Hàng loạt nạn nhân ngộ độc sau tiệc trung thu tại chung cư là do nhiễm khuẩn

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.HCM), trong đó đã có 1 trẻ tử vong. Đó là nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn vào sáng nay (4/10).

Sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (thực hiện vào ngày 3/10/2023), và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành Y tế TP.HCM đều thống nhất các nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc, chuyên gia cho rằng có khả năng bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. Vì tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Điều quan trọng là có trường hợp không dự tiệc trung thu nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Sở Y tế TP.HCM cũng thông tin, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn với các chuyên gia
Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn với các chuyên gia

VOV.VN - Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (Thành phố Thủ Đức), trong đó có một trẻ tử vong, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng mai (4/10) để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn với các chuyên gia

Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Sở Y tế TP.HCM họp khẩn với các chuyên gia

VOV.VN - Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (Thành phố Thủ Đức), trong đó có một trẻ tử vong, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng mai (4/10) để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Vụ gần 150 người bị ngộ độc ở Hội An: Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi khách hàng
Vụ gần 150 người bị ngộ độc ở Hội An: Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi khách hàng

VOV.VN - Chủ tiệm bánh mì Phượng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa gửi thư xin lỗi đến khách hàng trong vụ ngộ độc thực phẩm giữa tháng 9 vừa qua. Chủ tiệm bánh mì này mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.

Vụ gần 150 người bị ngộ độc ở Hội An: Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi khách hàng

Vụ gần 150 người bị ngộ độc ở Hội An: Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi khách hàng

VOV.VN - Chủ tiệm bánh mì Phượng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa gửi thư xin lỗi đến khách hàng trong vụ ngộ độc thực phẩm giữa tháng 9 vừa qua. Chủ tiệm bánh mì này mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.

9 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ninh sức khỏe đã ổn định
9 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ninh sức khỏe đã ổn định

VOV.VN - UBND xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết, 9 trẻ em mầm non nghi ngộ độc thực phẩm hiện đã ổn định sức khỏe.

9 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ninh sức khỏe đã ổn định

9 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ninh sức khỏe đã ổn định

VOV.VN - UBND xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết, 9 trẻ em mầm non nghi ngộ độc thực phẩm hiện đã ổn định sức khỏe.

Ngộ độc khí CO trong đám cháy nguy hiểm như thế nào?
Ngộ độc khí CO trong đám cháy nguy hiểm như thế nào?

VOV.VN - Theo bác sĩ Bệnh viện Đại học Y, ngộ độc khí CO ngoài tổn thương trực tiếp, có thể gây tổn thương não sau này. Trong tình huống cháy, người dân dùng khăn ướt che kín mặt, mũi có thể giúp tránh khói, nhưng không ngăn được ngộ độc khí CO.

Ngộ độc khí CO trong đám cháy nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc khí CO trong đám cháy nguy hiểm như thế nào?

VOV.VN - Theo bác sĩ Bệnh viện Đại học Y, ngộ độc khí CO ngoài tổn thương trực tiếp, có thể gây tổn thương não sau này. Trong tình huống cháy, người dân dùng khăn ướt che kín mặt, mũi có thể giúp tránh khói, nhưng không ngăn được ngộ độc khí CO.