Hai lần di chuyển, bản tái định cư Lả Mường vẫn bị sạt lở vì mưa lũ

Hai lần di chuyển, bản tái định cư Lả Mường vẫn bị sạt lở vì mưa lũ

VOV.VN - Đã 2 lần di chuyển, bản tái định cư Lả Mường, tỉnh Sơn La vẫn bị sạt lở vì mưa lũ khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Sau hoàn lưu bão số 3 vừa qua, tại bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã bị sạt lở tà luy dương phía sau nhà của 14 hộ dân, khối lượng bùn đất vùi lấp khoảng 1.000 m3. Hiện tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt phía sau bản đe dọa đến tính mạng và tài sản của bà con trong khi mùa mưa còn kéo dài. 

hai lan di chuyen, ban tai dinh cu la muong van bi sat lo vi mua lu hinh 1
Đất đá sạt lở làm ảnh hưởng 14 hộ dân.

Đã hai lần phải di chuyển mà vẫn chịu cảnh sạt lở đất đá khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Năm 2009 từ huyện Mường La, bản Lả Mường được di chuyển đến xã Chiềng Sơn phục vụ cho xây dựng thủy điện Sơn La. Do địa hình cao, dốc có nguy cơ sạt lở, cách đây 2 tháng ( tức là vào tháng 5 vừa qua) bà con tiếp tục được di chuyển để đảm bảo an toàn.

Đang dần ổn định cuộc sống và sản xuất, có nhà còn chưa dựng nhà xong thì trận mưa của hoàn lưu bão số 3 vừa qua, phần lớn diện tích ta luy dương sau bản đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn làm bùn, đất đá sạt trượt xuống, vùi lấp vào 14 hộ gia đình. Người dân bức xúc khi có ý kiến về việc huyện Mộc Châu đã không khảo sát kỹ địa chất tại đây, đưa người dân lên vị trí tái định cư mới mà không đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

hai lan di chuyen, ban tai dinh cu la muong van bi sat lo vi mua lu hinh 2
Nhiều vết nứt lớn xuất hiện đe dọa an toàn của người dân sau hơn 2 tháng di chuyển.

Chị Lò Thị Pò và anh Cà Văn Sinh cho biết: “Gia đình tôi chuyển lên đây chưa được hai tháng, lại bị sạt lở nên bà con ở đây rất khó khăn. Cuộc sống không ổn định chút nào. Ở bản cũ nguy cơ sạt lở tôi cũng sợ chứ nhưng lên đây ta luy cao thế này tôi càng sợ. Thà tôi ở chỗ cũ còn hơn”.

Ngay sau khi bản Lả Mường có sạt lở do hoàn lưu bão số 3, lãnh đạo địa phương đã đi kiểm tra tình hình thực tế. Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cũng nhận thiếu sót trong công tác khảo sát, đánh giá địa chất đối với vị trí tái định cư bản Lả Mường và sẽ sớm có phương án khắc phục, hỗ trợ người dân nơi đây.

“Bà con cũng đã có ý kiến từ trước là nên làm ta luy thoải hơn, rồi khu vực trên thì san đất đi. Tuy nhiên, khối lượng cũng rất là lớn, tính toán nguồn kinh phí của huyện chưa đảm bảo được nên UBND huyện cũng cắt giảm một số việc san bên trên để chống sạt trượt. Việc công tác khảo sát cũng chưa sát thì chúng tôi cũng nhận thấy huyện cũng còn có những chủ quan trong việc này”, ông Phạm Đức Chính nói.

Chính vì công tác khảo sát, đánh giá địa chất khu vực bản Lả Mường chưa tốt đã khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn, nguy hiểm sau nhiều lần phải di dời. Phương án trước mắt được huyện Mộc Châu đưa ra lúc này là triển khai xây kè, hạ bớt ta luy để hạn chế thiệt hại trong những ngày mưa lũ sắp tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close