi phạm 7,8 triệu đồng, xử phạt 9 triệu đồng. Cả 2 vụ việc trên hàng hóa đều bị tịch thu tiêu hủy.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục QLTT Hà Nội thừa nhận việc buôn bán nhân bánh Trung thu không chỉ nở rộ vào mùaTrung thu mà tất cả các mùa khác tại các chợ lớn, đặc biệt chợ Đồng Xuân nguyên liệu bán để làm bánh rất nhiều. Tất cả chúng tôi kiểm soát rất sâu trên hóa đơn chứng từ. Những bà con tiểu thương ở chợ này cũng chỉ là những người bán lại cho các hãng với đủ các loại nhân khoai môn, nhân đậu xanh… “Trong 29 vụ kiểm tra đối với bánh làng nghề sản xuất đã lấy trên 20 mẫu đi thử nghiệm và có 3 mẫu đạt tiêu chuẩn”.

Đối với những đơn vị làm bánh Trung thu có thương hiệu trên thị trường nhiều năm, QLTT cũng không “tránh” thậm chí còn làm rõ hơn các thương hiệu bánh có tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị… “Chúng tôi đều lấy mẫu kể cả ở nội thành và ngoại thành để đề phòng trường hợp đưa vào nội thành bánh tốt còn ngoại thành chất lượng bánh lại không tốt”, ông Đắc cho biết.

Đối với bánh Trung thu hiệu Bảo Phương đây là hiệu bánh xuất phát từ làng nghề Xuân Đỉnh hiện có 2 cửa hàng bán bánh rất đông khách trên phố Thụy Khuê, chất lượng rất tốt. Năm trước, QLTT có xử lý về việc cơ sở này sử dụng nhãn cũ. Tuy nhiên, năm nay đi kiểm soát cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương đã có khắc phục về nhãn.

Ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết thêm, năm nay UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt thực hiện kỷ cương Năm trật tự văn minh đô thị. Vì thế không một UBND quận, huyện, phường nào cấp giấy phép bán hàng trên vỉa hè. Cho nên đơn vị nào có dựng quầy hàng đều lui vào diện tích thuộc quyền quản lý của các tòa nhà và dứt khoát không vào vỉa hè. “Đây là lý do có thể thấy số lượng các cửa hàng dựng trên vỉa hè giảm hẳn, năm ngoái trên đường Lê Văn Lương tràn lan, dày đặc hai bên đường thì năm nay đã khác hẳn đó là nhờ sự nhập cuộc của cả các cơ quan báo chí đồng thời cùng cơ quan QLTT kiểm tra kiểm soát từ sớm nên có được kết quả rất tốt”, ông Nguyễn Đắc Lượng nói.

Sẽ tịch thu tiêu hủy đồ chơi nội dung phản giáo dục

Liên quan đến một số đồ chơi có xuất xứ nước ngoài có nội dung không lành mạnh đối với trẻ em, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, QLLT Hà Nội xây dựng riêng một kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng đô chơi trẻ em. Những người làm công tác QLTT luôn chủ động phòng ngừa những xu hướng không tích cực trong đồ chơi trẻ em thường có đồ chơi bạo lực, đồ chơi kích thích, đặc biệt gần đây xuất hiện loại đồ chơi ảnh hưởng đến nhân phẩm của các cháu dưới dạng đồ chơi thông minh, ngộ nghĩnh khi bật điện đồ chơi phát ra những lời nói, tín hiệu ảnh hưởng đến giáo dục trẻ.

“Với những loại đồ chơi này chúng tôi đặc biệt quan tâm tăng cường các đội quản lý địa bàn, nhất là ở quận Hoàn Kiếm và các chợ phải kiểm tra làm rõ chứng từ, xuất xứ, phải được công bố hợp quy và dán tem hợp quy nếu không có đều phải kiên quyết xử lý”. Đến thời điểm hiện nay QLTT Hà Nội đã xử lý được 53 vụ, phạt tiền 374 triệu đồng, tịch thu 51.300 sản phẩm, giá trị hàng hóa tịch thu tiêu hủy khoảng gần 100 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí về quan điểm xử lý một sản phẩm đồ chơi thông minh đang xuất hiện trên thị trường đồ chơi trẻ em dịp Trung Thu năm nay là sản phẩm đồ chơi dạng Ipad tích hợp 7 câu chuyện, hình ảnh, trong đó có câu chuyện chú thỏ và các con vật khác xung quanh chuyện hút heroin, á phiện và phê thuốc, ông Lộc khẳng định đây là nội dung không phù hợp với trẻ em. Hiện sản phẩm đang được bán công khai ở một số nơi ở Hà Nội như: đường Phương Canh, Xuân Phương và ở phố Lương Văn Can.

Ông Nguyễn Đắc Lộc cho hay bất kỳ một sản phẩm nào khi đưa vào lưu thông đều chịu sự quản lý giám sát nhà nước được cơ quan có thẩm quyền công nhận chất lượng để cấp hợp quy và sản phẩm phải được dán tem hợp quy, cùng với chứng từ nhập khẩu mới là hợp pháp, được lưu thông trên thị trường.

"Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chúng tôi cũng cần phải lưu ý rằng những sản phẩm đó không có nguồn gốc xuất xứ, không được công bố hợp quy, không có tem hợp quy dán trên sản phẩm thì rõ ràng mua sản như vậy là có nhiều rủi ro. Tất cả những sản phẩm này khi trong quá trình kiểm tra phát hiện đều bị tịch thu và tiêu hủy”, ông Lộc khẳng định./.


Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x