GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hàng trăm hộ dân ở TP HCM gần 20 năm sống chung với rác

VOV.VN -Mặc dù người dân đã phản ánh nhiều lần về sự ô nhiễm của bãi rác tồn tại gần 20 năm nay song các ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn...

Tồn tại gần 20 năm nay, bãi rác tạm ở phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM với hàng chục tấn rác hàng ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình khu vực xung quanh. Mặc dù người dân đã phản ánh nhiều lần, song chính quyền và các ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hàng ngày có rất nhiều xe chở rác tự chế ra vào tấp nập tại bãi rác tạm nằm trên đường Dương Thị Mười, Quận 12. Đây là một núi rác khổng lồ với đủ các loại rác đang phân hủy và bốc mùi, không được che chắn kín với những bao, bọc được vứt ngổn ngang làm nơi trú ngụ của ruồi, bọ ký sinh.

hang tram ho dan o tp hcm gan 20 nam song chung voi rac hinh 1
Cảnh ô nhiễm môi trường tại bãi rác tạm Hiệp Thành

Người dân xung quanh khu vực bãi rác cho biết, đây là điểm tập kết rác tự phát trong quận từ năm 2000, thời gian sau đã được chính quyền chuyển thành bãi rác tạm thời có diện tích khoảng 1ha. Tuy nhiên, lượng rác chuyển đi luôn ít hơn lượng rác tiếp nhận nên gây ra tình trạng rác ứ đọng quanh năm, gây bốc mùi khắp khu phố và các khu vực lân cận.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân gần khu vực này phải sống chung với ruồi, nhặng, chuột cùng mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác mà không cách nào khắc phục được. Nhiều người dân đi qua đây phải bịt kín khẩu trang và phóng xe thật nhanh để tránh mùi tỏa ra từ bãi rác. Thậm chí có người đã phải chuyển đi nơi khác ở hoặc cho thuê nhà với giá rẻ... 

Anh Trần Văn Nam, khu phố 6, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM cho biết: “Ngoài trời có mưa gió thì bẩn lắm, đi qua đấy thì cứ ngửi mùi thôi. Nước, rác cứ nằm chỗ trũng ngay lối đi ra vào gây mùi không chịu nổi. Có những lần có luồng gió đêm là không thể ngủ. Ảnh hưởng lắm, mũi nhiều lúc bị ngứa khó chịu, cả phổi nữa, nhiều người cũng mắc bệnh phổi”.

Bức xúc vì nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm, hàng ngày các hộ dân phải sử dụng nhiều biện pháp để giảm mùi hôi tỏa ra từ bãi rác vào nhà như: Bịt khẩu trang, dùng quạt, xịt phòng,… nhưng vẫn không hiệu quả.

Chị Võ Hồng Gấm, người dân sinh sống ngay cạnh khu vực bãi rác ngán ngẩm nói: “Ở đây, nhiều người rất bức xúc mà người ta không biết là nên có tiếng nói với ai để bên kia người ta giải quyết sớm, nhưng mà thấy không có tiến triển gì mà rác càng ngày về càng nhiều. Mỗi buổi sáng ra thấy rác để trước cửa nhà nhiều lắm”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

hang tram ho dan o tp hcm gan 20 nam song chung voi rac hinh 2
Nhiều xe chở rác ra vào hàng ngày tại bãi rác tạm Hiệp Thành

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Phường Hiệp Thành, Quận 12 cho biết, hàng ngày điểm tập kết rác này nhận khoảng chục tấn rác thải từ khắp 13 phường của quận. Sau đó, xe công ích của quận và xe môi trường chuyển rác về bãi rác ở huyện Củ Chi. Hầu hết rác được tập kết ở đây đều chưa qua phân loại. Khu vực bãi rác cũng được phun thuốc khử mùi, nhưng do hình thành lâu, ứ đọng trong một thời gian dài nên vẫn không giảm được mùi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay, trên địa bàn Quận 12 có 2 trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt ở Tân Thới Hiệp và Hiệp Thành. UBND Quận 12 đang xây dựng 3 trạm trung chuyển mới tại phường Tân Thới Nhất, phường An Phú Đông và phường Thạnh Xuân. Khi các trạm này hoàn thành, thì bãi rác Hiệp Thành sẽ ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, để giảm thiểu ảnh hưởng về môi trường của bãi rác Hiệp Thành, UBND Quận cũng đã có các biện pháp như thường xuyên phun chế phẩm khử mùi và kiểm soát nguồn gốc rác thải, xử lí các vi phạm về vệ sinh môi trường tại đây.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Hiện nay, Quận cũng đã có kế hoạch để di dời bãi rác đến một nơi có quy hoạch. Song song đó để hạn chế phát tán mùi hôi nơi dân cư thì Phường cũng đề nghị các cơ quan chức năng như Công ty dịch vụ công ích thường xuyên phun thuốc khử mùi để không phát tán mùi hôi trong địa bàn khu dân cư”.

Mặc dù chính quyền Quận 12 đã có những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng hiệu quả mang lại hầu như không có. TP HCM đang bước vào mùa mưa, do vậy tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Hàng trăm hộ dân quanh khu vực vẫn đang phải chịu đựng "sống chung với rác" mỗi ngày khi bãi rác tạm này vẫn còn tồn tại./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tan chảy với chú chuột Kangaroo ôm nhân viên trạm cứu hộ không rời

VOV.VN - Chú chuột túi dễ thương này luôn âu yếm và ôm chặt những nhân viên tại Trung tâm cứu hộ Kangaroo ở Alice Springs, Australia.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP