Bão số 9: Hàng chục thuyền đánh cá ở Bình Thuận bị sóng đánh vỡ

Hàng chục thuyền đánh cá ở Bình Thuận bị sóng đánh vỡ

VOV.VN - Hàng chục thuyền đánh cá của ngư dân thành phố Phan Thiết, Bình Thuận mặc dù ở bến neo đậu nhưng vẫn bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 9.

Bão số 9 đi qua để lại nỗi buồn cho làng biển Rạng, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết. Hàng chục chiếc thuyền đánh cá trong tình trạng hư hỏng nằm ngoắt nghẻo trên bãi Rạng, lưới rách chất đống nằm la liệt. Trong khi một số chiếc thuyền khác đã bị đứt neo theo sóng đã trôi mất.

bao so 9: hang chuc thuyen danh ca o binh thuan bi song danh vo hinh 1
Thuyền đánh cá neo ở trên bãi Rạng, Hàm Tiến bị sóng đánh vỡ, gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân.

Ông Thái Văn Hùng, ngư dân phường Hàm Tiến đứng bên mảnh gỗ còn sót lại của chiếc thuyền máy công suất gần 30CV bị sóng đánh nát buồn rầu nói, “Bể hết luôn, không còn gì nữa. Ở nhà có 3 chiếc, lưới chài mất hết luôn".

Ông Cao Văn Hậu có ghe neo ở đây bị hỏng cũng cho biết, “Ghe đem vô bờ rồi, đẩy nằm trong này rồi, mà sóng quá, đánh vô nó bể. Coi như, lưới chài và ghe tanh bành hết.”

Khu neo đậu này là một bãi cát nằm kề vườn dừa sau nhà thờ Rạng. Người dân địa phương cho biết, trước khi bão vào, ngư dân đã kéo ghe thuyền vào đây, dùng dây chằng buộc vào các hàng dừa và bức tường rào bao quanh vườn dừa của nhà thờ.

bao so 9: hang chuc thuyen danh ca o binh thuan bi song danh vo hinh 2
Bờ tường rào và hàng dừa của nhà thờ Rạng và tường rào bị đổ sập kéo theo ghe thuyền đang neo buộc ở đây cũng bị đánh tan tành

Chiều tối 24 và khuya 25/11, sóng lớn dữ dội, tấn công, phủ vào bờ biển này. Biển xâm thực, ăn sâu gây lở bờ cát, kéo đổ ngã gần chục cây dừa và làm sập luôn tường rào, nơi có nhiều ghe thuyền neo buộc.

Ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến cho biết, khi thấy có sóng cao từ 2-4m, địa phương đã huy động lực lượng bảo vệ, quân sự, biên phòng và các lực lượng liên quan ứng cứu cho bà con; sau đó huy động thêm xe cơ giới để ghì kéo phương tiện trở lại, nhưng bất thành do triều cường xâm thực mạnh và rất nhanh.

bao so 9: hang chuc thuyen danh ca o binh thuan bi song danh vo hinh 3
Triều cường ăn sâu bờ cát đã kéo hai hàng dừa ở biển Rạng bật gốc.

Ông Tấn cho hay, "Khi có thông tin bão, phường cùng bà con tổ chức di chuyển ghe thuyền vào sâu trong đất liền, cách khoảng 2 hàng dừa. Tuy nhiên, triều cường xâm thực quá nhanh, hai hàng dừa đã sụp đổ. Ttường rào của nhà thờ bị sụp đổ luôn. Nên các thuyền đang chằng chéo tại đây cũng bị lôi sụp đổ luôn".

Có tất cả 31 chiếc bị hư hỏng và cuốn trôi theo sóng, gồm 25 thuyền máy và 6 thúng máy. Những chiếc hư hỏng còn nằm lại trên bãi cát, hôm qua đã được kéo lên bờ để sửa chữa. Lãnh đạo thành phố Phan Thiết và phường Hàm Tiến cũng đã có mặt tại hiện trường thăm hỏi người dân, đồng thời thống kê thiệt hại để có hỗ trợ cho những gia đình bị mất và hư hỏng tài sản do thiên tai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close