Công ty 'mượn' tiền BHXH của công nhân, trả lại bằng gạch ngói

VOV.VN - Nhiều công nhân của Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu bị chiếm đoạn tiền lương và BHXH nhiều năm qua.

Chiều 2/4, do quá bức xúc vì không được thanh toán tiền lương và các chế độ BHXH, thai sản, ốm đau, hàng chục công nhân đã tập trung yêu cầu Công ty Cổ phần Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (viết tắt Công ty Hà Khẩu) thực hiện các quyền lợi chính đáng bị Công ty chiếm dụng trong nhiều năm qua. 

nhieu cong nhan o quang ninh bi chiem doat tien luong va bhxh doi quyen loi hinh 1
Công nhân tập trung tại Công ty đòi chi trả quyền lợi chính đáng bị công ty chiếm đoạt.
Theo những công nhân này cho biết, hiện Công ty Hà Khẩu đang nợ các chế độ như tiền lương, tiền thai sản, ốm đau, tiền ăn ca, tiền trợ cấp thôi việc của khoảng 50 công nhân.

Người bị công ty nợ nhiều nhất lên tới gần 50 triệu đồng, người ít là 10 triệu đồng, các khoản nợ này kéo dài từ quý 4 năm 2012 cho đến nay.

Công nhân và các cơ quan chức năng đã nhiều lần đối thoại, Công ty Hà Khẩu hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện như cam kết. Nhiều công nhân chán nản, không có tiền sinh sống đành chuyển công việc khác.

Ông Hoàng Trung Tâm công nhân đã gắn bó với công ty hơn 20 năm nhưng đành tự bỏ tiền ra chốt sổ BHXH cho biết: “Tôi mong muốn tất cả chế độ được giải quyết một cách đầy đủ từ ốm đau, tiền ăn ca... đến việc chốt sổ bảo hiểm cho công nhân đúng như thỏa ước lao động….”

nhieu cong nhan o quang ninh bi chiem doat tien luong va bhxh doi quyen loi hinh 2
Nhiều công nhân con đã vào lớp một nhưng vẫn chưa nhận được tiền thai sản.
Điều đáng nói là, nhiều khoản tiền như: BHXH, tiền thai sản, ốm đau đã được các cơ quan chức năng của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giải quyết nhưng Công ty Hà Khẩu không hề thanh toán cho công nhân.

Công nhân Đào Thị Yến cho biết: “Tất cả những người có tiền ốm, thai sản của quý 4 năm 2012 đều bị công ty mượn. Bên bảo hiểm đã thanh toán nhưng công ty đứng ra mượn nhưng không thông báo cho công nhân. Đến khi công nhân hỏi thì bảo công ty khó khăn nên mượn mà không nói ngày trả.”

Cực chẳng đã, nhiều công nhân đành nhận gạch, ngói khấu trừ dần số tiền nợ của công ty với giá cắt cổ. 

Công nhân Nguyễn Đăng Thanh bức xúc: “Bây giờ con tôi một bé vừa mổ tim bẩm sinh, đi đòi tiền hứa hẹn bao nhiêu lần, bắt ép công nhân lấy gạch mà toàn trả với giá cao 1.050 đồng/viên. Trong khi đó ngoài thị trường giá gạch vận chuyển đến tận công trình mới có 800 đồng đến 850 đồng/viên. Phải nói là quá bất công với công nhân”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây, Công ty Hà Khẩu do bà Nguyễn Thị Lý làm Giám đốc và ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất gạch nung từ đất sét.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mặc dù gạch, ngói sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó nhưng doanh nghiệp này vẫn rơi vào tình trạng khó khăn.

Năm 2014 Giám đốc của công ty bị Công an TP Hạ Long khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

nhieu cong nhan o quang ninh bi chiem doat tien luong va bhxh doi quyen loi hinh 3
Công ty Cam kết trước ngày 30/4/2018 sẽ giải quyết hết chế độ nợ lương, BHXH, tiền thai sản, ốm đau, ăn ca cho công nhân.
Đến giữa năm 2015, doanh nghiệp bán cổ phần cho Công ty CP đầu tư Thương mại Thăng Long và cho đến nay, Công ty chỉ duy trì hoạt động sản xuất gạch, ngói nung cầm chừng và chuyển sang sản xuất bê tông tươi với thương hiệu Bê tông Thăng Long.

Tuy đã chuyển nhượng đầy đủ các khoản theo quy định nhưng các khoản nợ của công nhân vẫn không được thanh toán. Hiện doanh nghiệp còn nợ trên 3,3 tỷ đồng BHXH với thời gian hơn 40 tháng.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Doanh nghiệp đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật, vi phạm cam kết sau khi chuyển giao doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các ban, ngành của thành phố vào cuộc đề nghị công ty làm đúng cam kết là phải thanh toán dứt điểm các khoản nợ trước ngày 30/4/2018. Nếu doanh nghiệp không thanh toán sẽ đề nghị xử lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.”

Mặc dù vẫn sản xuất gạch, bê tông tươi và mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh nhà hàng nhưng Công ty Hà Khẩu vẫn chây ỳ không thanh toán các quyền lợi chính đáng, đẩy người lao động vào hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, việc nợ lương và các chế độ BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày càng nhiều với hơn 50% doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH kéo dài nhưng chưa có doanh nghiệp nào bị khởi kiện./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds