Hà Nội: Phát hiện nhiều sản phẩm thịt bò thực chất là thịt lợn
VOV.VN - Trong số 44 mẫu thịt bò tươi được kiểm nghiệm có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn.
Mới đây, qua việc lấy các mẫu thịt sống và chín để chủ động giám sát, Viện Kiểm nghiêm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã phát hiện nhiều sản phẩm nhãn hiệu thịt bò nhưng thực chất toàn thịt lợn. Như vậy, không chỉ người tiêu dùng bị lừa, phải trả thêm tiền vì thịt bò đắt hơn thịt lợn, mà còn tiềm ẩn những nguy hại khi người bán dùng hóa chất để biến thịt bò, thành thịt lợn.
Nhiều sản phẩm thịt bò trên thị trường không phải là thịt bò thật.
Các mẫu được Viện Kiểm nghiêm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy để kiểm nghiệm gồm: thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở. Kết quả cho thấy, nhiều mẫu không có thị bò hoặc thành phần thịt bò không đáng kể. Các mẫu này được lấy rải rác tại các quận trên địa bàn Hà Nội.
Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được kiểm nghiệm có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. Với các mẫu thịt bò tái, chín tại 10 cửa hàng chuyên phở bò được lấy để kiểm nghiệm thì có 2 cửa hàng thực chất là phở thịt lợn, 8 cửa hàng khác là phở thịt bò thật. Đặc biệt, trong số 12 mẫu nạm bò thì có 10 mẫu là thịt lợn, chỉ hai mẫu là thịt bò thật.
Việc kiểm nghiệm cũng được tiến hành với 20 mẫu giò bò thì thấy 9 mẫu toàn thịt lợn, 8 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp, thấp nhất là 13% và có mẫu tỷ lệ thịt bò đạt cao nhất là 60%, tỷ lệ còn lại là thịt lợn.
Đáng chú ý là trong số 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả các sản phẩm nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng.
Cũng theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt bò sống và chín vừa nêu dù không thấy nguyên liệu bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn thấy mùi và màu sắc đặc trưng như thật. Việc này đòi hỏi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cần có các nghiên cứu mở rộng, làm rõ về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu được sử dụng để biến thịt lợn thành thịt bò như vừa nêu.
Điều đáng lo ngại là việc sử dụng những phụ gia, hương liệu không được kiểm soát, không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc sẽ gây hại cho người sử dụng./.